Cá tầm được biết đến là loại cá giàu dinh dưỡng, thịt săn chắc, ngọt, nhiều sụn, ăn rất ngon và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Và lẩu cá tầm măng chua là một trong số thức ăn diệu kỳ từ loại thực phẩm này. Tuy nhiên, cách nấu lẩu cá tầm ngon miệng thì không phải ai cũng biết. Vì thế, hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu ngay cách làm món ăn này nhé!
Giá trị dinh dưỡng từ cá tầm
Cá tầm chứa nhiều Vitamin A, B6, B12, Protein, Niacin và các khoáng chất như Selen, phốt pho có ích cho mọi lứa tuổi từ trẻ con đến người già… Hơn nữa, trong 100g thịt cá hồi có khoảng 0,54g hàm lượng DHA, rất có ích cho trẻ em và bà mẹ mang thai. Ngoài ra, cá tầm còn chứa Omega 3 và Omega 6, rất tốt cho mái tóc và da dẻ của chị em.
Bên cạnh đó, sụn cá tầm còn rất có lợi cho sự rắn chắc của xương khớp, bổ trợ sự tiến lên độ cao cho trẻ con và phục hồi xương cho người già. Do đó, cá tầm thường sẽ có mức giá cả cao và các đồ ăn làm từ nó đều rất hấp dẫn như: Cá tầm kho, cá tầm nấu canh, cá tầm nướng, lẩu cá tầm…
Lẩu cá tầm là đồ ăn rất được mến mộ (Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu cá tầm măng chua
Nguyên liệu lấu cá tầm măng chua
– 1 con cá tầm (hoặc bạn cũng đều có thể mua 1kg thịt cá tầm)
– 3 trái cà chua
– 300g măng chua
– 1 củ cà rốt
– ½ quả thơm
– 1 củ hành tây
– Gừng
– 1 bó cải bẹ xanh
– 200g rau cần
– Bột ngọt, đường, nước mắm, tiêu
Cách nấu lẩu cá tầm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bạn cho cá tầm vào thau, rắc bột mì lên mình cá rồi vuốt từ đầu đến đuôi cá cho sạch nhớt. Tiếp đến, bạn rửa cho sạch cá, dùng dao cắt bỏ vây, mang và loại bỏ ruột cá. Sau đó, bạn cắt bỏ phần đầu và đuôi để nấu nước lẩu. Phần mình cá, bạn thái thành những khoanh nhỏ dày và sẽ cho vào đĩa.
– Măng chua bạn mang rửa nhiều đợt với nước cho thật sạch, rồi vớt ra để ráo nước. Tiếp đến, bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho măng chua vào luộc chín rồi vớt ra ngoài để nguội.
– Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc.
– Cà chua bạn đi rửa sạch rồi cắt múi cau.
– Thơm bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
– Gừng bạn gọt vỏ rửa sạch, thái lát. Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau. Sau đó, bạn đem gừng và hành nướng cho thơm.
– Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
– Ớt bỏ hạt, cắt lát.
– Các loại rau, cải bẹ xanh, rau cần, bạn rửa cho sạch với nước muối pha loãng, cắt khúc xong để ráo.
Bước 2: Nấu nước lẩu
Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu chiên và hành tím vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho đầu và đuôi cá tầm vào xào săn. Cho thêm một muỗng nước mắm, một ít bột ngọt, muối, tiêu vào rồi đảo nhẹ. Tiếp theo, bạn cho khoảng 1,5 lít nước vào nồi và nấu sôi. Khi nước sôi, bạn cho gừng và hành nướng vào trong nồi nấu cùng, rồi vặn lửa nhỏ để nước lẩu có hương thơm hấp dẫn. Trong quá trình nấu, bạn đều đặn vớt bọt để nước lẩu được trong.
Bước 3: Nêm nếm nước lẩu
Nấu khoảng 15 phút. Bạn nêm nếm phụ gia với một ít bột ngọt, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường rồi đảo đều cho đủ ăn rồi nấu cho nước sôi lên.
Thành phẩm lẩu cá tầm măng chua ngon miệng (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn thành
Khi nước sôi lên, bạn cho ớt, cà chua cắt múi cau vào với với măng chua. Nấu thêm khoảng 5 phút thì bạn tắt bếp và sẽ cho hành cây băm nhỏ vào.
Vậy là hoàn thành. Bạn dọn lẩu ra nồi nhỏ và bắc lên bếp ga mini hoặc bếp điện. Khi ăn bạn nhúng cá và rau vào cho chín, rồi chan nước lẩu vào bún là thưởng thức được rồi đấy! Đừng quên trang bị kèm chén nước mắm nguyên chất có cho thêm vài lát ớt nữa nhé!
Lẩu cá tầm ăn với rau gì?
Với món lẩu cá tầm, bạn có thể ăn kèm với biết bao loại rau như: Cải bẹ xanh, rau nhút, rau cần, kèo nèo, hoa chuối, rau muống… Tùy vào sở thích, mà bạn chọn loại rau phù hợp.
Cách làm lẩu cá tầm măng chua thật đơn giản và ngon miệng phải không nào? Giờ thì bắt tay ngay vào bếp trổ tài tiếp đãi những người quen yêu nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus