Từ lâu, gặp mặt bạn bè, người thân… tổ chức tiệc BBQ là loại hình thư giãn, thư giãn được biết bao người yêu thích. Tuy nhiên, thật ra không nhiều người hiểu rõ khái niệm BBQ là gì? Hôm nay, Khỏe Plus sẽ cùng bạn đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này, qua kia cũng lý giải xem vì sao BBQ lại được yêu thích đến như vậy?
Các món thịt nướng BBQ được yêu thích ở khắp mọi nơi, bởi nhiều
đối tượng (Nguồn: Internet)
BBQ là gì?
BBQ là từ viết tắt của barbecue nhằm để chỉ việc nướng thịt trực tiếp trên than. Thịt thường dùng làm nướng là thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt cừu, thịt dê… được cắt ra từng lát hoặc để nguyên con. Ngày nay, BBQ còn dùng làm chỉ loại hình tiệc liên hoan món ăn ngoài trời, ở đó mọi người với nhau nướng món ăn cùng với các hoạt động ngoài trời hay cắm trại.
Hiện nay, BBQ được mọi người ưu thích cần biết bao nhà hàng, quán ăn mở ra chuyên phục vụ mô hình này với đa chủng loại các hình thức ( A la carte, buffet… ).
Vì sao BBQ lại được yêu mến đến như vậy?
Thứ nhất, điều làm nên hấp dẫn ở BBQ chính là những miếng thịt được tẩm ướp gia vị rồi nướng trực diện trên vỉ nướng tiếp xúc trực tiếp với lửa của than hồng. Điều này làm ra mùi vị khó có thể nào cưỡng lại được của các món nướng BBQ. Nếu bạn thử nướng thịt trên bếp điện hay bếp gas, bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ ràng.
Yếu tố thứ 2 làm BBQ trở nên được mến mộ là “sợi dây vô hình” gắn kết con người với nhau. Các bữa tiệc BBQ là dịp lý tưởng để tụ họp mọi người lại với nhau, mỗi người lại góp 1 phần sức vào tiệc nướng chung. Bên cạnh đó, trong công đoạn nướng thịt, họ có cơ hội nói chuyện với nhau.
BBQ là dịp để mọi người trong gia đình có thể tụ họp lại vừa ăn uống vừa nói chuyện
(Nguồn: Internet)
Nguồn gốc sinh ra thú vị của BBQ
Đến nay xuất xứ sinh ra của BBQ vẫn còn là đề tài gây tranh cãi. Ban đầu, có biết bao người cho rằng Mỹ chính là khởi xướng của BBQ. Với Texas nổi tiếng về các trang trị rộng lớn, những người chủ ở đây tổ chức đun nấu ngoài sân vườn tạo nên những món thịt bò BBQ nổi tiếng, sau đó thì có thêm California với BBQ gà và hải sản.
Theo một số tư liệu thì BBQ được phát giác bởi Christopher Columbus vào năm 1492 khi ông đặt bàn chân tới Cộng hòa Dominica khi ông thấy người địa phương nướng các tảng thịt trên những lò lửa. Tuy nhiên với một số người nhập cảnh ở Mỹ thì lại là đồ ăn do người Pháp chế biến ra, vì BBQ bắt nguồn từ một từ tiếng Pháp “barbe-a-que” – “từ mõm đến đuôi” – ám chỉ việc thịt nướng được xiên vào một que.
Một số khác thì kể lại rằng BBQ vốn đã xuất hiện từ rất lâu ở các nước châu Âu, người ta phát hiện ra rằng nếu nướng thịt bò, lợn thì sẽ đem lại hương vị rất ngon. Nhưng nó lại cực kì thông dụng trên các quần đảo Caribbean, Mexico và phía bắc của Nam Mỹ. Đến những năm 1800, BBQ lần thứ nhất được “trình làng” tại Texas.
Những điều thú vị bao quanh BBQ
– Ở Úc, mọi người thường rủ nhau ra sức viên để tổ chức các buổi tiệc BBQ. Vì vậy, đa số các công viên ở Úc, đều có trang bị sẵn lò nướng miễn phí.
– Một trong những bí quyết làm BBQ trở nên hấp dẫn chính là ở nước xốt. Nó ngày càng được mến mộ và dần được áp dụng vào với các món ăn khác.
– Người dân Bắc Mexico thích làm BBQ với thịt dê còn Trung Mexico lại thường sử dụng thịt cừu. Người dân sống trên đảo Caribbean đặc biệt ưa thích những món BBQ từ hải sản, đặc biệt là cá. Còn người châu Âu hay làm BBQ từ thịt bò, thịt lợn. Người Hàn Quốc có món sườn bò nướng hay còn coi là Galbi và ăn kèm với kim chi và rau sống.
Nướng trực diện trên than tạo nên mùi vị hấp dẫn cho
các món BBQ (Nguồn: Internet)
Hy vọng qua bài viết mà Khỏe Plus đã chia sẻ, bạn có thêm những kiến thức thú vị về ẩm thực trong đời sống. Nếu bạn có dự định tổ chức một buổi gặp mặt gia đình, người thân vào cuối tuần thì sao không thử tổ chức tiệc nướng BBQ cho mọi người cùng tham dự nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus