Nếu là một “tín đồ” của chè bưởi và từng tìm hiểu cách làm chè bưởi, có lẽ rằng bạn không nên bỏ lỡ các cách sơ chế cùi bưởi khỏi bị đắng siêu đơn giản mà vẫn vô cùng hữu hiệu dưới đây.
Chè bưởi là một trong số món ăn vặt rất được yêu thích của rất nhiều người. Không chỉ được bán phổ biến ngoài hàng quán mà nhiều người còn tự học cách làm tại gia để thưởng thức và tiếp đãi người thân, bạn bè… Thế nhưng, để nấu chè bưởi ngon thì cách sơ chế cùi bưởi rất quan trọng mà không phải ai cũng nắm được. Nếu không biết phương pháp sơ chế thì cùi bưởi sẽ cực kỳ dễ bị đắng làm và làm ảnh hưởng đến chất lượng toàn bộ thành phẩm của bạn. Cùng xem nhanh những tuyệt kỹ sơ chế cùi bưởi không bị đắng này nhé!
Sơ chế cùi bưởi không đắng để nấu chè. Ảnh: Internet
Cách sơ chế cùi bưởi chẳng cần phèn chua
Phèn chua có tính acid yếu, có tác dụng làm sạch, khử hết các vị the, đắng của cùi bưởi. Bên cạnh đó, phèn chua cũng làm cho cùi bưởi trở nên giòn hơn. Tuy nhiên, nếu không biết cách sử dụng phèn chua hợp lý sẽ cực kỳ dễ gây nên những tác động tiêu cực đến sức khỏe. Vậy nên hãy học cách sơ chế cùi bưởi mà chẳng cần phèn chua dưới đây để đảm bảo an toàn nhất nhé.
Chuẩn bị:
- Bưởi hồng da xanh
- Nước sôi
- Bột năng
- Đường
Cách làm:
Bạn nên mua bưởi không non cũng không già, nhẹ nhưng to sẽ cho nhiều cùi. Vì bưởi non sẽ có nhiều tinh dầu nên vỏ dễ đắng, còn bưởi già thì quá xơ ăn không ngon. Sau đó lọc lấy cùi bưởi và cắt phần cùi thành hạt lựu.
Cắt cùi bưởi thành hạt lựu. Ảnh: Internet
Nấu một nồi nước sôi, thả cùi bưởi vào ngâm 10 phút rồi vớt ra để cho nguội bớt thì bóp kiệt nước. Nếu thấy cùi xẹp không phồng trở lại thì được. Nếu cùi vẫn phồng trở lại thì lặp tiếp tục làm lại tựa như 1-2 lần nữa cho tới cùi thật khô.
Tiếp theo, bạn đem cùi bưởi ra xả lại bằng nước lạnh, ngâm nội địa lạnh thêm 5 phút rồi bóp kiệt nước, tái diễn động tác này gấp đôi cho cùi bưởi thật khô. Nếm thử thấy cùi không có vị the đắng là đạt.
Ngâm cùi bưởi nội địa sôi rồi xả lại bằng nước lạnh, bóp khô. Ảnh: Internet
Bắc chảo lên bếp đun nóng thì cho 50g đường vào cho chảy thì thêm một chút nước đun đến khi đường chuyển màu caramen thì hạ nhỏ lửa, tiếp tục cho 50g đường và 120ml nước vào, đun sôi. Sau đó tắt bếp, chờ nước đường còn ấm ấm thì cho 80g bột năng vào quậy đều. Tiếp đó, trút toàn bộ cùi bưởi đã sơ chế vào. Dùng thìa quấy đều cho bột năng ngấm hết vào cùi.
Khuấy đều cho cùi bưởi ngấm bột năng. Ảnh: Internet
Cho tiếp 200g bột năng vào hộp nhựa hoặc âu lớn, sau đó trút hết cùi bưởi vào rồi xóc đều cho bột bám đều vào cùi bưởi. Tiếp tục cho cùi bưởi vào trong nồi nước sôi luộc lại cho đến khi cùi bưởi trong là được.
Cách sơ chế cùi bưởi bằng nước muối loãng
Cũng là 1 cách hiệu quả để khử đắng cho cùi bưởi mà không cần sử dụng đường phèn, bạn có thể ngâm cùi bưởi với nước muối pha loãng qua đêm hoặc 3 – 4 tiếng. Thay nước ngâm ít nhất 3 lần và sau mỗi đợt ngâm thì bạn vớt ra bóp cùi bưởi thật khô để tinh dầu ra hết. Lưu ý, với cách này, bạn nên cho muối vừa phải tùy cào lượng cùi bưởi để tránh bị mặn.
Ngâm cùi bưởi trong nước muối loãng. Ảnh: Internet
Sau khi ngâm nước muối loãng xong, bạn đem cùi bưởi luộc lại với nước nóng một lần nữa, cho ra thau đá rồi sên với đường là được.
Để có món chè bưởi ngon, bạn nên lựa chọn loại bưởi da xanh hoặc bưởi Năm roi. Khi sơ chế cùi bưởi nấu chè, bạn không nên cắt sát vỏ xanh bên phía ngoài và phần ruột bên trong sẽ khiến cùi rất đắng và còn bị dính gân, làm món chè không ngon. Nếu dùng bột năng trong công đoạn sơ chế cùi bưởi, cần sử dụng một lượng phù hợp với lượng cùi bưởi thì cùi mới có được độ giòn dai ngon nhất.
Hy vọng những tin tức và cách sơ chế cùi bưởi không bị đắng này đã giúp bạn tự tin trổ tài nấu chè bưởi ngon tại gia rồi. Chúc bạn thực hành thành công!
Có thể bạn quan tâm:
- Cách chế biến nha đam trắng mà khỏi bị đắng siêu dễ tại nhà
- Cách trang trí món ăn bằng cà chua và dưa leo đơn giản tuyệt đẹp
- Những kiểu cắt thái rau quả cơ bản các đầu bếp cần nhuần nhuyễn
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus