Cùng xắn tay vào bếp ngay để trổ tài với cách làm gỏi bò bóp thấu ngon khó cưỡng này để cả nhà của bạn có cơ hội thưởng thức thức ăn ngon như ngoài nhà hàng nhé.
Các món gỏi luôn rất được yêu mến vì thơm ngon, dễ ăn lại giàu dinh dưỡng. Cách làm các món gỏi ngon cũng khá đa dạng. Từ nguyên liệu là thịt bò, bạn đã có biết bao việc làm như: gỏi bắp bò rau mầm, bò bóp chua ngọt, gỏi thịt bò trộn rau… Và gỏi bò bóp thấu cũng chính là 1 cách làm bạn không nên bỏ qua. Sự kết hợp của thịt bò với những dòng rau thơm, củ quả, gia vị giúp món bò bóp thấu vừa đậm đà, thơm ngon lại vô cùng thanh mát. Dùng bò bóp thấu làm món khai vị sẽ giúp kích thích vị giác rất tốt. Cùng xem cách làm dưới đây và trổ tài ngay nhé!
Gỏi bò bóp thấu thơm ngon, dưỡng chất cho cả nhà. Ảnh: Internet
Cần trang bị nhiên liệu gì để làm gỏi bò bóp thấu ngon?
- 400g thịt bò
- 1 quả chuối xanh
- 1 quả khế chua
- Nửa quả dứa (thơm)
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- 1 quả chanh
- 3 quả ớt sừng
- 100g đậu phộng (lạc) rang.
- 50g vừng (mè) rang.
- 1 củ tỏi
- Rau thơm các loại: húng lủi, ngò gai, húng quế.
- Ngia vị: muối, tiêu, nước mắm, dầu ăn, đường, bột ngọt…
- Phồng tôm
Hướng dẫn việc làm gỏi bò bóp thấu đơn giản tại gia
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu làm gỏi bò bóp thấu
- Thịt bò bạn chọn mua loại tươi ngon, đi rửa sạch rồi thái mỏng ngang thớ để thịt không bị dai.
- Khế rửa sạch, cắt bỏ các gân và viền bên ngoài. Chuối gọt vỏ. Chuẩn bị một tô nước lọc và vắt nửa quả chanh vào để sẵn. Sau đó thái mỏng chuối và khế bỏ ngay vào bát nước chanh loãng ngâm cho không bị thâm và bớt chát.
Chuối khế thái mỏng ngâm ngay vào nước muối loãng. Ảnh: Internet
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi và sẽ cho vào ngâm cùng chuối và khế.
- Hành tây lột vỏ, rửa sạch, bổ dọc làm đôi rồi thái ngang.
- Dứa gọt vỏ, tỉa mắt, bổ dọc làm 4 rồi thái ngang lát mỏng và đều.
- Rau thơm nhặt rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Ớt sừng rửa sạch, lọc bỏ hạt, băm nhỏ.
- Đậu phộng rang chín giòn, tách vỏ và đập dập.
Bước 2: Cách làm xốt trộn gỏi bò bóp thấu
Chuẩn bị một chén sạch, pha các nhiên liệu phụ gia theo tỉ lệ và thứ tự như sau: 1 thìa nấu canh nước cốt chanh, 2 thìa canh nước mắm ngon, 2 thìa canh đường kính, 1 thìa canh nước lọc, 1/2 thìa canh tỏi băm, 1 thìa cà phê ớt băm. Khuấy đều cho tan hết.
Làm nước xốt trộn gỏi bò bóp thấu. Ảnh: Internet
Bước 3: Chiên phồng tôm
Cho dầu ăn vào chảo đun cho nóng già, cho 4 – 5 miếng phồng tôm vào với lúc, chiên cho miếng này chín thì gắp ra rồi cho miếng khác vào luôn. Để lửa ở mức nhỏ nhất trong công đoạn chiên.
Bước 4: Ướp và xào thịt bò
Cho thịt bò thái mỏng vào tô, sau đó thêm nữa nửa thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 canh dầu ăn vào đảo đều rồi để ướp khoảng 3 phút. Bắc chảo lên bếp cho nón rồi đổ thịt bò đã ướp vào xào tái là được.
Bước 5: Trộn gỏi bò bóp thấu
Dùng thố lớn hoặc thau sạch lần lượt cho khế, chuối xanh, cà rốt (sau khi vớt ra để ráo nước), thịt bò đã xào, 3 thìa canh nước xốt trộn gỏi vào. Trộn đều nhẹ nhàng rồi tiếp tục cho thêm dứa, hành tây, rau thơm, mè rang, đậu phộng rang đập dập, 1 thìa cà phê tiêu vào trộn tiếp cho đều các nhiên liệu là xong. Trình bày ra đĩa thưởng thức.
Trộn gỏi bò bóp thấu rồi trình bày thưởng thức. Ảnh: Internet
Vậy là bạn đã hoàn thành việc làm gỏi bò bóp thấu khá dễ dàng mà thơm ngon khó cưỡng rồi. Thưởng thức món gỏi cùng bánh phồng tôm giòn tan càng giúp bữa ăn phụ ngon miệng. Chúc bạn thực hành thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus