Giá đỗ có biết bao công hiệu với sức khỏe. Trước thông tin, giá mua ở ngoài chợ có thể đã trở phải ngâm thuốc độc hại nên nhiều người đã tự làm giá đỗ sạch trại nhà để đảm bảo an toàn cho tất cả gia đình.
Với 2 hướng dẫn sau đây, bạn sẽ đơn giản và nhanh chóng trồng được giá đỗ rất ngon và sạch bằng chai nhựa, hộp sữa và thùng xốp dễ dàng tại nhà. Cùng tìm hiểu cách làm giá đỗ bằng những đồ dùng quen thuộc này nhé.
Cách làm giá đỗ bằng chai nhựa
Bước 1: Chuẩn bị chai nhựa
Bạn trang bị một cái chai nhựa đã bỏ đi như chai Lavie, Coca loại 1,5 lít. Bạn nhớ là súc thật sạch để kết quả được như mong muốn nhé. Dùng một que sắt nhọn như chiếc đinh hoặc tuốc nơ vít đục các lỗ nhỏ bao quanh thân chai và dưới đáy.
Khoét một lỗ rộng trên thân chai để dễ dàng cho đỗ vào và thu hoạch giá sau khi trồng. Nếu để nguyên chai thì bạn đục lỗ xung quanh, khi thu hoạch thì rách thân chai ra. Và nếu mà vậy giá đỗ sẽ bị ép chặt, mập và rễ cũng sẽ ngắn hơn.
Bước 2: Ngâm đỗ
Bạn cho 100gr đậu xanh vào một chậu nước ấm theo tỉ lệ 3 bát nước lạnh, 2 bát nước sôi và ngâm trong 1 tiếng.
Bước 3: Tiến hành ủ giá đỗ
Cho toàn bộ số đỗ đã ngâm vào trong chai nhựa đã đục lỗ, sau đó mới để chai vào trong chỗ kín ánh sáng hoặc trùm bằng loại túi nilon đen, nhớ phải luôn để chai nằm ngang bạn nha.
Trồng giá đỗ rất sạch và ngon đơn giản tại nhà.(Nguồn: Internet)
Bước 4: Tưới giá hàng ngày
Để giá mọc tốt, bạn cho giá đỗ uống 2 lần một ngày. Có thể xả nước vào xô nhựa, rồi ngâm nguyên chai giá vào. Khoảng 5 phút sau nhấc chai lên để nước chảy thật ráo và tiếp tục để vào chỗ tối.
Bước 5: Thu hoạch
Sau 3 ngày, bạn đã có thể thu hoạch món giá đỗ tươi ngon mơn mởn vừa an toàn, vừa bổ dưỡng rồi.
Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
Chuẩn bị vật liệu làm giá đỗ bằng thùng xốp
– Đậu xanh rửa sạch, ngâm nội địa ấm 8 tiếng để tách vỏ.
– Đất xốp hoặc giá thể bằng tro trấu để trồng giá. Nếu dùng loại đã qua sử dụng thì nên xử lý trước để diệt vi sinh gây bệnh.
– 1 thùng xốp
– Giấy mềm hoặc khăn mỏng
– 2kg đất
– 30 – 40gr đậu xanh
Cách làm giá đỗ bằng thùng xốp
– Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng đất tơi xốp, tro trấu lót đều trong hộp xốp cho tới khi cao khoảng 3 cm. Phun sương cho ẩm và nhấn đều tay để tạo bề mặt bằng phẳng. Sau đó, dùng giấy hoặc khăn mỏng thấm với nước trải lên trên.
– Bước 2: Rải hạt đậu đã ngâm lên giấy hoặc khăn đã trải. Rải đỗ xanh đều và không nên rải vào mép thùng. Phun vào thùng chút ít vừa phải nước tạo độ ẩm.
Cho đỗ xanh trải đều khăn để tạo độ ẩm cho đỗ xanh nảy mầm (Ảnh: Internet)
– Bước 3: Rà soát lại độ ẩm của giá thể có vừa chua, bạn kiểm tra cho mép khăn phủ kín bên trong thùng xốp và lấy nắp thùng xốp đậy kín lại để bước vào giai đoạn ủ đậu.
– Bước 4: Mỗi ngày, bạn tưới nước cho giá đỗ bằng bình phun hai lần. Nếu sử dụng hệ thống phun sương nên bật liên tục để duy trì độ ẩm.
– Bước 5: Thu hoạch giá đỗ khi đạt được độ cao yêu cầu. Nên thu hoạch ngay để tránh mất chất dinh dưỡng tránh hư hỏng.
Khi hoàn thành, bạn nhấc nhẹ giấy hoặc khăn mỏng lên và rửa cho sạch là cũng có thể có thể chế biến ngay.
Tác dụng tuyệt hảo của giá đỗ xanh
– Giá đậu xanh có thể ăn sống, dầm giấm, muối dưa, luộc, xào với nhiều nguyên liệu khác thì có thiết chế biến thành nhiều món ngon khác nhau.
– Trong 100gr giá đỗ xanh có 5,5 g protid, 5,3 glucid, 1,4mg Fe, 38g Ca, 91mg P, 0,2mg vitamin B1, 0,13mg vitamin B2, 0,09mg vitamin B6, 0,75mg vitamin PP, 10mg vitamin C, đặc biệt rất giàu vitamin E với hàm lượng 15-25mg và cung cấp 44 calo.
– Giá đỗ xanh có vị ngọt, nhạt, hăng, hơi tanh, tính mát, có công năng thanh nhiệt, giải độc cơ thể, lợi tiểu, tiêu thực, chỉ khát. Dược liệu thường được dùng dưới dạng sống hoặc muối chua (như dưa giá).
– Đối với những người hiếm muộn hoặc phụ nữ dễ sẩy thai, mỗi ngày ăn nhiều giá sống sẽ rất tốt. Tác dụng chính là nhờ vào lượng vitamin E trong giá rất dồi dào, cần phải có cho cơ thể, tình huống thiểu năng sinh dục, khó sinh đẻ. Phụ nữ ít sữa sau sinh, ăn giá sống cũng làm tăng lượng sữa.
– Ăn nhiều giá giúp ngăn ngừa công đoạn lão hóa, nối dài tuổi thọ.
– Chữa ho có đờm, khô cổ, khản tiếng, háo khát, bạn hãy lấy giá sống trộn với ít muối, ép lấy nước, ngậm nhiều đợt trong ngày.
– Chữa ngộ độc thực ăn và kim loại, chứng bí đái, say rượu, uống nước ép giá sống pha thêm đường.
– Chữa bụng đầy tức, ọc ạch, đi phân sống.
– Khi bị say rượu, uống ngày một cốc nước ép dưa giá sẽ được tác dụng tỉnh rượu nhanh hơn nước ép giá sống.
– Ngoài ra, theo tư liệu nước ngoài, ăn giá đỗ xanh hằng sáng còn có khả năng làm da mặt bớt khô, chống nếp nhăn, lão suy, tẩy sạch vết chàm trên da và giúp phụ nữ giảm nhẹ các thay đổi khó chịu ở thời kỳ mãn kinh.
Tác dụng không ngờ của giá đỗ được là chỉ còn hạt đỗ xanh (Ảnh: Internet)
Ăn giá đỗ đúng cách như ra sao?
– Vì giá đỗ có độ mát, lành nhưng nếu người có biểu hiện tay chân lạnh thiếu lực, đau nhức chân tay, đi ngoài phân lỏng không nên ăn, nếu ăn sẽ làm bệnh nặng thêm.
– Đặc biệt không ăn khi bụng đói vì sẽ không tốt cho dạ dày, nên ăn kèm với cơm, bún…
– Giá có nguy cơ ngộ độ cao bởi thường làm ở nhiệt độ 30 – 35 độ C, này là môi trường tốt cho vi sinh vật phát triển,
– Nhiều người băn khoăn nên ăn giá đỗ sống hay chín tốt hơn : câu trả lời là, khi dùng giá nên chần qua nước sôi, rửa và ngâm nước muối loãng.
– Cần phân biệt giá đỗ đã qua ủ hóa chất như: rễ dài như sợi chỉ, thân không mập, cọng giá lúc bấm vào thấy độ giòn, khi xào không ra nước và khi ăn có mùi hương của đậu. Giá đã dùng thuốc kích thích sẽ ngắn, mập, trắng, không hoặc ít có rễ, hạt mầm thường nhỏ hoặc không có hạt mầm, xào ra nhiều nước và không có mùi thơm của đậu.
Với hai cách làm giá đỗ tại gia bằng thùng xốp và chai nhựa, bạn chẳng những vừa có mức giá mập, ăn mát rượi, nước ứa ra ngọt dịu mà vừa đơn giản, dễ thực hành ngay tại nhà. Khi thi hành được một lần, bạn sẽ không ngại việc làm giá đỗ tại gia nữa đâu. Xin chúc bạn thực hành thành công để thu về món rau vàng làm ra các đồ ăn ngon, bổ dưỡng và an toàn cho bữa cơm gia đình nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus