Cách làm chân gà ngâm giấm 100% thành công không đắng không nhớt
Món chân gà ngâm giấm
Chân gà ngâm giấm tuy thân thuộc nhưng luôn là một trong số thức ăn được các chị em truy lùng công thức nhiệt tình bởi độ dễ ăn, hấp dẫn, vừa là mồi nhậu khoái khẩu cho các ông chồng, vừa là thức ăn vặt trẻ con cũng mê mà cánh phụ nữ cũng thích.
Nguyên liệu để làm món chân gà ngâm dấm dễ kiếm nhưng để tạo ra món chân gà dai giòn sần sật, có đủ vị cay chua mặn ngọt hòa hợp, đậm đà, thêm nữa đó nước chấm đưa miệng thì không phải dễ dàng mà cần một số mẹo nhỏ.
Nhiều chị em rất hay gặp tình trạng làm chân gà ngâm giấm bị nhớt, đắng, nước ngâm nổi váng hoặc chân gà nhạt nhẽo, không đậm đà, không giòn. Bài viết này sẽ mang ra cách khắc phục để đảm bảo bạn có món chân gà ngâm giấm thành công 100% tuyệt ngon tiếp đãi cả nhà nhé.
Nguyên liệu
- Chân gà công nghiệp: 1kg (tầm 20 cái)
- Sả: 5-6 củ
- Ớt: 2-3 quả
- Muối hạt, gừng, rượu trắng
- Đường, giấm, bột canh, muối hạt, nước lọc, nước mắm
- Quất (tắc): 6-7 quả (có thể dùng hoặc không)
- Lá chanh: cũng có thể có thể dùng hoặc không
Sơ chế chân gà
Sơ chế chân gà
Chân gà cắt bỏ móng, đáp ứng màng và lớp sừng bám ở chân gà ( đặc biệt là khu vực giữa các kẽ ngón bàn chân gà) đã được bóc sạch, rửa rất sạch nhiều lần với nước lạnh.
Chà xát chân gà với rượu trắng, muối hạt và gừng để khử mùi tanh rồi rửa lại một lần nữa với nước. Sau đó chặt từng cái chân gà làm đôi.
Luộc chân gà
Luộc chân gà
Đun một nồi nước, bỏ thêm ít gừng thái lát, sả cắt khúc ngắn, muối (cho muối để chân gà đậm đà ngon hơn, tránh tình huống thành phẩm món chân gà nhạt nhẽo), giấm. Nước sôi thả chân gà vào luộc tầm 5 phút.
Bạn cũng đều có thể cho chút nghệ giã nhỏ vào nồi luộc để chân gà có màu vàng ươm hấp dẫn.
Tiếp theo vớt gà ra, nhúng ngay vào bát nước đá (dùng nước nấu sôi để nguội và thả đá viên vào, không được dùng nước lã) tầm 20 phút để chân gà có độ giòn.
Sau đó vớt chân gà ra, xả lại nước lọc cho sạch.
Pha nước ngâm chân gà
Sả, ớt rửa sạch, thái lát mỏng.
Sả ngoài thái theo từng lát mỏng bạn cũng có thể có thể cắt khúc tầm 3-4 cm rồi chẻ mỏng cũng được.
Pha nước ngâm chân gà theo tỉ lệ: 1 lít nước lọc pha với 3 thìa bột canh, 3 thìa nước mắm, 6 thìa đường, 6 thìa giấm (hoặc tùy chỉnh cho vừa với khẩu vị của bạn, miễn là các vị chua – mặn –ngọt hài hòa nhau.
Lưu ý: Nếu bạn nếm thấy các vị vừa phải thì khi ngâm gà sẽ bị nhạt, do đó bạn phải điều tiết sao cho các vị nội địa ngâm đậm, gắt hơn bình thường, để khi ngấm vào gà là vừa.
Tất cả đổ dồn nồi đun sôi cho những phụ gia hòa quyện vào nhau, đường tan hết, rồi tắt bếp, để cho thật nguội hẳn.
Ngâm chân gà
Chuẩn bị hộp có nắp đậy kín, đảm bảo đã rửa cho sạch sẽ, bên trong khô ráo, không dính nước lã.
Xếp một lượt sả, ớt ở dưới đáy hộp, tiếp đến xếp một lớp chân gà, rồi lại một lớp sả, ớt. Cứ lần lượt xếp như vậy đến khi nào đầy hộp thì thôi.
Xếp xong rót nước ngâm chân gà (đảm bảo đã nguội hẳn sau khi đun) sao cho chân gà chìm hẳn trong nước. Nếu nước không ngập chân gà, món chân gà ngâm dấm sẽ dễ dẫn đến nối váng, nhớt, hỏng.
Cuối cùng đậy kín nắp lại và để ngăn mát tủ lạnh (nên để nhiệt chiều cao nhất của ngăn mát vì độ nóng không đủ lạnh cũng dễ khiến chân gà ngâm giấm bị nhớt). Ngày hôm sau là cũng đều có thể đưa ra ăn được.
Chân gà ngâm giấm sả ớt trong lọ thủy tinh
Thành phẩm cách làm chân gà ngâm giấm với sả ớt sau khi hoàn thành
Trình bày món ăn
Trước khi ăn, bạn cũng có thể sử dụng lá chanh thái nhỏ, quất (tắc) thái mỏng, bỏ hạt và 2 phần chóp đầu, rồi mang trộn cùng chân gà ngâm giấm. Mùi thơm của lá chanh và quất rất dễ chịu, làm món chân gà ngâm giấm hấp dẫn hơn rất nhiều.
Lưu ý: Theo một số công thức thì lá chanh và quất được bỏ vào hỗn hợp nước ngâm chân gà, sau khi đun cho sôi để nguội.
Tuy nhiên tinh dầu từ chanh và quất ngâm trong thời gian dài dễ khiến món chân gà ngâm giấm bị đắng (mặc dù cũng đều có 1 số mẹo để bớt đắng như: bỏ 2 phần chóp đầu của quả quất, bỏ hạt quất, đợi nước ngâm thật nguội rồi mới cho lá chanh và quất vào,…).
Bạn chỉ cần trộn lá chanh và quất cùng chân gà trước khi ăn để đồ ăn đủ có mùi hương lôi cuốn và không hề ảnh hưởng gì đến hương vị truyền thống của thức ăn này.
Trước khi ăn một phần hai tiếng bạn mới nên trộn quất và lá chanh vào cùng chân gà ngâm giấm
Cách pha nước chấm chân gà ngâm giấm
Nước chấm chân gà ngâm giấm
Để làm nước chấm chân gà ngâm giấm, bạn phải chuẩn bị các nhiên liệu sau:
- Sữa đặc Ông Thọ: 2 thìa
- Bột canh: 1 thìa
- Đường: 1 thìa
- Hạt tiêu: nửa thìa
- Lá chanh thái nhỏ: 1 lá
- Nước vắt từ quả quất (tắc)/chanh/cam: 2 thìa
- Vỏ chanh xanh nạo nhỏ ra: 1 thìa
- Ớt cay băm nhuyễn: nửa thìa
Tất cả trộn đều lại là thành món nước chấm chân gà ngâm giấm, đáp ứng ai ăn cũng xuýt xoa vì các hương vị chua cay mặn ngọt hài hòa, ấn tượng.
Yêu cầu thành phẩm
Chân gà trắng, giòn sần sật, không bị đắng, khỏi bị mềm nhũn, đậm đà hài hòa các hương vị chua-cay-mặn-ngọt từ nước ngâm, thơm mùi sả, ớt, gừng, quất, lá chanh.
Nước ngâm không nhớt, không nổi váng.
Mẹo & lưu ý (Footnotes)
- Tại sao chân gà ngâm bị nhớt hoặc nổi váng?
- Do khâu chọn gà không kĩ, chọn gà ôi thiu, kém chất lượng, không tươi ngon nên khi ngâm chân gà tiếp xúc với men vi sinh trở nên hư hại trầm trọng hơn
- Do khâu sơ chế không làm sạch móng, bóc màng, tẩy rửa cho sạch sẽ với muối, giấm, gừng hay rượu nên vẫn còn đọng lại vi khuẩn trong chân gà
- Do sau khi ngâm nước đá không rửa lại chân gà một lần nữa với nước lọc để loại bỏ cặn bám và mỡ gà (mỡ gà nhất là nguyên nhân gây nhớt)
- Do chân gà ngâm nước đá và rửa lại xong không để ráo nước hẳn rồi mới ngâm
- Lọ/hộp đựng chân gà không sạch sẽ, không lau khô, không ráo nước cũng gây nhớt, nổi váng cho món chân gà
- Nhiệt độ tủ lạnh cũng rất quan trọng. Tủ lạnh yếu, công suất kém thì ngăn mát tủ lạnh cũng không đảm bảo đủ lạnh để bảo vệ cho chân gà ngâm khỏi bị nhớt, nổi váng.
- Do nước ngâm chân gà chưa nguội hẳn hoặc chân gà chưa nguội hẳn mà đã đem ngâm.
- Tại sao chân gà ngâm bị đắng?
Như đã nói ở trên, bạn chỉ cần làm theo các bước sau là đáp ứng món chân gà tránh bị đắng:
- Món chân gà ngâm giấm đã hoàn thành, trước khi ăn mới bỏ rời khỏi tủ lạnh, trộn quất hoặc lá chanh vào chân gà
- Quất thái mỏng phải bỏ hạt và 2 phần chóp đầu
- Không nên dùng quá độ quất và lá chanh, 1 kg chân gà dùng 6-7 quả quất và 1-2 cái lá chanh là được.
Cách bảo quản
Chân gà làm xong phải cho ngay vào hộp kín và bảo vệ trong ngăn mát. Món này để được rất nhiều đặc biệt là 5 ngày để đảm bảo độ an toàn vệ sinh thực phẩm.
> > Cách nấu súp khoai tây cho bé với nước luộc gà và sữa tươi
Sưu Tầm: Internet