Nhiều bạn đã thắc mắc tại sao trong các món Nam bộ mà https://www.Khỏe Plus/ giới thiệu lại chưa có món cá kho tộ. Để đáp yêu cầu của các bạn và bù đắp “thiếu sót” trên thì trong bài viết hôm nay, các Đầu bếp của chúng tôi sẽ tiết lộ việc làm món cá kho tộ siêu ngon đậm chất miền Nam .
Cơm trắng, cá kho tộ và canh chua là những món tạo thành bữa cơm đặc trưng của người miền Nam. Cái độ ngọt mềm, thơm ngậy của thịt cá, chút mằn mặn của nước mắm se se vị cay của ớt đã tạo nên hương vị đặc thù của đồ ăn này. Ngày nay, cuộc sống đổi mới nên tộ (nồi đất) không còn được dùng nhiều nên người ta dần kho cá bằng nồi kim loại, nồi cơm điện… Nhưng với người Nam bộ nói riêng và những ai đó đã từng ăn qua món cá này thì đều công nhận, cá kho trong tộ vẫn có mùi vị ngon, đặc thù hơn.
Nhắc đến ẩm thực Nam bộ thì không thể bỏ qua món cá kho tộ đậm đà hương vị – (Nguồn: Internet)
Cách làm món cá kho tộ ngon đậm chất Nam Bộ
Nguyên liệu làm cá kho tộ
– Cá lóc: khoảng 1 kg (ngoài ra bạn có thể chọn các loại cá da trơn như: cá lăng, cá trê, cá nheo… miễn là chúng phải tươi)
– Thịt ba chỉ: 200 gr
– Nước dừa non: 1 trái
– Xì dầu ngọt
– Hành khô, tỏi băm, vài trái ớt tươi
– Gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt tiêu, hạt nêm
Ngoài cá lóc thì bạn có thể thay thế bằng các loại cá da trơn khác theo sở thích – (Nguồn: Internet)
Cách làm cá kho tộ miền Nam
Bước 1: Sơ chế và ướp cá kho
– Cá lóc: sau lúc mua về thì cắt bỏ nội tạng, đánh vảy, bỏ vây, làm sạch màng trắng đục trong bụng. (Đối với những loại cá có da trơn thì bạn có thể dùng tro bếp hoặc rưới nước sôi rồi cạo sạch lớp nhầy bên ngoài), ngâm cá trong dung dịch nước muối và giấm trong 5 phút để khử hoàn toàn mùi tanh, rửa cá lại với nước cho thật sạch. Sau đó, ướp cá với một chút xì dầu, muối, hạt nêm, nước mắm trong khoảng 30 phút.
– Thịt ba chỉ: cũng rửa sạch với nước muối, xả sạch rồi thái thành những miếng vừa ăn.
– Ớt rửa sạch, thái lát.
– Bạn hòa 120 ml xì dầu ngọt với 50 ml nước mắm và nước dừa non cho hỗn hợp tan đều.
Bước 2: Kho cá
– Bạn bắc tộ lên bếp cho lửa cho nồi nóng rồi mới cho một chút xíu dầu rán vào đun cho sôi thì cho tiếp hành tỏi băm vào phi cho thơm và sau cùng cho ớt vào xào sơ.
– Cho tiếp thị ba rọi vào quấy đều tay cho tới khi thấy thịt hơi chín thì tắt bếp, bắc nồi xuống.
– Bạn xếp cá vào tộ, bạn cứ xếp cá lên trên phần thịt ba chỉ, cho cả phần nước ướp cá vào nồi. Cuối cùng bạn cho luôn chén nước hỗn hợp dừa non + xì dầu + nước mắm vào và bắc nồi lại lên bếp, cho lửa to cho cá sôi.
– Khi bạn thấy nồi cá sôi thì giảm lửa chỉ để liu riu, nêm nếm cho đủ miệng và tiếp tục đun cho tới khi nước cá còn xâm xấp là được.
Bước 3: Trình bày đồ ăn
– Bạn rắc chút tiêu lên nồi cá, rồi gấp lượng cá vừa đủ ra dùng, dùng tới đâu thì lấy đũa sạch gấp ra tới đó. Dĩa cá trang hoàng thêm chút hành, ngò là đẹp mắt. Vậy là bạn hoàn tất làm món cá kho tộ chuẩn Nam bộ.
Bí quyết kho cá ngon
– Nếu bạn làm món cá kho tộ cho trẻ em ăn thì cũng có thể có thể chọn các dòng cá như: cá hú, cá bông lau, cá ba sa… có ít xương hơn.
– Trong khi kho thì bạn cũng không nên đảo cá nhiều lần, càng chưa được trộn vì sẽ làm nát cá.
– Ngoài nước muối và giấm thì bạn có thể dùng rượu trắng hoặc tận dụng nước vo gạo để khử mùi tanh của cá. Bước khử mùi tanh rất là quan trọng, vì chúng sẽ ảnh hưởng trực diện đến món cá kho.
Cá kho tộ cùng theo với canh chua, cơm trắng tạo thành mâm cơm đặc thù của người miền Nam – (Nguồn: Internet)
Hy vọng với hướng dẫn việc làm cá kho tộ đậm chất miền Nam trong bài viết bữa nay thì bạn cũng có thể thi hành thành công chỉ với vài kỹ thuật nấu bếp cơn bản ngay tại nhà. Bạn cũng có thể phối hợp nấu thêm 1 nồi canh chua cá điêu hồng là sẽ được ngay một mâm cơm đúng chuẩn của người miền Nam.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus