Các món ngon từ dạ dày cá ba sa thơm ngon, dưỡng chất nên được đông đảo khách ăn chọn làm món khoái khẩu. Thế nhưng vẫn có nhiều người lúng túng khi chế biến vì không biết việc làm sạch bao tử cá ba sa.
Thông thường, người ta hay chế biến các thức ăn từ các loại bao tử động vật như: gà, heo, bò… mà ít khi dùng dạ dày cá. Thế nhưng bạn vẫn có thiết chế biến được nhiều đồ ăn ngon từ bao tử cá ba sa vô cùng cuốn hút và hấp dẫn đấy. Nếu vẫn chưa từng thưởng thức các món ăn này thì đừng bỏ qua những gợi ý dưới đây để trổ tài và bổ sung ngay vào thực đơn nhà bạn nhé. Biết đâu nó sẽ trở thành món yêu thích của các thành viên nhà bạn. Dù tự tay chế biến tại nhà, bạn vẫn có thể yên tâm về chất lượng nếu áp dụng đúng việc làm sạch bao tử cá basa được chỉ dẫn ngay sau đây.
Hướng dẫn cách làm sạch bao tử cá ba sa đơn giản
Việc làm sạch dạ dày cá ba sa trước khi chế biến các món ăn có vai trò rất quan trọng. Vì nếu sơ chế không sạch, thức ăn chẳng những mất đi mùi vị thơm ngon đặc thù mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Sẽ không là vấn đề nếu bạn dùng những cách sơ chế dạ dày cá ba sa sau đây:
Cách làm sạch dạ dày cá ba sa để chế biến thức ăn ngon, chất lượng
(Ảnh: Internet)
Sau khi mua bao tử cá ba sa về, bạn đi rửa sạch với nước trước. Sau đó bạn cho thêm muối vào sao cho thích phù hợp với lượng dạ dày cá. Dùng tay bóp kỹ thật nhiều lần để loại hết nhớt và mùi hôi. Tiếp đó, bạn lột ngược bao tử cá ba sa lại, tiếp tục thêm muối và pha cho thêm nước chanh vào bóp kỹ nhiều lần. Làm như vậy khoảng 10 phút rồi bạn đem rửa sạch lại với nước. Cách làm này giúp cho dạ dày cá ba sa vừa sạch nhớt, khử hết mùi khó chịu và có màu trắng đẹp.
Ngoài cách trên , bạn cũng có thể rửa sạch qua dạ dày cá ba sa, sau đó bỏ vào giấm để ngâm khoảng 10 – 15 phút rồi lộn ra rửa sạch. Không cần ngâm quá lâu với giấm vì sẽ là dạ dày cá ba sa không còn giòn và mất đi chất ngọt đặc trưng.
Nếu cẩn trọng và kỹ hơn nữa, sau các bước sơ chế trên đây, bạn cũng có thể có thể đun thêm nước sôi, vắt cho thêm nước cốt chanh và thêm chút muối vào, sau đó cho bao tử cá ba sa vào chần sơ khoảng 4 – 5 phút rồi vớt ra trụng ngay vào nước đá lạnh để giữ độ giòn cho bao tử cá.
Gợi ý cách làm những thức ăn ngon từ dạ dày cá ba sa
Bao tử cá ba sa nấu dưa chua
Bao tử cá ba sa nấu dưa cải chua kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu bao tử cá ba sa nấu dưa chua
– 300g dạ dày cá ba sa
– 400g dưa cải chua
– 1 quả cà chua
– 1 nhanh gừng
– 1 củ hành khô
– 1 quả chanh
– 50g rau thì là
– 2 – 3 cây hành cây
– Gia vị thông thường: muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu…
Cách làm dạ dày cá ba sa nấu dưa chua
Áp dụng các cách làm sạch bao tử cá ba sa ở trên rồi để ráo.
Bước 1: Sơ chế các nhiên liệu
– Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
– Hành bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Thì là, hành lá nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Bước 2: Tiến hành thi hành
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa canh dầu rán vào đun cho sôi thì cho một nửa hành vào phi thơm, sau đó trút dạ dày cá basa vào xào đều cho chín mềm thì nêm thêm một nửa thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hạt nêm, quấy đều lại rồi tắt bếp, trút dạ dày cá ba sa ra tô.
– Bắc chảo lên bếp, thêm vô chút dầu ăn và sẽ cho hết phần hành còn lại vào phi thơm, sau đó trút cà chua vào xào chín thì đổ khoảng 500ml nước và nấu sôi.
– Nước sôi, bạn trút dạ dày cá ba sa đã xào chín vào, tiếp đó thêm dưa chua vào với đảo cho đều rồi đun sôi trên lửa vừa cho chín mềm đều tát cả thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành và thì là vào rồi tắt bếp.
Bao tử cá ba sa xào chua ngọt
Bao tử cá ba sa xào chua ngọt cuốn hút (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu bao tử cá ba sa xào chua ngọt
– 300g bao tử cá ba sa
– 2 quả cà chua
– 1 củ hành tây
– 1 quả dưa leo
– 1 quả ớt chuông xanh
– 1 quả ớt chuông đỏ
– 2 thìa canh giấm ăn
– 1 củ tỏi băm nhuyễn
– 100g cần tây
– Gia vị: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu…
Cách làm dạ dày cá ba sa xào chua ngọt
– Bao tử cá ba sa sau khi sơ chế sạch, để ráo thì cho thêm 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa cà phê tiêu vào trộn đều, để ướp 10 – 15 phút.
– Sơ chế các nguyên liệu còn lại: rau củ rửa sạch; hành tây lột vỏ, thái múi cau; cà chua rửa cho sạch thái múi cau; dưa leo rửa sạch thái lát xéo; ớt chuông rửa sạch, thái sợi vừa ăn; cần tây nhặt rửa sạch, cắt khúc khoảng 3 cm.
– Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa nấu canh dầu rán vào đun cho sôi thì cho 1 ít tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá ba sa đã ướp vào xào săn rồi trút ra để riêng.
– Tiếp tục cho thêm dầu rán vào chảo, trút phần tỏi băm còn sót lại vào rán thơm thì cho lần lượt các nhiên liệu gồm: hành tây , ớt chuông, cà chua, dưa leo vào xào thật thơm. Nêm thêm 2 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê muối xào đều cho mọi thứ các nguyên liệu vừa chín tới thì trút bao tử cá vào, xào với lửa lớn.
– Cho 2 thìa canh giấm, 2 muỗng canh đường vào chén, khuấy cho tan hết rồi đổ vào chảo bao tử cá ba sa cùng các nhiên liệu trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn và cho cần tây vào, đảo nhanh và tắt bếp.
Bao tử cá ba sa xào nghệ
Bao tử cá ba sa xào nghệ thơm ngon, lạ miệng (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu bao tử cá ba sa xào nghệ
– 200g dạ dày cá basa
– 20g bột nghệ
– 3 – 4 lá chanh
– 1 nhánh gừng
– 15ml rượu trắng
– 1 củ tỏi
– 1 củ hành tím
– Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt…
Cách nấu bao tử cá ba sa xào nghệ
– Sơ chế dạ dày cá ba sa cho sạch nhưu phần trên. Sau đó ướp cùng: hành tím băm, tỏi băm, bột nghệ, 10g bột nêm, 3g muối, 10g đường, 5g tiêu trộn đều và ướp trong khoảng 30 phút.
– Bắc chảo lên bếp, cho chút ít dầu chiên vào nấu sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút bao tử cá cùng nước ướp vào đảo đều. Khi thấy nước hơi cạn, cho lá chanh đã rửa sạch, vò sơ vào khuấy đều cho thươm, nêm nếm lại gia vị cho đủ ăn là được.
Tổng kết
Để cảm nhận được hương vị thơm ngon của các thức ăn từ bao tử cá ba sa, bạn nhớ thưởng thức khi còn nóng nhé. Hy vọng với mẹo làm sạch bao tử cá ba sa cùng những cách thực hiện được gợi ý trên đây đã giúp bạn tự tin trổ tài rồi. Chúc bạn nấu bếp ngon mỗi ngày!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus