Bạch tuộc nướng là thức ăn đậm đà, thơm lừng quen thuộc chẳng những của dân nhậu mà còn được không ít người ưa thích. Cách làm bạch tuột nướng rất đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến ngay tại nhà vào lúc rảnh rỗi. Món ăn có màu sắc bắt mắt, thơm lừng, giòn giòn, dai dai cay nồng ớt sa tế. Nào chúng ta cùng bắt đầu nhé.
Bạch tuộc nướng muối ớt và bạch tuộc nướng sa tế được mọi người ưu thích bởi hương vị thơm ngon của nó. Có rất nhiều người thưởng thức món ăn này đều đặt ra nhiều câu hỏi là làm làm sao để làm được món bạch tuộc nướng thơm ngon như vậy. Chính vì thế, bữa nay hãy cùng Khỏe Plus cùng bắt tay vào làm 2 cách làm bạch tuộc nướng này nhé.
Bạch tuộc. (Ảnh Internet)
Các bước làm bạch tuộc nướng muối ớt
Nguyên liệu làm bạch tuộc nướng muối ớt
– 1kg bạch tuộc
– 5 trái ớt
– Rau răm, chanh, cà chua, dưa leo
– Hạt nêm, muối hạt, dầu ăn, tiêu, ớt bột
Hướng dẫn việc làm bạch tuộc nướng muối ớt
Bước 1: Sơ chế và cách ướp bạch tuộc nướng muối ớt
– Đầu tiên, bạn lấy 5 trái ớt rửa cho thật sạch, cắt ớt ra rồi bỏ hết hạt ớt đi, sau đó đem xay nhuyễn hoặc băm cho thật nhuyễn và cho phần ớt này vào một chiếc bát lớn, cho thêm muối hạt vào.
– Bạn dùng một chiếc chày đâm cho nhuyễn muối ra trộn với ớt. Sau đó, bạn cho thêm ít hạt nêm và tiêu bột vào trộn đều.
– Bạch tuộc mua về làm sạch, rửa qua nước muối loãng, sau đó để ráo nước hết. Khi mực ráo nước bạn cho bạch tuộc vào hỗn hợp muối vừa làm ướp một lúc.
Bước 2: Nướng bạch tuộc
– Trong thời gian chờ bạch tuộc ngấm gia vị, bạn đốt than lên và tiến hành nướng bạch tuộc. Lưu ý là món ăn này bạn nướng bằng than sẽ ngon hơn khi thả vào lò nướng nhé.
– Khi thấy bạch tuộc vàng đều, dậy mùi hương thì bạch tuộc đã chín, đem bạch tuộc bổ thành từng lát vừa vị và bài trí lên đĩa là thưởng thức ngay. Bạn nên ăn nóng đồ ăn sẽ ngon hơn khi chờ nguội nhé.
Bạch tuộc nướng muối ớt. (Ảnh Internet)
Chế biến món bạch tuộc nướng sa tế
Nguyên liệu làm bạch tuộc nướng sa tế
– 1kg bạch tuộc
– 1 quả chuối chát
– 1 quả chuông, 3 trái ớt xanh
– Khế, rau răm, trái dứa
– Nước tương, tương ớt và gia vị
– 4 muỗng canh lớn sa tế
– 1 muỗng café muối
– 1 thìa café hạt nêm
– 2 muỗng café mật ong
– Tắc
Cách làm bạch tuộc nướng sa tế
Bước 1: Sơ chế và cách ướp bạch tuộc nướng sa tế ngon
– Đầu tiên, bạch tuộc mua về làm sạch rửa qua nước muối loãng, vớt ra để cho ráo nước. Lưu ý là cách chọn mua bạch tuộc: Chọn những con bạch tuộc tươi, lớn để khi nước bạch tuộc có vị giòn ngon.
– Sau khi rửa cho sạch để cho bạch tuộc ráo nước hết. Sau đó, bạn đem bạch tuộc ướp với 4 muỗng canh lớn sa tế, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng café muối, 2 thìa café mật ong, 1 thìa nhỏ café hạt nêm trộn đều lên và ướp mực khoảng 3 phút.
Bước 2: Cách nướng bạch tuộc
– Sau khi ướp trong 30 phút, đốt than lên, khi than cháy đều tắt lửa bạn mới đặt vỉ nướng lên cho thật nóng, cho mỗi con bạch tuộc lên nướng. Lưu ý bạn nên nướng cả con để bạch tuộc giòn ngon, liên tiếp trở tay để chín đều không cháy khét.
– Khi thấy bạch tuộc vàng đều và có mùi thơm tức là bạch tuộc đã chín rồi đấy bạn nhé.
– Khi bạch tuộc chín, bạn xếp chúng ra đĩa, dùng kéo cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Khi ăn, bạn cũng đều có thể dùng kèm với ít rau răm, chuối chát, dưa leo và khế. Bạch tuộc nướng sa tế ngon nhất là chấm kèm muối tiêu chanh, muối ớt xanh, nước mắm chua ngọt hoặc tương ớt. Chắc chắn bạn sẽ chẳng thể chối từ thức ăn đậm đà, thơm nức này đâu.
Bạch tuộc nướng sa tế. (Ảnh: Internet)
Với hai việc làm bạch tuộc nướng sa tế và việc làm bạch tuộc nướng muối ớt này, bạn chỉ cần chưa đầy một phần hai tiếng là đã có ngay đồ ăn ngon cho buổi tiệc nhậu tối nay hay cuối tuần cùng gia đình, bạn bè rồi. Từng con bạch tuộc giòn giòn, đậm đà, thơm phức, chấm kèm với nước mắm chua ngọt hay muối tiêu chanh đều ngon hết sẩy, hẳn sẽ làm mọi người cũng phải đổ gục ngay lập tức. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào thực hành cách làm bạch tuột nướng ngay phải không nào!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus