Cách làm chân gà ngâm sả tắc tuyệt ngon, không nhớt không đắng
Món chân gà ngâm sả tắc
Nguyên liệu
- Chân gà: 20 cái
- Sả: 10 nhánh
- Gừng: 1 củ to
- Ớt tươi
- Tắc (quất): 5,6 quả
- 2 củ tỏi
- Muối hạt
- Rượu trắng
- Lá chanh
- Nước mắm ngon
- Dấm gạo: 5,6 muỗng
- Đường trắng: 6 muỗng
- Hạt tiêu đen: 1 thìa
Sơ chế nhiên liệu
Sơ chế chân gà:
Chân gà sau khi mua về, sử dụng dao cắt bỏ hết phần móng, lột phần da ngoài còn sót lại. Sau khi sơ chế chân gà thì đem mang rửa lại trong thau nước có hòa muối hạt. Sau đó tiếp tục rửa lại nhiều đợt với nước để chân gà được sạch sẽ. Chân gà cũng có thể được chặt đôi hoặc giữ nguyên tùy ý của người chế biến.
Rửa sạch và xắt nhỏ các nguyên liệu để ngâm cùng chân gà
Sả bóc bỏ phần bẹ già bên ngoài, rửa sạch, cắt làm đôi. Phần thân dưới đập dập, băm nhỏ. Phần thân trên ngọn thì lấy dao bổ dọc, xé thành sợi.
Ớt tươi rửa sạch. 2/3 số ớt thái lát, số còn sót lại để nguyên cả quả để tăng tính thẩm mỹ cho món ăn.
Tắc (quất) mua về ngâm qua nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Xắt quả tắc thành từng miếng tròn, tuy vậy chú trọng không nên thái miếng tắc quá mỏng vì khi ngâm, miếng tắc dễ dẫn đến nát.
Tỏi khô bóc vỏ, có thể đập dập hoặc để nguyên tép hay thái lát
Gừng nạo vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Lá chanh rửa sạch, xắt nhỏ để ráo.
Luộc chân gà
Chân gà luộc với sả, gừng… để thơm hơn
Luộc chân gà:
Chân gà sau khi sơ chế rất sạch thì thả vào trong nồi đem đi luộc qua. Đun sôi nước với ít lát gừng, 1 chút muối hạt, 1 thìa rượu trắng và vài ba nhánh sả vào luộc cùng để khử mùi hôi của chân gà.
Đặc biệt, ngoài sả gừng muối, ở bước luộc chân gà này, một số đầu bếp chuyên nghiệp còn cho 1 thìa nhỏ bột nghệ để giúp cho chân gà có sắc màu đẹp hơn. Hơn nữa, nghệ và gừng sẽ loại bỏ mùi hôi của chân gà, giúp chân gà được thơm ngon hơn.
Một số lưu ý khi luộc chân gà:
Khi nước sôi, thả chân gà vào luộc và không nên đậy vung.
Chân gà phải ngập trong nước để chân gà chín đều, khỏi bị khô và không đồng đều màu. Dùng muôi hớt bỏ lớp bọt để nước luộc được trong.
Luộc chân gà trong khoảng khoảng 2-3 phút là được. Không nên luộc quá lâu, chân gà chín quá sẽ bị nứt lớp da ngoài, để lộ phần xương bên trong sẽ mất đi tính thẩm mỹ của món ăn.
Chân gà sau khi luộc xong nên ngâm ngay vào chậu nước đá để chân gà được trắng giòn. Nhớ kỳ sạch váng mỡ rồi rửa lại chân gà để khi ngâm không bị váng
Thêm 1 bước cực kì quan trọng để giúp cho món chân gà ngâm sả ớt được giòn, chân gà có màu trắng hồng bóng đẹp mà các bà nội trợ cần lưu ý. Đó là chân gà sau khi luộc xong thì vớt ra cho ngay vào một tô nước lọc đun cho sôi đợi cho nguội có hòa sẵn chút muối hạt và cho đá lạnh. Muối hạt sẽ giúp chân gà có màu trong đẹp và đá lạnh chính là tuyệt chiêu tạo nên độ giòn của chân gà.
Dùng tay kỳ rửa lại những cặn bẩn còn dính vào các kẽ của chân gà, sau đó rửa lại bằng nước đun cho sôi đã nguội. Chân gà đã luộc thật sạch cho ra một cái rổ để ráo nước.
Sau đó cho vào trong túi bọc thực phẩm, để ở ngăn mát tủ lạnh để chân gà se lại, tăng thêm độ giòn.
Chế biến nước mắm sả, tắc, ớt
Trong lúc chờ đợi chân gà se lại trong tủ lạnh, chúng ta có thể triển khai chế biến nước mắm sả ớt để ngâm chân gà.
Ngoài bước luộc chân gà sao cho giòn, trắng thì bước chế nước mắm ngâm cũng vô cùng quan trọng. Thực tế thì mùi vị của nước mắm ngâm này sẽ quyết định chất lượng, độ thơm ngon của món chân gà ngâm sả ớt. Bên cạnh đó, ở bước pha trộn nước mắm ngâm này, nếu không cẩn thận sẽ diễn ra trạng thái món chân gà ngâm sả ớt hương vị không chuẩn, bị nhớt, nước ngâm úa màu và cực nhanh hỏng.
Đầu tiên, cần đun cho sôi khoảng 1 lít nước. Nước sôi thì cho khoảng 6 thìa đường, 6 thìa nước mắm ngon và khoảng 5 muỗng dấm gạo, 1 muỗng muối vào quấy đều để các phụ gia hòa tan. Dùng muôi để hớt bỏ lớp bọt để nước ngâm chân gà được sạch trong. Hỗn hợp nước mắm ngâm này sôi khoảng 1 phút thì tắt bếp để nguội.
Ở bước nấu nước mắm ngâm này, có nhiều người chỉ đun cho sôi nước với đường rồi sau đó mới pha nước mắm và dấm gạo vào. Tuy nhiên, đun sôi nước mắm và dấm sẽ khử bớt đi độ gắt và mùi của 2 gia vị này, giúp cho món chân gà ngâm sả ớt thơm và dịu hơn rất nhiều.
Sả, tắc, ớt, tỏi thả vào sau khi đun sôi nước mắm, đường, dấm gạo
Sau khi đun cho sôi nước mắm đường, dấm thì cho sả, ớt, tắc vào quấy đều, để nguội.
Làm nước sốt chấm chân gà
Thường thì khi thưởng thức chân gà ngâm sả tắc, người ta đã có thể cảm thu được vị ngon của nó. Tuy nhiên, nếu mà chấm cùng với loại nước sốt đặc biệt được chế biến riêng cho món ăn này, bạn sẽ cảm nhận biết vị ngon của nó được tăng lên gấp bội.
Nước sốt chấm đậm đà giúp món chân gà ngâm sả ớt thêm bội phần lôi cuốn
Cách làm nước sốt chấm chân gà sả tắc khá đơn giản, với những nguyên liệu dễ tìm. Tắc (quất) rửa sạch, ráo nước thì vắt khoảng 4-5 quả vào 1 cái bát, nhớ bỏ hạt khỏi đắng. Vỏ quất xắt nhỏ bỏ vào tô cùng theo với ớt tỏi đã băm nhỏ. Tiếp đó cho 2 thìa đường, 1/2 thìa hạt tiêu, 4 thìa bột canh, 1 thìa sữa đặc vào và quấy đều.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà ngâm sả tắc đạt chuẩn cần đáp ứng được những yếu tố sau:
Hình thức, màu sắc:
Chân gà ngâm sả tắc sau khi xong xuôi có màu trắng hồng tươi tắn, nước ngâm có màu nâu trong và bóng. Các nhiên liệu ngâm cùng như tắc, sả, ớt… vẫn giữ được nguyên màu, xen lẫn vào nhau trông vô cùng đẹp mắt.
Chân gà ngâm sả tắc đúng chuẩn có sắc màu cực kì tươi tỉnh và bắt mắt
Hương vị:
Chân gà ngâm sả tắc sau khi kết thúc có mùi thơm đặc thù của nước mắm quyện với sả, thanh mát của tắc, chút cay nồng ấm áp của gừng, tỏi, hạt tiêu và ớt. Chân gà chẳng những trắng bóng đẹp mắt mà khi ăn còn giòn sần sật, vị rất là đậm đà. Đặc biệt, nhờ vị thanh chua của dấm, tắc mà món chân gà ngâm sả tắc này khi ăn không hề làm cho người ta có cảm giác bị ngấy.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
Ngâm chân gà sả ớt trong lọ (hũ) thủy tinh sẽ giúp cho món chân gà ngon, trong, giữ được lâu và đẹp mắt hơn so với ngâm trong hộp nhựa. Diện tích lọ để ngâm chân gà sả ớt cũng cần được phải đặt ý, không nên quá nhỏ và cũng không nên quá to. Chọn những lọ thủy tinh thích hợp sao cho xếp chân gà được vừa khít nhất. Trước khi xếp chân gà và các nhiên liệu vào, cần rửa sạch lọ ngâm, tráng qua nước sôi nóng và lau thật khô. Bước này sẽ giúp bảo vệ món chân gà ngâm sả tắc được cẩn trọng hơn.
Khi xếp chân gà và các nhiên liệu như sả, ớt, tỏi… thì cần xếp xen kẽ để các nguyên liệu được ngấm đều vào chân gà. Không nên xếp mọi thứ các nguyên liệu ngâm cùng chân gà dồn lên trên cùng.
Phải đợi nước mắm ngâm thật nguội mới đổ dồn lọ ngâm chân gà. Nếu đổ nước mắm ngâm còn nóng vào lọ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng, nhớt và nhanh hỏng.
Chân gà và các nhiên liệu khác phải ngập nội địa mắm ngâm thì mới thấm đều gia vị, ngon và không bị khô cũng giống úa màu.
Để loại bỏ tình trạng món chân gà ngâm sả tắc bị đắng, khi thái lát quả quất (tắc) cần loại bỏ lát ở đầu và cuối quả. Lưu ý thêm là không cho tắc (quất) vào bước nấu nước mắm ngâm. Nếu cho tắc vào nấu sôi cùng mắm, đường sẽ khiến cho nước mắm ngâm bị đắng, lát tắc sẽ bị nhũn, nát.
Có một số người cho luôn lá chanh vào lọ ngâm chân gà sả tắc mà không hề biết lá chanh sẽ khiến cho đồ ăn vặt cực hấp dẫn này bị đắng. Lá chanh chỉ thả vào khi chân gà ngâm sả ớt đã hoàn thành và tăng vị bùi thơm cho món ăn.
Cách bảo vệ
Để hũ chân gà ngâm sả tắc chỗ thoáng mát, đậy kín nắp sẽ dùng được khá lâu
Khác với nhiều thức ăn ngon chế biến từ chân gà như: chân gà rang muối , chân gà hấp sả , chân gà nướng … món chân gà ngâm sả tắc có thời gian sử dụng lâu dài hơn nếu bảo quản tốt.
Chân gà ngâm sả tắc để trong ngăn mát tủ lạnh cũng có thể có thể dùng được đến 4-5 ngày mà vẫn giữ được vị ngon. Lưu ý, khi lấy chân gà ngâm sả tắc, dụng cụ gắp chân gà như đũa, thìa, muôi… luôn phải được để khô và sạch sẽ. Bởi nếu mà dính chút nước lạnh hay dầu mỡ thì món chân gà ngâm sả tắc sẽ bị nổi váng và nhanh hỏng.
Thông tin thêm
Chân gà ngâm sả tắc thường ăn kèm với món gì?
Cảm giác cùng bạn bè nhâm nhi món chân gà ngâm sả ớt giòn sần sật, mùi vị đậm đà cùng theo với những thức ăn vặt hấp dẫn khác quả thật là thích thú
Chân gà ngâm sả tắc bản thân nó là một món ăn đầy đủ mùi vị nên nó cũng có thể là một món nhậu cực ngon và cũng có thể có thể là đồ ăn vặt cực kì hấp dẫn.
Thông thường khi ăn chân gà ngâm sả ớt, người ta thường nhâm nhi cùng với chén rượu cay nồng hoặc một cốc bia hơi mát lạnh để tăng thêm vị ngon của món ăn này. Hoặc bạn cũng cũng có thể ăn kèm chân gà ngâm sả ớt với rau thơm, củ cải trắng muối chua, dưa kiệu, lạc rang, nem chua rán, nộm bò khô, dưa chuột… thường rất hợp vị.
Chân gà ngâm sả tắc ăn ở đâu ngon hoặc mua ở đâu an toàn?
Nếu như không có thời gian để tự tay chế biến đồ ăn này, bạn có thể đến một số địa chỉ nổi tiếng về thức ăn này được nhiều người khen ngợi với giá dao động từ 40k trở lên đối với 1 đĩa 5 chân gà.
- Chân gà sả tắc ngon ở Hà Nội: Phố Tạ Hiện, Phố Lương Ngọc Quyến, Thụy Khuê…
- Chân gà sả tắc ngon ở Sài Gòn: Phường 11 Quận Gò Vấp, Phường 8 Quận 4…
Video
> > Mách bạn cách làm chân gà hấp hành ngon nhất
Sưu Tầm: Internet