Gà hầm thuốc bắc và gà hầm hạt sen là hai thức ăn chẳng những mang đến mùi vị thơm ngon, lôi cuốn mà còn rất là bổ dưỡng khi có nhiều lợi ích cho cơ thể. Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu về việc làm hai thức ăn này nhé!
Công dụng của món canh gà hầm hạt sen
Thịt gà có chứa nhiều chất dưỡng chất quan trọng như hàm lượng protein cao, ít chất béo. Do đó, thịt gà có tác dụng cung cấp năng lượng cho cơ thể, giúp cơ bắp săn chắc, bổ trợ giảm cân, chống loãng xương, bảo quản tim mạch…
Khi thịt gà phối hợp với các loại rau củ nhất là vị thơm của thuốc sắc hay vị giòn ngọt của hạt sen sẽ mang đến bữa ăn cực kỳ bổ dưỡng. Hai đồ ăn này còn có thể được ví như bài thuốc bổ khi vừa có công năng giúp mẹ bầu có nhiều sữa, giúp trẻ con bồi bổ cơ thể vừa hữu ích cho các người già và bệnh nhân cần phục hồi sức khỏe.
Gà hầm thuốc sắc
Nguyên liệu g à hầm thuốc sắc
– 1 con gà ta hoặc gà ác
– 50g thuốc bắc (có thể mua ở hiệu thuốc Bắc hoặc siêu thị)
– Một ít ngải cứu
– Hạt nêm, đường, mì chính
Bạn có thể sử dụng gà ác để thức ăn phụ dinh dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách làm gà hầm thuốc bắc
Bước 1: Sơ chế gà và nguyên liệu thuốc sắc
– Gà lúc mua về, bạn làm sạch, rồi dùng muối cọ xát lên mình gà rồi rửa lại với nước sạch. Bạn có thể chặt gà làm đôi hoặc để nguyên con. Sau đó, cho gà lên lửa nướng sa để da gà dai và phần thịt thơm ngon hơn.
– Thuốc bắc bạn đi rửa với nước lạnh cho sạch rồi để ráo. Bạn nên bỏ bớt hạt ý dĩ, là loại hạt có màu trắng, nhỏ tựa hạt bắp vì hạt này sẽ hút hết phần nước ngọt từ gà.
– Ngải cứu rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Nêm nếm
– Bạn cho gà vào nồi, rồi cho các vị thuốc sắc lên. Tiếp đến, cho các phụ gia gồm: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, ½ muỗng cafe mì chính rồi đảo đều. Cuối cùng, cho ngải cứu lên trên bề mặt.
Bước 3: Hầm gà với thuốc sắc
– Tiếp theo, bạn đặt nồi gà vào một chiếc nồi lớn và thực hiện hấp cách thủy. Hấp đến khi gà chín thì tắt bếp rồi cho gà ra tô.
Vậy là kết thúc gà hầm thuốc sắc rồi đấy, đừng quên thưởng thức đồ ăn này khi còn nóng để cảm nhận mùi vị trọn vẹn này nhé!
Gà hầm hạt sen
Nguyên liệu gà hầm hạt sen
– 1 con gà ta
– 100g hạt sen tươi
– 100g nấm hương
– Cà rốt
– Hành khô
– Tỏi
– Hành lá
– Rượu trắng
– Muối, đường, tiêu, nước mắm, ớt bột
Gà hầm hạt sen đậm đà, bổ dưỡng (Ảnh: Internet)
Cách làm gà hầm hạt sen
Bước 1: Sơ chế gà và hạt sen
– Gà mua về bạn làm sạch rồi sử dụng muối xát lên da gà cho gà hết mùi tanh rồi rửa lại với nước sạch, để ráo nước. Tiếp theo, bạn cho gà vào nồi to, rồi trộn đều gà với hành khô, tỏi băm nhỏ cùng các phụ gia gồm: 1 muỗng cafe muối, ½ muỗng cafe hạt tiêu, ½ muỗng cafe ớt bột, 1 muỗng cafe rượu trắng. Sau đó, trộn đều rồi ướp trong khoảng một tiếng để gà ngấm đều gia vị.
– Nấm hương khi mua về, bạn đem ngâm với nước ấm khoảng 20 phút. Khi nấm nở to, bạn cắt chân nấm rồi rửa sạch, vớt để ráo. Sau đó, cắt đôi nấm hoặc để nguyên tùy thích.
– Hạt sen tươi khi mua về bạn lấy hết tâm sen bên trong để gà hầm hạt sen tránh bị đắng. Nếu dùng hạt sen khô, bạn đem sen ngâm với nước cho mềm là được.
– Hành lá nhặt, rửa sạch, thái khúc.
– Cà rốt cạo sạch vỏ, rửa sạch, tỉa hoa và cắt khúc dày khoảng 1 – 1,5cm.
Bước 2: Hầm gà
– Bạn cho gà vào trong nồi và sẽ cho hạt sen, nấm hương, cà rốt vào, cho thêm khoảng 2 lít nước vào đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi, bạn vặn nhỏ lửa và hầm gà trong khoảng 60 phút. Sau khi gà hầm chín mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho gà ra tô và rắc hạt tiêu, hành lá lên trên là có thể thưởng thức ngay.
Vậy là hoàn thành, gà hầm hạt sen đậm đà với vị ngọt của gà và chất ngọt tự nhiên của hạt sen, nấm hương và cà rốt. Đừng quên thưởng thức khi còn nóng nhé!
Với việc làm gà hầm thuốc bắc và gà hầm hạt sen như trên, hy vọng các bạn sẽ được tự tay làm nên những thức ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus