Ngoài các loại rau quả như cà rốt, khoai tây, bí đỏ… thì cà tím là loại nhiên liệu được hơi nhiều chị em yêu thích và chọn lựa. Bên cạnh những món như cà tím chiên, cà tím kho, thì cà tím xào thịt và cà tím xào tỏi là 2 món ăn vừa dễ làm lại cực kì ngon miệng. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu công thức 2 thức ăn này và cách xào cà tím tránh bị đen ngay sau đây nhé!
Cà tím có hương vị thanh mát, đặc trưng khi được xào chung với thịt băm hay hành tỏi thơm phưng phức sẽ tạo ra thức ăn cuốn hút khó cưỡng. Đặc biệt, các thức ăn làm từ cà tím đều khá dễ làm, không tốn nhiều thời gian vừa mang giúp bữa ăn phụ tròn vị, vừa giúp thay đổi để không khiến nhàm chán.
Cà tím. (Ảnh Internet)
Cách làm món cà tím xào thịt
Nguyên liệu cần trang bị làm món cà tím xào thịt
– 2 quả cà tím
– 100g thịt nạc vai
– Gừng
– 2 tép tỏi
– 2 cây hành lá
Bạn có thể cho thêm 1 ít tôm khô để món cà tím xào thịt
thêm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Cách làm cà tím xào thịt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cà tím khi mua về, bạn cắt miếng vừa ăn, và cho vào ngâm trong thau nước có pha chút muối để cà không bị thâm đen. Ngâm cà trong khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
– Gừng gọt sạch, một phần cắt sợi, một phần băm nhỏ.
– Thịt lợn khi mua về, rửa cho sạch rồi băm nhỏ. Tiếp đến, đem ướp với chút muối, gừng băm nhỏ và ít rượu. Sau đó, trộn đều rồi để khoảng 10 phút cho thấm gia vị. Tiếp theo, bạn làm nóng chảo, cho vào ít tỏi băm phi thơm, rồi để thịt lợn vào xào đến khi thấy thịt chuyển qua màu trắng thì cho thịt ra bát riêng.
Bước 2: Chiên cà tím
– Bạn làm nóng chảo, và sẽ cho dầu chiên vào, chờ dầu nóng thì cho cà tím đã ráo nước vào trong chảo chiên thật nhanh trong 2 – 3 phút rồi vớt ra. Sau đó, bạn tiếp tục cho cà vào nồi nước đang sôi luộc thêm khoảng 3 phút nữa rồi vớt ra rổ, để ráo. Đây là bí quyết giúp cà tím khi xào có tính săn, bóng và không bám nhiều dầu trong qui trình chế biến.
Bước 3: Xào cà tím với thịt
– Tiếp tục phi thơm tỏi với dầu ăn, và cho gừng cắt sợi vào xào thơ. Sau đó, cho cà tím cùng thịt băm vào xào đều.
Bước 4: Nêm nếm
– Xào khoảng 3 phút, bạn nêm nếm cà tím xào thịt với 1 muỗng đường, ½ muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng hạt nêm rồi trộn đều cho đủ ăn. Cuối cùng, bạn rắc hành cây cắt nhỏ lên trên, rồi tắt bếp và cho món ăn ra đĩa.
Cách làm món cà tím xào tỏi
Nguyên liệu cần chuẩn bị làm món cà tím xào tỏi
– 200g cà tím
– Tỏi
– Hành lá
– Muối
– Nước tương, dầu mè
Từng miếng cà tím mềm thơm quyện với các loại gia vị và
tỏi băm tỏa mùi hương lừng (Ảnh: Internet)
Cách làm cà tím xào chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cà tím lúc mua về, bạn rửa sạch rồi ngâm với nước muối, sau đó vớt ra để ráo. Tiếp theo, bạn cắt cà thành từng lát vừa ăn.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
– Tỏi bóc vỏ, cắt lát.
Bước 2: Hấp cà tím
– Bạn cho cà tím đã ráo ướp vói hành tí muối, hạt nêm, dầu mè, đường rồi bỏ vào trong nồi hấp với lửa lớn. Hấp đến khi vừa chín tới thì cho cà ra đĩa.
Bước 3: Xào cà tím với tỏi
– Bạn cho chảo lên bếp, khi chảo nóng bạn cho dầu rán vào và cho tỏi và phi thơm. Sau đó, cho cà tím đã hấp vào với với nước tương, nước. Xào đến khi cà tím thấm gia vị thì tắt bếp và rắc hành lá vào là hoàn thành.
Lưu ý cách xào cà tím khỏi bị đen
Đối với món cà tím xào thịt và xào tỏi, ngoài việc món ăn đậm vị, bạn cần giữ được cà tìm tránh bị đen. Để làm được như vậy, khi cắt cà tím bạn cần cho cà tím vào ngâm với nước muối hoặc cho ngay vào trong chảo để chế biến, nếu không cà sẽ bị oxy hóa và bị thâm đen. Hoặc khi xào cà tím, bạn bỏ vào một lượng giấm vừa phải để cà tím khỏi bị đen nữa.
Với việc làm món cà tím xào thịt và cà tím xào tỏi cùng bí quyết giúp cà tím khỏi bị đen như trên đây, hy vọng sẽ giúp các bạn mang đến những bữa ăn cuốn hút cho cả nhà của mình. Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus