Gỏi cuốn – món ăn Việt Nam từng được CNN bình chọn vào danh sách “50 món ăn ngon nhất thế giới” năm 2011 không quá phức tạp. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu và vài bước đơn giản là bạn có ngay món gỏi cuốn và nước chấm ngon tại nhà. Cùng Khỏe Plus tìm hiểu cách làm gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn thịt heo và gỏi cuốn chay trong bài sau đây.
Gỏi cuốn tiếng Anh là gì?
Gỏi cuốn là món ăn rất quen thuộc với nhiều người Việt, đặc biệt là ở miền Nam. Nhiều du khách nước ngoài đến Việt Nam và rất thích thú với món ăn dân dã này bởi sự tươi ngon của nó. Gỏi cuốn, hay được gọi là “Vietnamese salad rolls” hay “Vietnamese summer rolls” trong tiếng Anh gây ấn tượng với người ăn bởi sự kết hợp hài hòa giữa bún tươi, thịt heo luộc, tôm luộc bóc vỏ và rau sống, khi ăn chấm cùng nước tương hoặc mắm nêm. Tất cả những nguyên liệu tươi ngon nhất trong ẩm thực Việt hòa quyện lại tạo thành một trải nghiệm vị giác khó quên.
Gỏi cuốn chứa bao nhiêu calo?
Đặc biệt, gỏi cuốn tôm thịt là món ăn thanh đạm, không dầu mỡ, phù hợp với những người ăn kiêng hoặc muốn giảm cân. 3 cuốn gỏi cuốn tôm thịt chỉ chứa 147 kcal (calories) nhưng đã đủ cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho một bữa ăn nhẹ của bạn.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt
Gỏi cuốn tôm thịt cực hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu cuốn gỏi tôm thịt
– 500gr tôm
– 700gr thịt ba rọi
– 500gr bún tươi
– 1 cuộn bánh tráng
– Xà lách, rau sống, rau thơm, hẹ
– Đồ chua, lạc rang giã nhuyễn
Cách làm món gỏi cuốn tôm thị t
Bước 1: Sơ chế rau sống
Rau sống, rau thơm, hẹ… bạn mang rửa sạch, ngâm qua với nước muối, rửa sạch với nước và sau đó vớt ra rổ để ráo nước.
Bước 2: Chuẩn bị tôm
Tôm rửa sạch, ướp với 1/2 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng canh rượu, 1 muỗng cafe đường để tôm đậm đà và khỏi bị hôi, tanh. Bắc nồi lên bếp, đậy nắp, bật lửa nấu cho tôm chuyển đỏ và hãy nhớ phải đảo đều. Sau đó vớt tôm ra rổ để ráo rồi tiến hành lột vỏ, xẻ đôi tôm và bỏ chỉ lưng của tôm, sau đó xếp ra đĩa để trang bị cho công đoạn chế biến món ngon tiếp theo.
Bước 3: Chuẩn bị thịt
Thịt ba chỉ bạn mua về đem cạo lông, rửa sạch, sau đó đun sôi nồi nước, thả vào 1 củ hành đập dập và bỏ thịt vào luộc khoảng 20 phút. Khi thịt chín, nhanh tay vớt ra và ngâm vào một bát nước lã để giúp thịt trắng và giòn ngon hơn. Thái thịt thành lát mỏng cho vào một chiếc đĩa riêng.
Bước 4: Cuốn gỏi cuốn
Sắp bánh tráng và các nguyên liệu ra bàn để chuẩn bị cuốn. Sau khi làm ướt bánh tráng, bạn lót rau lên trên và xếp bún, thịt, tôm, cùng theo với cọng hẹ, rau thơm trang hoàng rồi cuộn cho chắc tay là được. Tiếp tục lặp lại thao tác cho tới khi hết nguyên liệu thì thôi. Dùng kèm gỏi cuốn tôm thịt với tương, sau đó rắc thêm lạc và đồ chua nếu thích là cũng đều có thể mời mọi người cùng thưởng thức.
Cách làm gỏi cuốn thịt heo
Gỏi cuốn thịt heo đơn giản cho người không có nhiều thời gian.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu gỏi cuốn thịt heo
– 400gr thịt ba chỉ
– Bánh tráng
– Tỏi, chanh, ớt trái
– Khế, chuối xanh, dứa
– 1 bát con mắm nêm
– 3/4 quả dứa
– Bún
– 1-2 quả dưa leo
– Xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá… tùy thích
– Gia vị: Muối, hạt nêm, đường
Cách làm gỏi cuốn thịt heo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Rửa sạch thịt, luộc nội địa sôi có nêm chút muối trong khoảng 10 – 13 phút tùy độ dày mỏng của miếng thịt.
– Giữ lửa vừa đủ trong qui trình luộc cho thịt không chín quá nhanh hay quá chậm.
– Chú ý thịt luộc xong có phần mỡ trong, phần nạc vẫn giữ được màu hồng, mềm và thơm.
– Đem thịt heo luộc chín thái mỏng hoặc tùy theo sở thích.
Bước 2: Sơ chế rau sống cuốn thịt
– Dưa leo rửa sạch, bỏ hạt, thái hình que. Dứa cũng làm tương tự.
– Xà lách, húng lủi, rau răm, diếp cá rửa sạch, bỏ vào rổ chờ ráo nước.
Bước 3: Cách pha mắm nêm chấm gỏi cuốn
Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt. Giã nhuyễn tỏi và ớt, bằm nhuyễn 1/3 chỗ dứa (hoặc dùng máy xay sinh tố). Trộn đều tỏi, ớt, dứa xay với mắm nêm đã chuẩn bị sẵn, thêm 2 – 3 thìa cà phê đường, sau đó vắt thêm vài giọt nước cốt chanh, nêm nếm lại cho đủ miệng.
Cách pha nước chấm mắm nêm không quá khó. (Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm gỏi cuốn
Bánh tráng cuốn và các loại rau bày ra từng đĩa riêng.
Bạn để bánh tráng lên trên lòng bàn tay, sau đó lấy các loại rau sống trải đều theo phía ngang của bánh tráng, kế đó xếp thịt theo chiều rau, thêm bún rồi ta cuốn chặt bánh thành cuộn tròn dài là được. Vậy là gỏi cuốn đã sẵn sàng thưởng thức cùng mắm nêm.
Ngoài mắm nêm, các bạn cũng có thể thay nước chấm bằng tương đậu phộng hoặc nước tương chua ngọt nếu thích.
Cách làm gỏi cuốn chay
Gỏi cuốn chay thanh đạm dành cho các “tín đồ” ăn chay.
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm gỏi cuốn chay
– 10 bánh tráng gỏi cuốn
– 2 bìa đậu
– 200gr bún
– 200gr nấm rơm tươi
– 15 lá rau diếp hoặc xà lách
– 1 củ cà rốt, 2 quả dưa chuột
– Nước chấm xì dầu hoặc xốt tương đen
– 200gr giá tươi
– 1 thìa bột đậu xanh, 1 thìa tương, 1 thìa nước dừa
Cách làm gỏi cuốn chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Nấm rơm ngâm muối, rửa sạch, chẻ đôi, để ráo. Bún chần qua nước sôi để ráo.
– Đậu xắt miếng. Rau củ rửa sạch. Giá bỏ gốc, rửa sạch.
– Cà rốt bỏ vỏ, bào sợi to. Dưa chuột xắt lát hoặc cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay.
Bước 2: Chế biến từng nguyên liệu
– Xào nấm sơ qua trên chảo với một ít muối và xì dầu.
– Cho thêm dầu vào chảo, rán đậu vàng giòn. Sau đó vớt đậu ra và trộn với một thìa canh xì dầu khi đậu vẫn còn nóng.
– Cà rốt bạn trộn với giấm, đường theo tỉ lệ 1:1
Bước 3 : Cách cuốn gỏi cuốn chay
Làm ẩm bánh tráng, lần lượt đặt các dòng rau củ, đậu, cà rốt lên trên, cuốn chặt tay.
Bước 4: Trình bày và kết thúc
Cho gỏi cuốn chay ra dĩa sao cho đẹp mắt, món gỏi cuốn chay sẽ ngon hơn khi ăn đi cùng nước tương. Nhưng bạn không biết việc làm tương ăn gỏi cuốn như ra sao thì đừng lo việc làm bên dưới sẽ giúp bạn làm tương dễ dàng tại gia mà không cần đi mua, cùng tham khảo nhé.
Cách làm tương chấm gỏi cuốn
Nguyên liệu tương chấm gỏi cuốn
100 gr tương hột, 50gr bơ đậu phộng, 20gr đường cát trắng, 1 muỗng cà phê giấm, 2 muỗng cà phê tương ớt, 2 tép tỏi băm, 2 củ hành khô băm nhuyễn, 15ml dầu rán
Cách làm tương
Cho dầu vào trong chảo đun nóng, sau đó thả hành tỏi vào phi thơm. Cho tương hột đã xay nhuyễn vào chảo xào cùng hành tỏi, đun đến khi sôi. Tiếp theo cho bơ đậu phộng, đường, tương ớt vào, tiếp tục đun sôi. Khi hỗn hợp vừa sánh lại thì bạn cho giấm vào, đảo đều, tắt bếp.
Như vậy bạn đã có nước tương ngon đúng điệu cho món gỏi cuốn của mình.
Bạn có thể tự làm tương chấm gỏi cuốn tại nhà theo công thức đơn giản.
(Ảnh: Internet)
Yêu cầu thưởng thức món gỏi cuốn
– Với món gỏi cuốn tôm thịt và gỏi cuốn thịt heo yêu cầu thịt và tôm phải tươi, ngon và đã được cuốn chặt tay, đẹp mắt.
– Với món gỏi cuốn chay nhiên liệu rau củ phải thật tươi ngon. Nếu thích, bạn có thể cho thêm đậu phụ vào cuố cùng.
– Mắm nếm phải có vị hài hòa, dậy mùi thơm.
Cách làm gỏi cuốn tôm thịt, gỏi cuốn thịt heo, gỏi cuốn chay vừa đơn giản lại vừa rất bổ dưỡng. Món ăn này rất phù hợp với những ngày thời tiết nóng bức vì đem lại hương vị mới mẻ và tham đạm. Chỉ vài bước đơn giản là bạn có thể thưởng thức món gỏi cuốn ngay tại nhà cùng người thân rồi. Khỏe Plus chúc bạn thành công với cách làm gỏi cuốn và nước chấm ngon mà chúng tôi vừa chia sẻ. Ngoài ra với đồ ăn vặt thì khoai môn chiên nước mắm là món ăn mới nổi, độc đáo cũng sẽ được không ít tín món ăn vặt kiếm tìm và yêu thích.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus