Bún mọc trông đơn giản nhưng lại là đồ ăn mến mộ của khá nhiều người, chẳng những thế với cách chế biến cũng rất đơn giản thì các bà nội trợ cực thích tự tay mình nấu món bún này tại nhà. Hôm nay, Khỏe Plus sẽ chia sẻ thêm 1 cách nấu bún mọc ngon, mùi vị chuẩn miền Nam mà bạn cũng có thể có thể tham khảo qua nhé!
Bún mọc được bắt nguồn từ làng Mọc (nay là quận Thanh Xuân ở Hà Nội) nhưng ngày nay nó đã lan toản khắp các vùng miền với cách nấu có 1 chút thay đổi ở mỗi nơi. Dù là với cách nấu nào thì món bún với nước dùng ngọt xương với các viên mọc (giò heo) đem lại hương vị nhẹ dịu mà hấp dẫn cho người dùng. Ngoài ra, bún mọc còn là món mà bạn thưởng thức vào bất kỳ bữa ăn nào trong ngày cũng hợp.
Bún mọc có nguồn gốc từ miền Bắc nước ta nhưng ngày nay được yêu thích
khắp các vùng miền. (Nguồn: Internet)
Cách nấu bún mọc trang bị miền Nam
Thành phần nhiên liệu nấu bún mọc
- Sườn thăn (hoặc sườn non): 400 gr (bạn chọn miếng sườn còn tươi, thịt có tính đàn hồi)
- Xương ống: 300 gr
- Bún tươi (sợi nhỏ): 700 gr
- Chả lụa: 200 gr
- Giò sống: 200 gr
- Mộc nhĩ: 4 cái
- Hành lá, rau mùi, hành tím, tỏi băm
- Rau sống: tía tô, húng quế, rau diếp
- Gia vị: Muối, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Các bước thi hành nấu bún mọc
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Với phần xương ống thì bạn rửa sạch sẽ rồi trụng sơ qua nồi nước sôi. Sau đó, bỏ vào trong nồi nước mới với 2 muỗng café muối + 2 thìa café hạt nêm + 1 muỗng café nước mắm và sẽ cho lửa vừa hầm xương. Lưu ý: khi hầm xương bạn nhớ canh vớt bọt để nước dùng được trong.
– Phần sườn thăn bạn có thể rửa qua với nước muối để cho khử tận gốc mùi khó chịu của thịt. Sau đó xả với nước lã và chặt thành các miếng vừa ăn, bạn nêm với chút xíu tiêu xay + 1 muỗng canh hạt nêm và 1/3 muỗng canh nước mắm. Để yên phần thịt sườn trong khoảng 15 phút cho chúng thấm gia vị.
– Mộc nhĩ bạn rửa cho sạch rồi ngâm nước cho nở mềm rồi băm nhỏ.
– Bạn cắt chả lụa thành những miếng vừa ăn.
– Bún tươi bạn trụng sơ qua nước sôi xong để ráo.
– Các loại rau sống bạn nhặt và rửa sạch, để ráo.
Bước 2: Sơ chế giò sống
– Nếu bạn mua giò sống chưa được nêm nếp thì có thể nêm chút gia vị, hành lá, tiêu xay trộn đều và sẽ cho phần nấm nhĩ bên trên vào và trộn đều.
– Hoặc bạn có thể sử dụng thịt heo rồi cho vào cối xay nhuyễn, nêm nếm với phụ gia đều được. Sau đó, vo hỗn hợp giò sống và mộc nhĩ thành những viên mọc nhỏ.
Sau khi trộn giò sống với nấm mèo thì bạn vo thành những
viên mọc tròn, nhỏ. (Nguồn: Internet)
Bước 3: Cách nấu nước dùng bún mọc
– Bắc chảo lên bếp, cho chút xíu dầu chiên vào, chờ cho dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm vào phi cho thơm rồi cho tiếp phần sườn thăn vào xào đến khi thịt vừa săn lại thì tắt bếp.
– Khi nồi nước hầm xương vừa sôi tới thì bạn cho phần sườn vừa xào vào nồi, tiếp tục đun cho tới khi sôi lần nữa thì bạn thả mọc vào trong nồi và nêm nếm cho khẩu vị vừa ăn. Bạn tiếp tục để nồi nước nấu khoảng 10 phút là mọc sẽ chín.
Bước 4: Hoàn tất món ăn
– Bạn múc bún vào bát và múc sườn thăn, rắc thêm chút hành lá và rau mùi, xếp vài miếng chả. Cuối cùng, chan nước dùng lên thật đều là hoàn chỉnh món bún.
– Bún mọc ăn kèm rau sống, chanh, ớt và có người còn thích dùng với mắm tôm.
Những lưu ý khi nấu bún mọc
– Nếu bạn muốn ăn mọc có độ co giãn dai nhất định thì cũng có thể ăn tới đâu mới cho mọc vào tới đó.
– Ngoài chả lụa thì bạn có thể thêm chả quế và chả chiên từng loại một ít thì tô bún của bạn sẽ càng cuốn hút hơn.
Trước khi múc bún ra tô thì bạn nhớ trụng qua nước sôi trước nhé!
(Nguồn: Internet)
Hy vọng với cách nấu bún mọc chuẩn mùi vị của người miền Nam mà chúng tôi hướng dẫn thì bạn cũng đều có thể nấu món bún này đãi cả nhà trong các dịp sắp tới. Bún thang là một trong những đồ ăn thể hiện nét kỳ diệu trong văn hóa Ẩm thực của người Hà Nội.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus