Cá kho là thức ăn vô cùng quen thuộc và luôn có mặt trong bữa ăn của mọi gia đình Việt. Vì thế, trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn các bạn việc làm món cá tầm kho riềng và kho tộ để làm phong phú thêm thực đơn cho bữa cơm của gia đình nhé!
Cá tầm có hàm lượng dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)
Cá tầm là loại cá chứa thành phần dinh dưỡng cao, cho dù là Vitamin B6, B12, A, omega 3, Omega 6, DHA, phốt pho…. Vì thế cá tầm rất hữu ích cho sự đi lên của con đứa ở mọi lứa tuổi và giới tính, đặc biệt là đối với phụ nữ có bầu và trẻ nhỏ. Hơn nữa, cá tầm cũng hỗ trợ cho chị em phụ nữ trong việc chăm sóc tóc và làn da.
Cách sơ chế và khử nhớt của cá tầm
Để món ăn từ cá tầm thêm ngon bạn cần phải biết cách sơ chế cá tầm đúng cách. Trước tiên, khi mua về, bạn cần loại bỏ lớp nhớt ở da cá. Bạn cho nồi lên bếp, đun cho sôi nước và sẽ cho cá vào chần sơ qua. Rồi sử dụng dao cạo hoặc khăn lau sạch lớp nhớt đi. Tiếp đến, bạn dùng muối cọ xát lên thân cá và rửa lại với nước sạch là được.
Sơ chế cá tầm (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm cá tầm kho tộ
Nguyên liệu cá tầm kho tộ
- 1 con cá tầm
- Hành lá, tỏi, ớt
- Nước mắm, đường, bột ngọt, tiêu, nước màu, dầu ăn
- Mỡ heo
Cách làm cá tầm kho tộ
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Hành lá bạn băm nhỏ để đầu trắng và phần lá ra riêng.
– Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Ớt cắt lát.
– Cá tầm lúc mua về, bạn làm sạch và sơ chế như cách trên. Tiếp đến, bạn cắt cá tầm thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá với đầu hành trắng, muối, tiêu, bột ngọt, nước màu rồi trộn đều lên ướp trong 30 phút cho cá ngấm gia vị.
– Mỡ heo, bạn dùng muối hạt chà xát rồi rửa nhiều đợt với nước sạch. Tiếp theo, cắt khúc vừa vị và bỏ vào chảo thắng cho mỡ ra nước, rồi vớt lấy tóp mỡ.
Bước 2: Kho cá
Bạn cho nồi lên bếp, cho nước mỡ và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến, cho hỗn hợp cá vào nồi xào sơ. Lưu ý cần nhẹ dịu để cá săn lại nhưng vẫn tránh bị nát. Khi cá săn lại, bạn hạ nhỏ lửa và cho thêm nước lọc vào. Nêm nếm với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít bột ngọt cho đủ ăn. Rồi kho đến khi nước cá gần cạn.
Bước 3: Hoàn thành
Khi cá chuyển qua màu cánh gián, bạn cho phần nước mỡ cùng tóp mỡ lên bề mặt cá. Rồi rắc thêm hành lá băm, ớt thái lát và tiêu lên trên. Vậy là món ăn đã hoàn thành. Bạn dọn ra và ăn kèm với cơm nóng sẽ rất hấp dẫn.
Các bước thi hành món cá tầm kho riềng
Nguyên liệu cá tầm kho riềng
- 1 con cá tầm
- 200g thịt ba chỉ
- Riềng
- Hành khô, ớt
- Nước màu, muối, nước mắm, hạt tiêu
Cá tầm kho riềng bắt mắt, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm cá tầm kho riềng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Riềng bạn đem gọt sạch vỏ, một nửa thả vào cối giã nhuyễn, một nửa thái lát mỏng.
– Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
– Cá tầm khi mua về bạn sơ chế cho sạch và hết nhớt rồi cắt cá tầm thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, ướp cá cùng theo với nước màu, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít muối, ít bột ngọt, hành khô băm, ớt băm, riềng giã nhuyễn và tiêu xay rồi trộn đều lên. Ướp cá trong vòng nửa tiếng cho cá ngấm đều gia vị.
– Thịt ba rọi lúc mua về, bạn làm sạch và cắt thịt ba rọi thành từng lát vừa ăn.
Bước 2: Kho cá tầm
– Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu rán và tỏi băm vào phi thơm, tiếp đến cho cá đã ướp vào trong nồi xào với lửa lớn cho săn lại. Lưu ý nhẹ tay để cá khỏi bị nát. Tiếp đến, bạn cho thịt ba rọi vào xào cùng. Khi thịt săn, bạn cho lửa nhỏ, và sẽ cho nước cùng riềng cắt lát vào. Nêm nếm cá kho cùng với 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, ít mì chính cho đủ ăn.
Bước 3: Hoàn thành
– Bạn khi liu riu cho tới khi cá tầm chín và nước cá sền sệt thì bạn cho hành cây và tiêu lên trên bề mặt cá và tắt bếp. Vậy là xong xuôi rồi!
Với cách làm cá tầm kho riềng và kho tộ dễ dàng như trên đây, chắc chắn rằng bạn sẽ bắt tay ngay vào bếp để thực hành đồ ăn này đúng không nào? Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus