Bí quyết nấu bún chả cá Nha Trang và bún chả cá Đà Nẵng mà Khỏe Plus chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn cũng đều có thể thưởng thức mùi vị ẩm thực đặc thù của miền Trung tại gia mà không phải đi xa.
Cách nấu bún chả cá Nha Trang theo công thức truyền thống
Bún chả cá Nha Trang được nấu theo công thức truyền thống (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu trang bị nấu bún chả cá Nha Trang
– 0.5kg chả cá Nha Trang
– 0.5kg cá ngừ để làm cá dầm
– 0.5kg bún
– Hành tím, hành lá, tỏi, ớt, chanh, gừng
– Rau muống bào, hoa chuối bào, rau húng quế, xà lách…
– 3 trái cà chua
– ½ trái thơm
– Gia vị: nước mắm, muối, đường, bột ngọt, bột nêm, tiêu, dầu ăn…
Chả cá Nha Trang (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm bún chả cá Nha Trang
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Cá ngừ bỏ làm sạch và để ráo nước, lóc lấy phần thịt nạc, phần còn lại để nấu nước dùng.
– Các loại rau ngâm nước muối loãng, rửa sạch, để ráo nước. Cà chua bổ múi cau. Thơm gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành tím nướng 3 – 4 củ để bỏ vào nước dùng cho thơm, còn lại băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, hành cây cắt nhuyễn.
Bước 2: Nấu nước dùng
– Bạn dùng phần xương, đầu cá để nấu nước dùng cùng với hành tím nướng. Để nước dùng trong, thơm, không có mùi tanh của cá, bạn nên chần sơ xương và đầu cá với nước sôi trước đó.
– Khi nước dùng sôi lên bạn bắt đầu nhỏ lửa và đun liu riu. Khi thấy đầu cá, xương cá chín nhừ thì lọc lấy nước, châm cho thêm nước vào nồi, cho thơm vào rồi nấu sôi lại lần nữa thì nêm nếm cho vừa ăn.
Bước 3 : Làm cá dầm
– Ướp cá ngừ cùng tiêu, nước mắm, bột ngọt, gừng, một chút rượu và đem hấp trong 30 phút là được
Bước 4: Pha nước mắm chấm
– Làm nước chấm bằng phương pháp cho tỏi băm, ớt thái lát và nước mắm ngon vào chén, trộn đều. Lưu ý, không thêm đường để nước mắm giữ được vị ngon nguyên chất.
Bước 5 : Trình bày và thưởng thức
– Xếp bún ra tô, cho chả cá hấp, chiên và cá dầm lên trên rồi chan nước dùng vào và thưởng thức cùng rau sống. Thêm chút nước mắm sẽ khiến món ăn thêm đậm đà.
Cách nấu bún chả cá Đà Nẵng chuẩn vị miền biển
Món bún chả cá Đà Nẵng có mùi vị đặc trưng không lẫn vào đâu được
(Ảnh: Internet)
Nguyên liệu chuẩn bị nấu bún chả cá Đà Nẵng
– 300gr cá thác lác nạo
– 200gr cá basa phi lê
– 100gr mỡ thăn
– 1 cái trứng gà
– 1 muỗng canh bột mì
– 500gr xương ống heo
– 100gr bí đỏ
– 10 lá bắp cải
– 3 quả cà chua
– ¼ quả thơm chín
– 100gr măng khô
– 2 muỗng canh mắm ruốc
– Rau ăn kèm gồm: xà lách, húng quế, húng lủi, giá sống, hành lá, hành hương
– Các gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, đường, dầu ăn…
Hướng dẫn việc làm bún chả cá Đà Nẵng
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Các loại rau ăn kèm rửa sạch, để ráo nước. Măng khô ngâm mềm rồi luộc cho bớt đắng. Thơm bỏ vỏ rồi thái thành từng miếng vừa ăn.
– Cà chua bổ múi cau. Bí đỏ gọt vỏ và cắt khối to, tựa như lá bắp cải cũng rửa cho sạch và chắt miếng to.
– Cá basa cắt nhỏ, giã nhuyễn. Mỡ thăn cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn, đánh tan trứng gà cùng với bột mì.
– Xương ống heo đem chần qua nước sôi cho sạch.
Bước 2: Làm chả cá
– Trộn cá thác lác, cá basa, mỡ thăn, hỗn hợp trứng, 1 củ hành tím, ½ muỗng đường, 1 muỗng cà phê dầu điều, ½ muỗng muối, ½ muỗng tiêu lại với nhau. Bạn hãy đảo đều cho những nguyên liệu quyện lại. Sau đó, thoa dầu lên tay, tiến hành vo chả thành miếng tròn đường kính khoảng 5cm, dày khoảng 1cm.
– Tiếp đó, bạn mang chả đi chiên ngập dầu với lửa nhỏ để chả cá chín đều từ trong ra ngoài. Bạn có thể để lại phần nào làm chả hấp.
Chả cá Đà Nẵng (Ảnh: Internet)
Bước 3: Nấu nước dùng bún
– Ninh xương ống heo trong vòng 1 giờ để lấy nước ngọt. Sau đó, bạn cho bí đỏ, bắp cải, cà chua bổ múi, thơm cắt lát, măng khô luộc, xé nhỏ cho vào nồi, tiếp tục ninh cho mềm.
– Hòa mắm ruốc vào nước lạnh, để lắng rồi lấy phần nước trong ấy bỏ vào nồi nước dùng đang ninh. Tiếp đó, bạn nêm 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi ninh thêm hỗn hợp khoảng 30 phút.
– Cuối cùng, bạn cho tiếp phần chả cá đã chiên vào, ninh thêm khoảng 20 phút, nêm nếm lại một lần nữa cho vừa ăn là đã xong xuôi nước dùng thơm ngon cho món bún rồi.
Bước 4: Trình bày và thưởng thức
– Sau khi đã chuẩn xong tất cả những phần tử của món ăn, bạn chỉ việc xếp bún vào tô, chan nước dùng và thưởng thức cùng các loại rau sống.
Cách nấu bún chả cá Nha Trang và bún chả cá Đà Nẵng thật dễ dàng phải không nào! Vậy thì còn chần chờ gì mà không vào bếp chế biến ngay để bạn và gia đình cùng thưởng thức ngay bây giờ?
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus