Sứa là một trong những loại hải sản có giá trị dưỡng chất cao và rất tốt cho sức khỏe. Thế nhưng cách chế biến sứa tươi làm sao cho đảm bảo sạch mà an toàn lại không phải ai cũng biết.
Có ít nhiều người thích ăn sứa nhưng lại khá ái ngại và lo lắng vì không biết cách chế biến sứa tươi . Nhưng nếu chỉ vì một nỗi lo dễ dàng và có khả năng xử lý như vậy mà bạn bỏ lỡ một nguồn thực phẩm vừa dinh dưỡng, vừa chế biến được rất nhiều thức ăn hấp dẫn, có nhiều tác dụng với sức khỏe thì thật là đáng tiếc.
Sau đây, Khỏe Plus sẽ giúp bạn loại bỏ mối lo này với cách chế biến sứa tươi cực an toàn để tạo nên thể tự tin nếm trọn hương vị tươi mát từ sứa biển. Cùng đọng lại để áp dụng ngay cả cần nhé!
Ăn sứa có tốt không?
Nếu bạn thắc mắc ăn sứa có tốt không thì lời đáp là có. Thực chất, trong sứa rất giàu hàm lượng protein, canxi, sắt, i-ốt, đường cùng những nguyên tố vi lượng khác như: B1, B2, phốt pho, magie, selen… Không chỉ thế, sứa còn có rất nhiều collagen nên hỗ trợ rất tốt cho chuyện hỗ trợ đẩy lùi qui trình lão hóa của tế bào, giúp giữ được sự tươi trẻ cho nước da của bạn.
Sứa biển có giá trị dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Vậy bà bầu ăn sứa có tốt không? Phụ nữ mang thai vẫn có thể ăn sứa biển vì sứa vừa có khả năng giải nhiệt, vừa lợi sữa và giúp phòng chữa bệnh phổi, viêm phế quản… Tuy nhiên, khi có bầu, các chị em hạn chế ăn sứa trực tiếp mà nên ăn loại đã chế biến để đáp ứng an toàn.
Cách chế biến sứa tươi sạch và an toàn
Để đảm bảo an toàn khi ăn sứa, trước hết bạn cần chọn dược đúng loại sứa ăn được. Lưu ý rẳng, bạn chỉ dùng những loại sứa được bày bán tại chợ hoặc siêu thị, không nên tự ý bắt và chế biến sứa ngoài tự nhiên để né ăn phải sứa độc.
Nên mua sứa rõ xuất xứ, nguồn gốc. Ảnh: Internet
Khi mua sứa tại siêu thị hoặc chợ, cần hiểu rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Vì những mặt hàng không đầy đặn tin tức cũng có thể là loại sứa biển vẫn không được loại bỏ hết hẳn chất độc hay chất lượng không đảm bảo không tốt cho cơ thể.
Nếu mua sứa tươi, bạn hãy chọn sứa có màu trắng phớt hồng, có phấn như muối và không bị dính bết. Dùng tay sờ vào thấy thịt rắn, ấn ngón tay vào không có nước chảy ra. Nếu mua sứa đông lạnh hay sứa khô, bạn phải nắm vững thông tin nhà sản xuất và hạn sử dụng.
Khi sơ chế sứa tươi, bạn cắt sứa ra, rửa sạch rồi đưa ngâm trong nước muối pha phèn chua để giữ nước trong thân sứa. Quá trình ngâm, bạn thay nước khoảng 2 lần, chờ cho thịt sứa chuyển sang màu đỏ hoặc vàng nhạt thì ngâm lại qua nước lã cho nhạt bớt muối mới bắt đầu chế biến.
Ngâm sứa đã được cắt nội địa muối. Ảnh: Internet
Nếu ăn sứa khô thì bạn nên ngâm và rửa qua nước sạch nhiều đợt nhằm có hạn được các hóa chất trong công đoạn sơ chế sứa ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuyệt đối không ăn sứa, nộm sứa, và chỉ ăn khi sứa chế biến kĩ, nấu chín.
Những thức ăn ngon từ sứa
Có rất nhiều loại sứa tươi mà chúng ta cần phải biết cách phân biệt chúng, vì không phải loại nào cũng cũng đều có thể ăn được. Đặc biệt, một số loại còn chứa độc tố cực mạnh có thể gây chết người như: sứa mặt trăng, sứa tầm ma biển, sứa hộp… Đây cũng chính là lý do từ lâu vẫn khiến nhiều người khá ngại ngần khi ăn sứa vì biết sứa nếu không chế biến cẩn trọng cũng có thể sẽ gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.
Có rất nhiều món ngon từ sứa. Ảnh: Internet
Thế nhưng, chỉ cần bạn biết chế biến sứa biển đúng cách, đảm bảo bạn sẽ không thể bỏ lỡ những thức ăn ngon từ sứa trong thực đơn bữa cơm của gia đình mình. Không ít đồ ăn ngon từ sứa có thể “quyến rũ” bạn ngay từ lần trước mắt với vị giòn dai, tươi mới và thơm ngọt mà không phải loại hải sản nào cũng có được như: gỏi sứa tôm thịt, sứa cuốn tôm thịt, bún sứa, bánh canh cá sứa, canh sứa, sứa xào thịt bò, sứa xào cần tây…
Tổng kết
Vậy là với các tin tức cùng chỉ dẫn cách chế biến sứa tươi an toàn trên đây, bạn đã có thể bắt tay vào qui trình chế biến những món ngon từ sứa thật lôi cuốn rồi. Chúc bạn sẽ có những bữa ăn ngon miệng với những món ăn từ sứa!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus