Nhắc đến ẩm thực con phố phong phú của người Việt thì chẳng thể nào bỏ qua món phá lấu đầy sức hấp dẫn. Món ăn này gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, giới trẻ… tuy vậy để nói chuẩn xác phá lấu là gì thì chắc rằng này là chắc nhiều người còn chưa rõ. Hôm nay, cùng chuyên mục kiến thức ẩm thực để tìm hiểu về một món ăn đường phố siêu cuốn hút nhé!
Phá lấu thức ăn đường phố nổi tiếng của ẩm thực Việt (Nguồn: Internet)
Phá lấu là gì?
Phá lấu chuẩn xác là từ tiếng Tiều (Trung Quốc) dùng để chỉ món ăn đặc trưng của họ, theo dòng nhập cư của người Tiều vào nước ta thì nó ngày càng thông dụng và đã được yêu mến ở khắp các vùng miền (đặc biệt khu vực miền Nam và nhất là Tp. Hồ Chí Minh). Từ “lấu” theo tiếng Tiều có nghĩa là ướp với các gia vị cay khiến cho mùi tanh của “pha” giảm đi.
Theo nhiều nguồn kể lại rằng thì phá lâu ra đời khi người Tiều họ sợ phí phạm các con vật làm thực phẩm (thường là heo, gà và đặc biệt là vịt) mà không được dùng hết. Vì thế, họ xẻ tất cả những phần của con vật thành những miếng vừa ăn, ướp với ngũ vị hương và một số nguyên liệu khác. Nồi phá lấu của người Tiều có thể để quanh năm suốt tháng, hết nước lại châm vào, rồi thêm chút muối là cũng có thể có thể ăn dần trong cả năm.
Hiện nay, bạn có thể tìm thấy phá lấu theo cách nấu truyền thống của người Tiều ở các khu vực quận 5, quận 6 hoặc khu vực Chợ Lớn ở Tp.HCM. Còn với nhiều người hiện nay, phá lấu là thường dùng lòng bò hoặc heo kết hợp với cách nấu nước phá lấu (gồm có ngũ vị hương, đại hồi, tiểu hồi…) dùng kèm với bánh mì, rau ngò và chút ít nước chấm pha.
Phá lấu có tốt hay không?
Phá lấu thực chất được làm từ thịt và nội tạng của động vật nên chứa biết bao chất dinh dưỡng. Tuy nhiên chúng chỉ thật sự tốt nếu được chế biến sạch sẽ, an toàn và dùng với lượng hạn chế nhất định vì nội tạng động vật cũng chứa hàm lượng chất béo bão hòa và lượng cholesterol rất cao.
Các biến tấu khác nhau giúp phá lấu trở nên đa dạng, hấp dẫn
(Nguồn: Internet)
Các “biến tấu” của phá lấu
– Phá lấu luộc: được yêu mến bởi sự thanh đạm, ít dầu mỡ kết hợp cùng nước chấm được pha trộn đặc biệt.
– Phá lấu nướng: thức ăn đan xen giữa vị mặn – ngọt cùng được nướng lên với mùi hương lừng. Phá lấu nướng ngon hơn khi sử dụng kèm các dòng nước chấm pha chế riêng hoặc với muối ớt xanh.
– Phá lấu mì tôm: hay còn được gọi là mì gói phá lấu là sự kết hợp hoàn mỹ giữa nước dùng phá lấu với cái dai, mềm của mì cùng vị chua nhẹ của nước me. Bên cạnh đó, mọi người còn thể dùng theo phương pháp mì khô phá lấu (nước dùng làm riêng bên cạnh) cũng khá ngon.
– Bánh mì phá lấu: đây là một trong số biến tấu được mến mộ nhất so với cách ăn truyền thống (dùng với cơm) của người Tiều. Bẻ từng lát bánh mì chấm cùng nước dùng và kèm 1 miếng phá lấu hoặc chẻ đôi bánh mỳ và sẽ cho phá lấu vào giữa với cách ăn nào thì bạn cũng sẽ bị mê hoặc bởi món ăn này.
– Phá lấu xào me/ rau muống: cách chế biến này không khác nhiều với phá lấu truyền thống nhưng lại được thêm vô vị chua của me tạo sự mới lạ, độc đáo.
– Cơm tấm phá lấu: món ăn này phối hợp giữa việc làm truyền thống với món cơm tấm đặc sản miền Nam, là sự hoà quyện giữa độ giòn dai của phá lấu với vị ngọt chua của đồ chua, vị béo của mỡ hành của cơm tấm.
Cách làm nước chấm phá lấu
Các “biến tấu” của phá lấu sẽ ngon hơn khi bạn dùng kết hợp với nước chấm được pha theo công thức đặc biệt. Nếu bạn chưa biết việc làm nước chấm phá lấu thì có thể tham khảo ngay sau đây.
Nước chấm được pha theo công thức sau: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước tắc, 1 muỗng canh đường cùng một chút ớt hiểm cắt lát. Đầu tiên, bạn cho đường và nước mắm vào chảo, bắc lên bếp đun đến khi đường tan hết thì tắt bếp. Kế tiếp, bạn cho hỗn hợp vào một chiếc chén và để nguội. Nước mắm đường nguội thì bạn cho một muỗng canh nước tắc cùng vài lát ớt gia giảm theo khẩu vị vào. Lưu ý là đợi nước mắm nguội rồi mới cho nước tắc vào nếu không nước mắm sẽ bị đắng nhé!
Phá lấu – ẩm thực đường phố Việt
Có thể nói từ lâu, ẩm thực Trung Hoa đã gắn bó, phát triển cùng loài người Việt. Phá lấu theo thời gian đã được đổi khác đi không ít nhưng vẫn là đồ ăn được yêu thích bởi biết bao nhiêu thế hệ học trò sinh viên Việt Nam. Ngày trước, nhắc đến phá lấu người ta sẽ nghĩ ngay đến món ăn được đựng trong chiếc nồi lớn với một bếp than phía dưới được bán phía trước các cổng trường học.
Ngày càng có nhiều các hàng quán sạch sẽ, chế biến an toàn và mang đến sự đa dạng sự chọn lựa về thức ăn này cho các bạn trẻ. Phá lấu là một món dễ ăn vào bất kỳ thời điểm nào, với giá thành phải chăng. Một phần phá lấu lại không nhiều, vừa đủ để người ăn cũng đều có thể vừa nhâm nhi vừa tán gẫu cùng bạn bè. Đây vẫn sẽ luôn là một món ăn mà khi nhắc về ẩm thực đường phố Việt Nam (đặc biệt là Sài Gòn) thì người ta sẽ nghĩ ngay đến nó.
Phá lấu là món dễ ăn vào bất kỳ thời điểm nào, giá cả lại bắt buộc phải chăng
(Nguồn: Internet)
Vậy là bài viết hôm nay đã mang đến thêm cho bạn nhiều kiến thức hơn về món ăn phá lấu. Khỏe Plus kỳ vọng đã góp phần giúp bạn yêu hơn về ẩm thực nói chung và các đồ ăn Việt Nam nói riêng.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus