Trứng vịt lộn hay còn coi là hột vịt lộn là một trong các thức ăn bình dân được mến mộ của người Việt Nam. Nếu như ở miền Bắc, trứng sau khi luộc lên được bỏ vào bát ăn nóng thì ở miền Nam, hột vịt lộn lại được “biến tấu” vô cùng đa chủng loại và hấp dẫn từ luộc sơ đến chiên giòn, xào me.
Với cách làm hột vịt lộn chiên nước mắm đơn giản sau đây, chỉ cần vài bước là bạn có ngay một món ăn vặt vừa ngon vừa lạ nhé!
Hột vịt lộn chiên nước mắm – món ăn vặt yêu thích của
giới trẻ Sài thành. (Ảnh: Internet)
Hột vịt lộn chiên nước mắm
Nguyên liệu cho món hột vịt lộn chiên nước mắm
– 8 hột trứng vịt lộn
– 60gr bột mỳ nhiều chức năng
– Hành tây, tỏi, ớt
– Gia vị : nước mắm, dầu ăn, đường
Cách làm hột vịt lộn chiên nước mắm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Trứng vịt lộn bạn đem rửa cho sạch với nước, sau đó để trong rổ cho ráo nước.
– Cần tây rửa sạch, cắt bỏ lớp rễ, để ráo. Sau đó đem thái thành những đoạn khoảng 2 – 3 cm vừa ăn.
– Hành tây bỏ vỏ, thái lát vừa ăn, sau khi cắt xong bạn cho ngay hành tây vào âu nước lạnh để bớt mùi hăng, rồi vớt ra rổ để ráo.
– Tỏi bóc vỏ, đập dập. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, băm nhỏ.
Bước 2: Luộc trứng vịt lộn
Luộc trứng trong nồi ngập nước. (Ảnh: Internet)
– Bắc một nồi nước lên bếp, cho trứng vịt lộn vào rồi bỏ thêm vào một ít muối. Chú ý nước trong nồi nên ngập mặt trứng.
– Luộc trứng trong vòng 7 – 10 phút thì tắt bếp, bạn vớt hột vịt lộn ra ngâm vào âu nước lạnh đã chuẩn bị trước. Không nên luộc trứng quá kĩ vì khi đem chiên, hột vịt sẽ mất đi độ ngọt tự nhiên. Khi gắp trứng ra, nếu thấy trứng được gắp ra đơn giản thì trứng đó đã chín. Sau khi ngâm nước lạnh khoảng 2 phút, nhẹ dịu bóc lớp vỏ và để riêng.
Bước 3: Chiên trứng vàng giòn
– Chuẩn bị âu đựng lớp bột gia dụng. Cho trứng vào âu lăn sơ qua một lớp bột, và cho vào tủ lạnh khoảng một phần hai tiếng cho bột bám vào trứng.
– 30 phút sau bạn bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào nấu sôi dầu rồi bắt đầu qui trình chiên giòn trứng.
– Trứng bỏ ra ngoài tủ lạnh, cho mỗi quả từng quả vào chảo chiên trong dầu nóng.
Chiên trứng vàng đều trong dầu nóng. (Ảnh: Internet)
– Pha hỗn hợp đường, gia vị, nước mắm trong một cái chén nhỏ, liều lượng gia giảm tùy theo khẩu vị.
– Trong khi đó, bắc một cái chảo khác lên bếp, đun cho sôi chảo với ít dầu và cho tỏi và ớt đảo đều. Khi đã chín vàng, cho thêm hành tây cùng cần tây vào đảo, sau đó thêm hỗn hợp đã chuẩn bị ở phía trên vào.
– Trứng sau khi chiên vàng giòn các mặt thì bỏ vào chảo xào với hỗn hợp rau quả và nước mắm, đảo đều tay cho trứng ngấm đều gia vị.
– Lưu ý xào trứng trên bếp lửa vừa. Đảo trong khoảng 7-10 phút, nêm nếm lại cho vừa ăn là có thể tắt bếp được.
Bước 4: Hoàn thành và trang trí
– Đổ hột vịt lộn chiên nước mắm ra đĩa, trang trí thêm vài lá rau dăm và rắc thêm vài hạt tiêu xay cho hấp dẫn.
– Món hột vịt lộn chiên nước mắm không cần ăn kèm nước chấm nữa, do trong qui trình xào, các gia vị đã thấm vào trứng rồi.
Nên chọn hột vịt lộn như làm sao?
Việc mua trứng vịt lộn già hay non khiến nhiều người rất khó chịu vì không phải ai cũng ăn được trứng già cũng như cũng không nhiều người thích ăn trứng còn quá non. Nên các bạn cũng có thể tham khảo mẹo chọn trứng hột vịt lộn dưới đây nhé.
Soi trứng dưới ánh sáng của đèn
Soi trứng hột vịt lộn dưới ánh sáng của đèn điện nếu khoảng trống trong quả trứng nhỏ hẹp là trứng non, mới đủ độ ngon. Còn nếu khoảng trống càng lớn thì trứng càng già.
Dùng cảm giác
Nếu là người thường ăn trứng nhiều thì chỉ cần cầm lên là có thể phân biệt được là trứng nào già trứng nào non. Nếu cầm trứng lên nếu cảm giác nhẹ thì trứng vịt đó đã già còn nếu cầm lên cảm giác nặng tay thì là trứng non.
Dùng nước muối loãng
Pha 1 chậu nước muối loãng cho trứng hột vịt lộn vào nếu như trứng chìm xuống thì là trứng non còn nếu trứng nổi hoặc lấp lững mặt nước không chìm thì nó là trứng già.
Lưu ý khi làm hột vịt lộn chiên nước mắm
– Để có món trứng lộn chiên nước mắm thơm ngon hấp dẫn thì cách chọn hột vịt cực kì quan trọng. Bạn cũng có thể có thể tìm mua trứng vịt ở vô số nơi, nhưng bạn nên chọn mua ngoài chợ vì bạn có thể chọn lựa trứng kĩ lưỡng.
– Trứng vịt lộn ngon lúc cầm thấy nặng tay, minh chứng trứng tươi mới, còn nếu nhẹ tay thì trứng đó đã già và không ngon. Bên cạnh đó, 1 cách khác là để cái trứng dưới vùng ánh sáng mạnh, đừng quên để hở hai đầu quả trứng, giám sát thất quả trứng đó có khoảng trống rộng thì minh chứng quả trứng vịt lộn kia đã cũ, không nên mua, còn khoảng trống nhỏ tức là trứng còn tươi, mới.
Cách làm hột vịt lộn chiên nước mắm không quá khó phải không nào? Hy vọng với công thức làm hột vịt chiên đặc sản Sài Gòn mà Khỏe Plus vừa chia sẻ, bạn đã có thêm một sự lựa chọn cho bữa họp mặt cuối tuần rồi nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus