Thịt bò là loại thực phẩm được nhiều gia đình Việt ưa chuộng bởi độ dai, mềm ngọt và chứa giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phương pháp chọn thịt bò ngon và cách chế biến thịt bò không dai, không mất dưỡng chất. Trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về kiểu cách làm thịt bò nhé!
Cách chọn thịt bò ngon
Không chỉ là loại thịt hảo hạng khi chứa nhiều protein, acid amin, sắt, kẽm… thịt bò còn có mùi chất ngọt thơm, hấp dẫn. Và thịt bò tươi ngon là nhân tố quan trọng, quyết định chất lượng món ăn. Khi chọn thịt bò, bạn nên chọn những miếng có màu đỏ tươi, rõ vân, khi chạm vào có độ dính và độ đàn hồi tốt. Ngoài ra, thịt bò đực sẽ ngon hơn bò cái hoặc nếu mua được thịt bò tơ sẽ càng ngon hơn. Bạn không nên chọn những miếng thịt bò có mùi hôi, nhão, có nốt trắng tròn giữa các thớ thịt và có màu tái xanh.
Thịt bò ngon là những miếng có vân rõ, độ đàn hồi tốt (Ảnh: Internet)
Cách chế biến thịt bò cơ bản
Đối với những món như bít tết, BBQ, bạn phải thái những miếng thịt bò to bản đều nhau. Để thực hiện được như vậy, khi mua thịt bò về, bạn để thịt vào tủ lạnh khoảng một phần hai tiếng sau đó lấy ra và thái thành từng miếng vừa vặn. Bên cạnh đó, cho thịt bò được mềm mại, khi ướp thịt bạn nên thả vào ít dầu olive hoặc dầu ăn. Trong thời gian ướp, bạn để thịt vào ngăn mát tủ lạnh cho thịt vẫn tươi và không có mùi.
Thịt bò có thiết chế biến thành nhiều món ăn như: Bò nướng, bò xào rau củ, bò trộn gỏi, bò kho, bò hầm… Tùy vào món ăn và phương pháp chế biến mà bạn lựa chọn phần thịt cho phù hợp. Chẳng hạn như với những món xào, bạn nên lựa chọn loại thịt bò phi lê hoặc thịt thăn, khi xào lên thịt sẽ mềm, không dai và khi xào phải vặn lửa lớn, không xào quá lâu thịt bò sẽ giảm độ ngọt đặc trưng. Với các món nướng bạn nên lựa chọn thịt phi lê có chút mỡ sẽ ngon hơn. Hoặc với món hầm phần thịt bò có gân như bắp bò, đuôi bò, đùi bò sẽ làm đồ ăn thêm ngon miệng hơn.
Làm ra sao để thái thịt bò đúng chuẩn
Đông lạnh thịt
Nếu như những đồ ăn cần độ tinh xảo thì vấn đề cắt được miếng thịt rất được chú trọng. Để có miếng thịt bò ngon thì nên để miếng thịt bò vào tủ đông khoảng 45 -60 phút khi đó thịt bò vừa đông và đối với việc cắt thịt bò sẽ đơn giản hone.
Lưu ý: chỉ nên cho thịt đông đủ cứng để cắt đừng để thịt đông quá cứng, nếu thịt quá cứng sẽ gây khó khăn cho việc sơ chế.
Thái thịt ngang thớ
Không riêng gì thịt bò mà còn có thịt heo, thịt dê,… việc định vị đúng thới thịt để cắt sẽ làm cho thức ăn phụ ngon hơn nếu không xác định đúng thì sẽ làm để thịt dai và không ngon.
– Thớ thịt ngang: mặt phẳng cắt của miếng thịt sẽ có những đường chạy dài song song.
– Thớ thịt ngang: mặt phẳng cắt của miếng thịt sẽ là những cuộn thịt xếp sát nhau.
Đối với thịt bò, đa số các đồ ăn phải đòi hỏi cắt thớ thịt ngang để dễ chế biến và tránh bị day khi ăn.
Hình ảnh nhận thấy thớ thịt ngang và thớ thịt dọc (Ảnh: Internet)
Những điều cần lưu ý khi chế biến thịt bò
Không nên sơ chế thịt bò quá kỹ
Nếu bạn sơ chế quá kỹ, thì khi nấu thịt bò sẽ mau chóng mất đi hàm lượng dưỡng chất và độ ngọt vốn có. Đối với phần thăn bò có lớp da khá dày nên rất dai và khó cắt, do đó để không tốn nhiều thời gian sơ chế ảnh hưởng chất lượng món ăn, bạn nên cắt bỏ toàn bộ lớp da và giữ lại thịt để bò tránh bị dai và mềm mại hơn.
Gia vị chưa ngấm đều lên miếng thịt
Thăn thịt bò tuy nhiều nạc nhưng lại khá mềm và không có hương thơm đặc trưng như những bộ phận khác. Vì thế, nếu ướp không cẩn thận, món ăn sẽ không có được hương vị như mong đợi. Khi ướp thịt thăn, bạn nên dùng muối biển rải một chút lên bề mặt thịt cùng với tỏi giã nhuyễn hoặc các dòng rau thơm sấy khô cho thịt thơm ngon hơn.
Ướp thịt bò với muối sẽ hỗ trợ cho thịt ngon hơn và không làm biến mất dưỡng chất (Ảnh: Internet)
Không buộc thịt bò lại
Thịt thăn bò thường rất mềm và không có hình dạng nguyên khối mà sẽ có phần mỏng phần dày. Tuy nhiên, khi chế biến bạn không nền buộc thịt bò lại vì khả năng phần mỏng sẽ bị chín quá, còn phần dày sẽ chưa chín. Do đó, cách hữu hiệu đặc biệt là bạn nên cắt chúng ra thành từng miếng, rồi dùng dây buộc phần thịt của chỗ thịt dày lại với nhau, làm tựa như với thịt mỏng, khi nấu sẽ cho thịt dày vào trước. Như vậy, đồ ăn sẽ cực kì hoàn hảo.
Nên cho thịt nghỉ khi vừa nấu chín
Khi vừa chế biến thịt bò xong bạn nên để thịt nghỉ trong khoảng 1 đến 2 phút trước lúc cắt thịt rời ra. Như thế sẽ giúp thịt giữ được độ ngon, thơm và hấp dẫn. Nếu bạn vội cắt thịt ra ngay cả vừa chế biến, những chất dịch của thịt sẽ dính lên thớt và bạn chẳng thể cảm nhận được hết độ ngon của nó. Hơn nữa, làm thế thịt sẽ bị khô và mùi vị sẽ vơi đi.
Với những cách chế biến thịt bò đúng cách và những lưu ý trong qui trình đun nấu như trên, kỳ vọng bạn sẽ có được những món ngon miệng và bổ dưỡng. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus