Ăn dưa hấu nóng hay mát – Những điều cần lưu ý khi ăn dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây thường xuyên xuất hiện trong tủ lạnh của người dân Việt Nam. Đặc biệt vào những mùa nắng nóng khó chịu được ăn một miếng dưa hấu mát lành thì còn gì tuyệt bằng. Tuy nhiên, đối với loại thực phẩm này nhiều ý kiến trái chiều cho rằng việc ăn dưa hấu có thể khiến cho cơ thể bị nóng chứ không thanh nhiệt như đại đa số mọi người vẫn nghĩ. Vậy ăn dưa hấu nóng hay lạnh? Hãy cùng Khỏe Plus tìm hiểu trong phần bài viết sau đây nhé.
Tìm hiểu trái Dưa hấu và tác dụng của dưa hấu
Dưa hấu thuộc họ bầu bí, đa dạng về hình dạng, ở Việt Nam mọi người quen với những trái dưa hấu hình tròn, oval hoặc thuôn dài. Thân dưa hấu thuộc loại thân thảo (thân nho), dài 5-6m, lá có dạng hình tim. Dưa hấu có vỏ nhẵn, không bóng, thường có màu xanh nhạt hoặc xanh đen. Phía trên có những lằn đậm nhạt xen kẻ, vào sâu trong ruột thì dần chuyển sang màu trắng.
Tùy thuộc vào loại giống mà ruột dưa dấu có màu vàng, vàng da cam, phấn hồng hay đỏ. Ở Việt Nam chúng ta loại dưa được dùng nhiều nhất là loại giống có ruột màu đỏ. Hạt dưa có màu đen được xếp theo hàng. Ăn dưa hấu thích nhất là vị ngọt thanh của nó.
Dưa hấu tiếng anh là gì
Dưa hấu tiếng anh là Watermelon. Một loại trái cây rất được mọi người yêu thích tại Việt Nam trong các bữa tiệc tráng miệng.. Đến các mâm trái cây được trang trí vào những ngày tết.
Trong quả dưa hấu có gì
Trong 100 gam dưa hấu cho 23 ca-lo, nhiều loại khoáng chất, vitamin quý (đặc biệt là acid folic). Theo quan điểm của Tây Y thì số năng lượng trong một đơn vị tính nhất định sẽ cho biết loại thực phẩm ấy mát hay nóng. Như vậy, nếu so sánh dưa hấu với các loại trái cây khác thì dưa hấu phải được xem là trái cây mang tính mát.
Cụ thể, nếu tính theo đơn vị 100g thì sầu riêng cho 145 gam, chuối cho 94 gam, nhãn 92 gam, mãng cầu ta 88 gam, sabôchê 61 gam, cam 40 gam, bưởi 39 gam … rõ ràng dưa hấu có tính mát hơn các loại quả cũng thường được người Việt Nam nạp vào cơ thể hằng ngày.
Theo quan niệm Tây y là thế, vậy về phía Đông y chúng ta thì sao ? Theo Đông y, khái niệm thức ăn được chia thành tính hàn, tính nhiệt và tính ôn. Để phân chia các loại thực phẩm, người xưa dựa trên tính âm hay dương của chúng. Cùng với hồng, lê, xoài, chuối, dưa hấu được xếp vào loại trái cây có tính hàn.
Trong sách y học cổ truyền của Việt Nam có ghi: Dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng hạ áp. Sinh tân dịch nên trị được chứng miệng bị khô, tiếng nói khan; ăn thường thì tiểu bớt gắt (tiểu vặt), đi tiêu bớt táo. Dưa hấu có đến 80-90% là nước. Các thầy thuốc Đông y xem dưa hấu là loại quả dùng để giải nhiệt, lợi tiểu. Ngoài ra còn giúp thải độc, tiêu viêm, trị giun sán, và điều trị cả việc phụ nữ bị hành kinh mà kinh ra quá nhiều…
Khoa học đã chứng minh, mỗi ngày uống một cốc nước dưa hấu ép có thể giúp đẹp da, hỗ trợ xương chắc khỏe, bổ sung năng lượng. Vỏ dưa hấu sau khi phơi khô có thể trị đau họng khô cổ, giúp giảm bớt việm thận, phù thũng. Ngoài vỏ, ruột của dưa hấu, hạt dưa hấu cũng có giá trị y học.
Theo Tây y, hạt dưa hấu có thành phần chủ yếu có chất béo, protein, vitamin B2, tinh bột, chất cucrboxitri. Theo Đông y, hạt dưa hấu có tính bình, vị ngọt, chứa một thành phần có tác dụng làm hạ áp, đồng thời có thể giảm dần triệu chứng viêm bàng quang cấp tính.
Tuy dưa hấu có nhiều công dụng, nhưng lọai thực phẩm nào cũng phải có kiêng kị với một số người nhất định. Người có huyết áp thấp nên chú ý không nên ăn dưa hấu vì trong dưa hấu có chưa axit amin L-citrulline/L-arginine làm hạ thấp đường huyết. Người tiểu đường hay có mong muốn giảm cân cũng không nên ăn vì trong dưa hấu chưa lượng đường rất cao. Ngoài ra, những người đang rối loạn tiêu hóa, có bệnh viêm loét dạ dày, đầy hơi, buồn nôn, đang bị lạnh, bị mệt không nên ăn loại thực phẩm này.
Như vậy, chúng ta có thể nói rằng, ăn dưa hấu không làm nóng người mà ngược lại nó giúp cho hạ nhiệt nhanh hơn. Nếu biết dùng dưa hấu đúng cách chúng ta còn trị được một số bệnh giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.