Nếu đã từng chiên đậu phụ (đậu phụ), có lẽ bạn đã gặp ít nhất một vài lần tình huống những miếng đậu bị bám dính vào đáy chảo khi lật. Và kết quả là những miếng đậu vỡ nát trông thật mất thẩm mỹ. Đừng lo vì những tuyệt kỹ và cách rán đậu khỏi bị dính chảo được bật mí dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tự tin trổ tài mỗi lần vào bếp chiên đậu đấy!
Đậu phụ chiên giòn ngon nhưng rất dễ dẫn đến dính chảo nếu không chiên đúng cách (Ảnh: Internet)
Đậu phụ là đồ ăn lẫn nguyên liệu quen thuộc được dùng phổ biến trong tất cả các bữa cơm gia đình. Để chế biến đậu phụ ngon, thông thường ta phải đem chiên qua nhưng đây cũng là bước khiến nhiều người bối rối vì nếu không khéo, sẽ thật dễ làm những miếng đậu vỡ, nát, khiến thức ăn vừa không ngon vừa thiếu thẩm mỹ. Cùng Khỏe Plus đọng lại ngay những bí kíp và mẹo chế biến hay dưới đây để không cần lo lắng chiên đậu hũ bị dính chảo nữa nhé!
Cách 1: Cắt đậu hũ thành các miếng vuông nhỏ khi chiên
Đậu phụ sau khi sơ chế sạch, để cho đậu thật ráo khô. Tiếp đó, bạn sử dụng dao bổ thành các miếng vuông nhỏ, cạnh khoảng 5 cm. Làm như vậy, khi chiên bạn sẽ dễ lật miếng đậu hơn mà khỏi bị dính nhiều vào mặt đáy chảo.
Cắt đậu thành miếng vuông nhỏ khi chiên (Ảnh: Internet)
Cách 2: Cho muối vào dầu rán chiên đậu
Với cách này, khi chảo nón, bạn cho dầu rán vào chảo, sau đó rắc thêm khoảng 1 thìa cà phê muối đều khắp mặt chảo. Dùng đũa khuấy cho muối tan hết rồi lần lượt xếp đậu vào rán trên lửa nhỏ. Như vậy đậu sẽ chín từ ngoai vào trong từ từ mà tránh bị bám vào mặt chảo.
Cách 3: Lăn đậu phụ qua bột chiên giòn
Lăn qua bột chiên giòn giúp đậu phụ ngon mà không lo dính chảo
(Ảnh: Internet)
Nếu nhà có sẵn bột chiên giòn, bạn chỉ cần đổ ra mâm sạch một ít. Sau đó cắt miếng đậu hũ rồi lăn qua để hình thành một lớp áo bên ngoài. Tiếp theo thả vào chảo dầu ăn sẽ không lo bị dính chảo. Không chỉ thế, vì có lớp áo bột chiên mà đậu phụ cũng giòn ngon, cuốn hút hơn.
Cách 4: Chiên trứng trước lúc chiên đậu hũ
Cách này bạn cũng có thể áp dụng khi bạn muốn ăn cả trứng chiên. Theo đó, bạn dùng 1 cái trứng đập vào trong chảo chiên trước. Sau đó cho đậu hũ vào chiên trên lớp trứng chiên đó bằng lửa nhỏ. Với lớp trứng chiên bảo quản bên dưới, bạn cũng đều có thể nhẹ nhõm chiên đậu mà không lo dính nữa.
Cách 5: Chiên ngập dầu
Chiên ngập dầu giúp đậu chín giòn, vàng đều mà không dính chảo (Ảnh: Internet)
Nếu áp dụng cách này, bạn phải cho nhiều dầu ăn, nấu sôi dầu rồi thả đậu hũ vào rán ngập dầu sẽ không lo đậu dính chảo.
Lưu ý khi rán đậu
Bạn nên lựa chọn mua một cái chảo chống dính dùng riêng để chiên đồ ăn. Khi chiên, nên lau rửa chảo cho rất sạch và đặc biệt là cấm dùng lại chảo vừa chiên, xào các đồ ăn khác để chiên. Như vậy rất dễ dính chảo vì lớp muối hay đồ ăn từ món trước còn bám lại.
Khi vừa cho đậu hũ vào trong chảo chiên, bạn dùng đũa nhanh tay lật trở các miếng đậu cho dính đều dầu mỡ trước khi để chúng cố định 1 chỗ và chiên. Đồng thời đừng để các miếng đậu nằm sát nhau trong chảo và để lửa lớn nhé.
Khi bạn lỡ rán đậu bị dính chảo rồi thì đừng vội vàng lật lên. Hãy tắt bếp đi và bắc chảo ra đặt xuống nền nhà hoặc để một lúc cho nguội đi rồi từ từ lật lại. Lúc này chảo đã nguội đi nên đậu sẽ tự bong ra mà không dính chặt như khi còn nóng nữa.
Tổng kết
Trên đây là tổng hợp toàn bộ những mẹo hay và cách chiên đậu tránh bị dính chảo mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Nhớ lưu lại để “bỏ túi” hiểu biết bếp núc cực hay và hữu ích này nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus