Bí xanh và bí đao là hai loại thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, vào những ngày tết, mứt bí trở thành món ăn tinh thần chẳng thể thiếu của mọi gia đình. Bất kể những ngày khí hậu se se lạnh hay oi nóng thì món mứt bí cũng đều khiến bạn cần mê mẩn. Chỉ cần một số bước đơn giản thôi, mâm cỗ ngày tết của gia đình bạn sẽ đặc biệt hơn rất nhiều.
Nguyên liệu cần trang bị làm mứt bí dẻo
– Khoảng 10gr (2 quả) bí đao già
– 8 lít nước vôi trong
– 25gr phèn chua
– 1 chút nước hoa bưởi
– Phẩm màu xanh
– Khoảng 4 – 5 kg đường trắng tùy vào sở thích
(Ở phần này bạn cũng cũng có thể có thể chia tỉ lệ nguyên liệu theo khẩu vị gia đình cũng đã được nhé)
Dụng cụ làm mứt bí dẻo
– Tô lớn, nhỏ
– Dao, nĩa, thìa, rổ…
– Chảo, chậu thường, nồi
– Bình thủy tinh có nắp kín để bảo quản
Hướng dẫn cách làm mứt bí đao và bí xanh ngon, dễ dàng
Cách làm mứt bí đao dẻo ngọt
Mút bí đao dẻo cùng tách trà ấm lòng chiều xuân. (Nguồn Internet)
Bước 1: Sơ chế bí đao
– Bí sau lúc mua về gọt bỏ vỏ bên ngoài, lọc hạt và ruột mềm bên trong, rửa sạch. Để cho bí ráo nước thì thái thành dạng con chì dài 5 – 7 cm.
– Nếu muốn mứt bí đẹp bạn dùng dao sắc để cắt. Ngâm bí trong nước vôi trong tầm 8 tiếng rồi vớt ra rửa cho sạch với nước rồi để ráo nước hoàn toàn.
Bước 2: Ngâm bí với phèn chua
– Đun sôi phèn chua với 3 lít nước, luộc bí trong 1 – 2 phút rồi đổ nước lạnh, sao đó vớt ra để nguội 2 giờ.
Bước 3: Ướp bí
– Ướp bí trong 4 tiếng với 750gr đường kính trắng. Bạn lưu ý rằng cách làm bí xanh rất chú trọng tới thời gian ướp vì ướp bí cùng đường còn thiếu lâu cũng đều có thể làm sẽ khiến mứt bị nhạt, mềm và không ngon.
– Sau khi đường dã ngấm, bạn chia làm 2 phần, 1 phần trút vào trong chảo sâu lòng sấy khô nước. Phần còn sót lại dể riêng dành làm mứt bí xanh.
– Sau 4 tiếng, bạn bắc chảo lớn, để chảo nóng già rồi đổ bí ướp đường vào sên. Không muốn nát bí thì đun nhỏ lửa đồng thời quấy đều tay. Khi nước cạn dần, bí sẽ hơi khô lại thì bạn cho hoa bưởi vào đảo cùng.
– Cứ làm tới khi nào đường trắng kết tinh ở bên phía ngoài miếng mứt bí thì được.
Cách làm mứt bí đao xanh
Hãy bắt tay vào làm món mứt bí đao xanh hấp dẫn này nhé. (Ảnh: Internet)
Đối với mứt bí xanh, bạn lấy phần bí vừa chia còn sót lại trút vào chảo, thêm một ít phẩm màu có màu xanh, sên mứt tương tự bước 3. Bạn lưu ý thi thoảng đảo hoặc xóc lên cho bí ngấm đều đường. Và cũng tiếp tục cho nước hoa bưởi vào đảo thật đều tay và nhẹ nhàng.
Khi đường ráo và đã được bám một lớp màu xanh đẹp mắt thì bạn kết thúc việc làm mứt bí xanh rồi đấy.
Bạn có thể ăn ngay nhưng tốt nhất nên để bí nguội hẳn là ngon nhất. Nếu chưa dùng đến, bạn hãy bảo vệ mứt trong số lọ thủy tinh có nắp đậy kín để dùng dần nhé.
Quá dễ dàng phải không khi chỉ với 5 bước thôi, sơ chế nhiên liệu đơn giản, thực hành gần đầy một phần hai tiếng là bạn đã hoàn thành 2 cách làm mứt bí đao rồi đó. Mứt bí đao là một trong những món mứt được không ít người ưu thích bởi không chỉ thơm ngon cuốn hút mà còn mang lại nhiều dưỡng chất tốt cho cả người lớn và trẻ em. Mặc dù giá bán mức bí đao hiện giờ chỉ tầm 140 – 180k/kg, không quá đắt đỏ nhưng tự tay làm nên thức ăn ngon cho người thân, gia đình và bạn bè luôn có ý nghĩa đặc biệt.
Chúc bạn thành đạt với việc làm mứt bí đao và bí xanh ngon và dễ dàng mà Khỏe Plus vừa chia sẻ đến bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus