Bếp lạnh là một thuật ngữ được dùng rộng rãi trong khu bếp của các nhà hàng, khách sạn. Tuy nhiên, thuật ngữ này còn khá mới mẻ và không phải ai cũng biết về nó. Vì thế, hãy cùng trường Kinh tế – Du lịch TP.HCM (Khỏe Plus) tìm hiểu xem Bếp lạnh là gì và công việc của chuyên viên Bếp lạnh là gì nhé!
Ngày nay, nhu cầu thưởng thức ẩm thực của nhân loại ngày càng tăng cao, vì thế các nhà hàng và các đơn vị kinh doanh ẩm thực không ngừng mở rộng, đầu tư các trang thiết bị, nguyên chất liệu cần thiết, để khu Bếp để tạo nên những thức ăn phong phú, lôi cuốn cho thực khách. Và trong đó, ngoài Bếp nóng, thì Bếp lạnh là một cơ quan chẳng thể thiếu.
Bếp lạnh là gì?
Bếp lạnh hay còn được gọi là Cold Kitchen, Bếp Salad, là khu vực dùng để làm chế biến những món ăn chẳng cần chế biến qua lửa, trong khu bếp của các nhà hàng, khách sạn. Các thức ăn đó gồm những: Salad, gỏi cuốn, Sanwich, thịt nguội…
Bếp lạnh thường rất phổ biến tại những nhà hàng Âu và để xong xuôi được thể tạo ra lượng thức ăn đảm bảo hiểm bảo đầy đủ cho nhu cầu của thực khách, các nhà hàng phải cần đến hàng ngũ nhân viên bếp được xem là chuyên viên Bếp lạnh, nhân viên salad hay chuyên viên bếp nguội.
Bếp lạnh là khu vực để chế biến các món ăn không chế biến qua lửa
(Ảnh: Internet)
Công việc của 1 nhân viên Bếp lạnh trong nhà hàng
Cũng tương tự như Bếp nóng, nhân viên Bếp lạnh cũng phụ trách những công việc chính, gồm những:
– Chuẩn bị, sơ chế các nguyên vật liệu và thực hành chế biến các món Salad, gỏi, Sanwich, đồ cuốn… theo thực đơn nhà hàng.
– Đảm nhận chính các món Salad trong thực đơn Buffet sáng và thực đơn A la carte (thực đơn đáp ứng theo yêu cầu) của nhà hàng.
– Kiểm tra khu vực kho để đáp ứng các nguyên liệu, thực phẩm được bảo vệ đúng cách và đủ cho hoạt động của bếp.
– Kiểm tra nguyên liệu, thực phẩm nhập hoặc xuất kho trong ngày.
– Luôn giữ vệ sinh khu Bếp lạnh sạch sẽ, bảo quản các trang thiết bị, dụng cụ thuộc khu vực mình làm việc, duy trì các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm và an toàn lao động.
– Nhân viên Bếp lạnh cũng phải phối phù hợp với những bộ phận khác trong khu bếp để hoàn thành món ăn theo yêu cầu của thực khách.
– Thực hiện các công việc mà Bếp trưởng, Bếp phó hay cấp trên giao phó.
Chuẩn bị, sơ chế nguyên vật liệu và chế biến Salad là công việc chính của
nhân viên Bếp lạnh . (Ảnh: Internet)
Những tiêu chuẩn của 1 chuyên viên Bếp lạnh luôn phải có
Nhanh nhạy, tỉ mỉ
Nhanh nhạy, tỉ mỉ, tập trung vào công việc, có sức khỏe tốt để chịu được áp lực và đảm đương tốt công việc chính là những nhân tố mà một nhân viên Bếp lạnh cần có. Do đặc thù công việc, mỗi ngày nhân viên Bếp lạnh phải thực hành thường xuyên và biết bao các món Salad, gỏi… để phục vụ cho thực khách. Do đó, những món ăn này cần được chế biến, trình bày 1 cách nhanh chóng tỉ mỉ, bắt mắt để tạo đảm bảo kịp lúc nhu cầu của khách và đảm bảo sự hấp dẫn, ngon miệng.
Có hiểu biết chế biến các món Salad
Hiện nay, các nhà tuyển dụng, nhất là các nhà hàng, khách sạn 4,5 sao hay nhà hàng Âu, khi tuyển dụng chuyên viên Bếp lạnh, đều ưu ái cho các ứng cử viên có kiến thức nghiệp vụ trong nghề ẩm thực, am hiểu chuyên nghiệp về các món lạnh trong nhà hàng. Và đặc biệt, ứng viên phải có hiểu biết đảm nhiệm món salad, có khả năng sáng tạo đồ ăn và nghiệp vụ trình bày đẹp mắt…
Nhân viên Bếp lạnh phải có sự am hiểu về các món lạnh đặc biệt là Salad và cần sự sáng tạo
trong cách chế biến, trình bày món ăn (Ảnh: Internet)
Xem thêm: Sao michelin là gì – Danh hiệu gianh giá trong lĩnh vực ẩm thực?
Có chuyên môn giao tiếp và làm việc nhóm tốt
Do khối lượng công việc trong khu bếp khá nhiều, vì vậy nhân viên Bếp lạnh trong mỗi nhà hàng, phải có kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm thật tốt, để cũng có thể có thể phối hợp với các nhân viên của những cơ quan khác, tạo nên những thành phẩm chất lượng, phục vụ khách hàng 1 cách tốt nhất.
Từ những thông tin mà Khỏe Plus chia sẻ trên đây, hy vọng các bạn đã hiểu hơn về thuật ngữ Bếp lạnh là gì và công việc cũng giống những yếu tố cần thiết của một nhân viên Bếp lạnh. Nếu bạn yêu mến công việc này, hãy nhớ đều đều tự thi hành các món salad tại gia hay tham dự vào các lớp học nấu ăn hoặc học việc tại những nhà hàng, quán ăn… để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus