Cá tầm không chỉ chứa nhiều chất dưỡng chất mà còn được chế biến thành nhiều món ăn lôi cuốn khó thể chối từ. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus học hỏi việc làm Cá tầm nướng muối ớt và Cá tầm nướng riềng mẻ thơm ngon nhé!
Cá tầm nướng dai giòn sần sật quyện với mùi hương phưng phức mang đến một hương vị đặc biệt và làm cho bất kỳ ai khi thưởng thức điều nhớ mãi. Thế nhưng cách sơ chế cá tầm đúng cách như thế nào, cáp ướp cá tầm nướng ngon ra sao thì không phải ai cũng biết.
Cá tầm chứa nhiều chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ngon
(Ảnh: Internet)
Cá tầm nướng muối ớt
Nguyên liệu cá tầm nướng muối ớt
– 1 con cá tầm
– Rượu trắng
– Ớt, gừng, tỏi
– Dầu vừng, dầu hào
– Đường, muối, bột ngọt, nước mắm
– Rau ăn kèm: Thơm, khế, xà lách, rau thơm, chuối xanh
Cá tầm nướng muối ớt thơm ngon (Ảnh: Internet)
Cách làm cá tầm nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cá tầm khi mua về, bạn chần cá qua nước sôi rồi cạo sạch lớp màn trắng. Tiếp theo, bạn cắt bỏ các sụn dưới bụng và bên hông cá, sử dụng dao rạch sạch ruột cá rồi rửa lại với nước. Sau đó, dùng muối hột cọ xát thịt cá rồi rửa lại lần nữa cho sạch. Rồi cắt thành từng khúc vừa ăn.
– Gừng bạn đem gọt vỏ, giã nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
– Các loại rau ăn kèm bạn đem rửa sạch, để ráo.
– Tỏi và ớt bạn đem băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá tầm nướng
Bạn đem ướp cá cùng với nước cốt gừng, tỏi, ớt băm, 1 muỗng dầu vừng, 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, một chút đường, 1 muỗng rượu. Rồi dùng đũa trộn đều lên và ướp trong khoảng nửa tiếng cho ngấm đều gia vị.
Bước 3: Thực hiện nướng cá tầm muối ớt
Bạn có thể nướng cá tầm bằng bếp than hoặc lò nướng đều được. Nếu nướng bằng lò nướng bạn làm nóng lò khoảng 10 phút và cho cá vào khay nướng, nướng trong 20 phút là được. Hoặc nếu nướng bằng bếp than hoa, bạn xếp cá lên vỉ, đợi khi than hồng thì cho cá lên nướng chín. Thỉnh thoảng, bạn phết nước ướp lên bề mặt để cá không bị kho và đều đặn lật trở để cá không khét.
Bước 4: Thưởng thức
Khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa trình bày với rau thơm, xà lách, thơm cắt miếng. Khi ăn, bạn dùng kèm với muối ớt thì tuyệt vời lắm vời.
Cá tầm nướng riềng mẻ
Nguyên liệu cá tầm nướng riềng mẻ
– 1kg thịt cá tầm
– 1 củ riềng tươi
– Sả cây
– 1 chén mẻ
– Dầu ăn, hạt nêm, đường, bột ngọt, nước mắm
Cá tầm nướng riềng mẻ mềm mềm, dai dai (Ảnh: Internet)
Cách làm cá tầm nướng riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Thịt cá khi mua về, bạn dùng muối cọ xát rồi rửa cho sạch với nước. Sau đó, bạn lấy dao khứa nhiều đường trên cá để cá dễ ngấm gia vị.
– Riềng bạn đem gọt, băm nhỏ.
– Sả rửa sạch, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp cá
Bạn bỏ cá vào tô và ướp cá với 2 muỗng nước mắm, 3 muỗng mẻ, 1 muỗng đường, ½ muỗng bột ngọt, riềng và sả băm nhỏ. Tiếp theo, trộn đều và ướp khoảng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
Bước 3: Nướng cá
Bạn có thể nướng cá bằng lò nướng hoặc bếp than hoa. Với lò nướng, bạn bỏ cá vào khay hoặc gói cá trong giấy bạc, rồi làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C khoảng 10 phút. Tiếp đến, cho cá vào nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 20 phút, đến khi cá chín thì bạn cho ra đĩa.
Nếu nướng cá bằng bếp than, bạn làm than hồng, rồi phết chút ít dầu chiên lên bề mặt vỉ. Tiếp theo, xếp cá lên trên rồi đặt vỉ lên nướng. Trong khi nướng, bạn phết nước ướp lên cá và lật trở đều đều để cá chín đều cả hai mặt.
Khi cá chín, bạn cho cá ra đĩa và ăn kèm với nước chấm tỏi ớt chua chua ngọt ngọt.
Cách làm cá tầm nướng muối ớt và cá tầm nướng riềng mẻ thật đơn giản đúng không nào? Từng miếng thịt cá mềm mềm kết hợp với sụn cá giòn sần sật, cuộn với lớp rau sạch tươi mát thấm đẫm trong nước chấm mang đến những mùi vị khó lòng cưỡng lại. Chúc bạn trổ tài thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus