Vị bùi bùi, thơm phức của khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn được nhiều yêu thích. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết phương pháp thực hiện hai đồ ăn này thật chuẩn vị. Do đó, trong bài viết hôm nay, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách làm món khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn nhé!
Khoai môn thường được dùng để làm nguyên liệu để nấu các món ăn cuốn hút như: Cà ri, canh rau củ, chè khoai môn, chả khoai môn chay… Ngoài ra, từ khoai môn các bạn cũng cũng đều có thể đổi khác thành món ăn vặt cuốn hút nữa, chính là khoai môn chiên nước mắm và chiên giòn. Cách làm các món ăn này khá đơn giản, chỉ cần một chút thời gian thì bạn cũng có thể mang đến cho tất cả nhà thức ăn độc đáo rồi đấy.
Khoai môn chiên nước mắm
Khoai môn chiên nước mắm đậm đà, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu khoai môn chiên nước mắm
– 500g khoai môn
– 300g mỡ heo
– Dầu ăn
– Hành lá
– Nước mắm, đường
Cách làm khoai môn chiên nước mắm
Bước 1: Chọn vừa sơ chế nhiên liệu
– Để món khoai môn chiên nước mắm thơm ngon, bạn cần chọn được những củ có kích thước vừa, có nhiều vân màu tím, bên trong khoai có màu trắng đục, đó là loại khoai nhiều bột. Khi mua khoai môn về, bạn đem gọt sạch vỏ, rồi rửa sạch. Sau đó, bạn cắt khoai môn thành những miếng vuông dài. Tiếp đến, bạn cho khoai môn vào ngâm với nước muối pha loãng trong 5 phút, vớt ra để ráo nước.
– Hành lá bạn nhặt, rửa sạch, băm nhỏ.
– Mỡ heo rửa thật sạch, cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Chiên khoai môn
Bạn cho chảo lên bếp, rồi cho dầu rán vào, để lửa lớn. Khi dầu sôi, bạn cho khoai môn đã ráo nước vào rán đến khi khoai chín vàng thì gắp ra đĩa có lót giấy dậm dầu. Sau đó, bạn cho khoai đã chiên vào trong chảo và chiên lần 2. Làm như vậy, khoai sẽ giòn ngon hơn.
Bước 3: Chiên tóp mỡ
Bạn cho mỡ heo vào trong chảo vặn lửa vừa, xào đều tay đến lúc mở chảy hết. Khi mỡ ra hết, bạn sẽ vớt tóp mỡ ra rổ để ráo và rót mỡ vào chén nhỏ.
Thắng mỡ để lấy được tóp mỡ (Ảnh: Internet)
Bước 4: Chiên khoai môn với hỗn hợp nước mắm
Bạn dùng một chiếc tô lớn, cho mỡ heo vào bát cùng với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt rồi sử dụng muỗng quấy đều lên. Sau đó, bạn đảo đều rồi cho hành cây vào. Tiếp đến, bạn cho hỗn hợp nước mắm vào trong chảo nấu với lửa liu diu đến khi hỗn hợp sệt lại và nêm nếm vừa khẩu vị, tiếp đến bạn cho khoai môn chiên giòn vào đảo đều. khi khoai môn thấm gia vị, có màu nâu, nước mắm gần khô lại thì bạn tắt bếp, cho khoai ra đĩa.
Vậy là xong xuôi việc làm khoai môn chiên nước mắm giòn thơm rồi đấy!
Khoai môn chiên giòn
Những sợi khoai môn chiên giòn cuốn hút (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm khoai môn chiên giòn
– 500g khoai môn
– 15g bột gạo
– Mè trắng
– 1 muỗng rượu trắng
– ½ muỗng cà phê tiêu
– 1 muỗng cà phê đường
– 1/2 muỗng cà phê muối
– Dầu ăn
Cách làm khoai môn chiên giòn
Bước 1: Rửa sạch khoai môn
Khoai môn lúc mua về bạn gọt sạch vỏ, rửa cho sạch với nước lạnh. Tiếp theo, bạn cho khoai môn ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút cho sạch bớt nhựa, rồi vớt khoai cho ráo.
Bước 2: Bào khoai môn
Tiếp đến, bạn dùng dụng cụ bào, bào khoai môn theo bề dài thành sợi mảnh dài. Lưu ý, sợi khoai phải được bào dài, không hơn nát vụn, như thế món ăn mới đúng chuẩn. Do đó, bạn không nên thái chỉ vì bào sợi sẽ làm sợi khoai mềm hơn.
Không bào khoai môn quá bé tránh trong công đoạn
chiên khoai môn bị nát (Ảnh: Internet)
Bước 3: Ướp khoai môn
Bạn cho khoai môn bào sợi vào tô lớn, rồi bỏ vào các dòng gia vị gồm: 1 muỗng canh rượu gạo; ½ muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê đường; ½ muỗng cà phê muối. Sau đó, trộn đều để gia vị ngấm vào khoai môn. Sau cùng, bạn cho thêm bột gạo và vừng vào trộn chung.
Bước 4: Chiên khoai
Bạn cho dầu ăn vào chảo, vặn lửa để dầu sôi. Tiếp theo, bạn cho dùng vá lỗ hoặc cái vớt múc khoai, khi dầu sôi thì cho khoai vào chiên ngập dầu. Chiên đến khi sợi khoai bắt đầu chín và cứng lại, thì lấy vợt ra rồi cho toàn bộ khoai vào chảo. Tiếp tục, chiên khoai cho đến khi khoai ngả màu vàng nâu thì vớt ra đĩa có lót sẵn giấy chặm dầu.
Vậy là hoàn thành món khoai môn chiên giòn hấp dẫn. Bạn cũng đều có thể ăn kèm món ăn này với tương ớt, tương cà hoặc Mayonaise sẽ tuyệt vời lắm đấy.
Trên này là việc làm khoai môn chiên nước mắm và khoai môn chiên giòn đơn giản, bạn cũng đều có thể áo dụng để trổ tài cho gia đình thưởng thức đấy! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus