Cá lăng nướng là một thức ăn trứ danh và rất được yêu mến của đất rừng Tây Nguyên. Những miếng cá được ướp đậm đà, nướng vàng ươm, thơm lừng càng dậy mùi hơn khi ăn kèm với rau rừng và nước chấm đặc sánh. Chắc chắn bạn khó lòng mà quên được hương vị này. Hãy cùng Khỏe Plus thực hành ngay việc làm cá lăng nướng muối ớt, riềng mẻ và lá lốt nhé!
Vị ngọt thanh và dai dai đặc trưng của cá lăng đã khiến cho những món ăn làm từ nhiên liệu này càng diệu kỳ và được lan rộng ra nhiều vùng trên đất nước. Bạn đã sẵn sàng vào bếp nấu ngay những món cá nướng này chưa nào?
Cá lăng nướng muối ớt
Nguyên liệu cá lăng nướng
– 1 con cá lăng
– 1 trái chanh
– Ớt
– Tỏi, hành lá, ngò, sả
– Muối, mật ong, nước mắm, dầu hào, bột tiêu, màu điều
Cá lăng nướng muối ớt dai ngon (Ảnh: Internet)
Cách làm cá lăng nướng muối ớt
Bước 1: Cá lăng khi mua về, bạn đem làm sạch, rửa sạch. Rồi ngâm cá với nước có pha rượu trắng. Sau đó, bạn dùng dao khứa thành từng đường chéo lên thân cá hoặc nếu thích bạn cũng có thể có thể cắt thành khoanh tròn.
Bước 2: Bạn băm nhuyễn sả, ớt, hành tím, hành lá rồi cho vào tô. Tiếp theo, cho 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng mật ong, 2 muỗng nước mắm, ngũ vị hương, bột ngọt, hạt nêm, muối, đường và dầu ăn vào bát rồi trộn đều lên. Tiếp đến, bạn cho dầu điều vào để tạo sắc màu cho món cá. Ướp cá trong khoảng một phần hai tiếng cho cá ngấm đều gia vị.
Bước 3: Bạn trang bị bếp than, và cho vỉ lên bếp, xếp cá lên vỉ và nướng. Thỉnh thoảng, bạn lật trở cá để mặt cá khỏi bị cháy khét. Lưu ý, trong công đoạn nướng, bạn nên dùng cọ quét phần nước xốt lên bề mặt cá để cá tránh bị khô.
Bước 4: Làm nước chấm ăn kèm với cá lăng nướng muối ớt. Bạn cho sả băm nhuyễn, muối và một ít tiêu vào trong chảo rồi đặt lên trên bếp khuấy đều tay. Tiếp đến, bạn bỏ vào ít dầu điều, ớt xay rồi khuấy đều, sau đó tắt bếp. Đến khi hỗn hợp nguội là bạn cũng có thể thưởng thức được rồi.
Vậy là xong xuôi món cá lăng nướng muối ớt. Bạn cũng có thể dọn ra cùng theo với những loại rau rừng và chấm kèm nước chấm đậm đà rồi đấy!
Cá lăng nướng riềng mẻ
Nguyên liệu cá lăng nướng riềng mẻ
– 1 con cá lăng
– Riềng
– Mẻ
– Nước mắm, dầu rán
– Mắm tôm
Cách làm cá lăng nướng riềng mẻ
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Riềng bạn đem giã nhuyễn và vắt lấy nước.
– Cá lăng lúc mua về, bạn đem làm sạch rồi rửa bỏ cá vào ngâm với nước có pha ít rượu trắng. Sau 5 phút, bạn vớt cá ra và rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt cá thành từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn bỏ cá vào tô ướp cùng với các loại phụ gia gồm: 1 muỗng dầu ăn, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mẻ, 1 muỗng nước cốt riềng, ít bột nghệ, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường. Sau đó, bạn quấy đều rồi lấy màng bọc thực phẩm bọc kín, cho cá vào ngăn mát tủ lạnh ướp khoảng 1 tiếng.
Bước 2: Tiến hành nướng cá lăng
– Khi cá lăng đã ngấm đều gia vị, bạn lấy cá ra và xếp lên vỉ rồi nướng trên lửa than hồng. Trong qui trình nướng, bạn đều đặn phết lên cá ít nước ướp để cá không bị khô và không cháy. Ngoài ra, bạn cũng phải lật giở cá để cá chín đều hai mặt và dậy mùi thơm hấp dẫn.
Bước 3: Hoàn thành
– Khi cá chín, bạn cho cá lăng nướng riềng mẻ ra đĩa và ăn kèm với rau rừng, húng quế, chuối xanh, khế và chấm kèm mắm tôm hoặc nước mắm chanh tỏi ớt đều được.
Cá lăng nướng riềng mẻ thơm lừng (Ảnh: Internet)
Cá lăng nướng lá lốt
Nguyên liệu cá lăng nướng lá lốt
– 1 con cá lăng
– 300g lá lốt
– Tỏi, hành tím
– Hạt nêm, đường, ớt
– Mắm nêm
Cách làm cá lăng nướng lá lốt
Bước 1: Sơ chế cá lăng
– Cá lăng bạn làm sạch rồi ngâm với nước lọc có pha rượu trắng. Tiếp theo, bạn rửa sạch, băm hoặc xay cá lăng cho nhuyễn mịn. Ướp cá với 2 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, hành tím và tỏi băm. Sau đó, trộn đều và ướp cá khoảng 30 phút.
Bước 2: Dùng lá lốt bọc cá
– Lá lốt bạn đem rửa sạch rồi để ráo. Sau đó, bạn cho chả cá lăng vào giữa cá và cuộn chặt lại. Tiếp theo, bạn dùng xiên tre xiên vào cá, một que bạn cũng có thể xiên 3 – 4 miếng cá cuộn lá lốt.
Bước 3: Nướng cá
– Bạn cho vỉ lên bếp than hoa, và sẽ cho xiên tre lên nướng đến khi cá chín thì bạn cho ra đĩa. Lưu ý, đều đều lật giở để cá và lá lốt khỏi bị khét.
Vậy là hoàn thành món cá lăng nướng lá lốt. Bạn cũng có thể ăn kèm đồ ăn này cùng theo với nước chấm chua ngọt và bún đấy!
Với cách làm cá lăng nướng muối ớt, nướng riềng mẻ và nướng lá lốt trên đây, hy vọng các bạn sẽ trổ tài chiêu đãi cả gia đình thân yêu nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus