Phi lê cá là một trong những thao tác kỹ thuật đòi hỏi các Đầu bếp nào cũng phải thành thạo. Kỹ thuật phi lê nhuần nhuyễn sẽ giúp bạn để dành thời gian chế biến, thức ăn thơm ngon, đẹp mắt hơn với từng phần thịt cá cắt đều, xương và da được tỉ mỉ loại bỏ. Vì vậy, dù bạn là Đầu bếp hay nội trợ thì mẹo phi lê cá cũng cực kì cần thiết cho bạn.
Thành thạo kỹ thuật phi lê cá giúp bạn chế biến thức ăn thơm ngon, tiết kiệm thời gian
(Ảnh: Internet)
Phi lê cá là gì?
Cùng với các kỹ thuật lên men, đút lò, đốt rượu… kỹ thuật phi lê nói chung và phi lê cá kể riêng giúp cho món có mùi vị hoàn hảo, chinh phục mọi người dùng.
Phi lê cá là kỹ thuật cắt (lạng) phần thịt cá từ thân dọc từ xương sống. Trước khi triển khai phi lê, cá sẽ có cạo bỏ vảy, bao tử và rửa cho sạch sẽ, để ráo nước. Thịt cá sau khi phi lê được hoàn toàn loại bỏ xương nên đặc biệt an toàn cho người thưởng thức. Đối với phần da cá, tùy vào yêu cầu món ăn mà người Đầu bếp có triển khai lọc bỏ hay không.
Các bước phi lê cực dễ ai cũng cũng có thể hoàn thành được
Loại bỏ vây, vảy và ruột
Đầu tiên, phần làm sạch cá nhập vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo hương vị. Nếu sơ chế cá không sạch, một số loại sẽ có mùi tanh khó chịu.
Đầu tiên, bạn rửa sơ cá qua nước rồi sử dụng mũi dao đánh vảy cá theo hướng ngược lại, đánh nhẹ từ phần đuôi cá đến đầu cá. Sau đó, bạn rửa sơ qua nước cho sạch vảy, kiểm tra lại lần nữa xem vảy đã được làm sạch chưa. Tiếp theo, bạn cắt bỏ mang, vây và ruột cá, rửa lại với nước cho sạch máu là được.
Đối với những loại cá có vảy cứng, bạn hãy bắt đầu việc cạo vảy từ nửa thân cá
(Ảnh: Internet)
Cắt đầu cá
Dùng dao thật sắc và có mũi, đặt dao lên nơi tiếp xúc giữa đầu cá và thân cá rồi cắt, không cắt đứt mà chỉ cắt đến khi lưỡi dao chạm xương. Bạn hãy khôn ngoan cắt sao cho không hơn sát đầu cũng không hơn xa để lấy được phần thịt cá tối đa mà không bị dính xương.
Khéo léo cắt đầu cá sao cho tránh bị dính xương mà phần thịt lấy được không ít
Phi lê lấy thịt cá
– Đặt mũi dao ngay ở vị trí vừa cắt và từ từ di chuyển dao hướng về hướng đuôi cá và cắt lấy phần thịt. Bạn gắng gượng dùng lực trên lưỡi dao để ép phẳng vào xương, như vậy sẽ giúp bạn lấy được rất nhiều thịt cá nhất có thể.
– Tiếp theo, bạn lật cá, phi lê tương tự với mặt còn lại. Sau đó, bạn cắt bỏ bớt phần lường hai bên miếng cá cho đẹp mắt hơn.
Rút xương cá
– Để biết miếng cá bị dính xương ở vị trí nào, bạn hãy sử dụng tay cảm nhận trực tiếp. Ở những nơi còn xương, bạn dùng nhíp lần lượt nhổ bỏ.
– Ở bước này, bạn hãy cẩn thận để loại bỏ hoàn toàn xương trong thịt cá, đảm bảo an toàn cho người thưởng thức, nhất là lúc chế biến đồ ăn cho trẻ nhỏ.
Dùng tay để cảm thu được hết xương còn dính trong thịt cá
Cắt cá thành miếng vừa ăn
– Sau khi phi lê hoàn thành, việc của bạn bây giờ là cắt cá thành từng lát vừa tùy theo yêu cầu chế biến món ăn. Sau đó, ướp phụ gia và chế biến.
– Chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có ngay phần thịt cá tươi ngon để chế biến thức ăn chiêu đãi cả gia đình. Giờ đây, bạn không càng phải dựa đến sự giúp sức của người bán sản phẩm mà vẫn có được phần thịt cá vừa tươi ngon vừa khít mắt.
Tổng kết
Để thành thạo kỹ thuật phi lê cá, cạnh bên nắm vững cách thức thực hiện, bạn phải thực hiện thường xuyên. Nếu muốn trở thành Đầu bếp chuyên nghiệp, tham gia vào các khóa học nấu bếp sẽ giúp bạn có được nền tảng kiến thức chế biến món ăn vững chắc. Đồng thời, nhuần nhuyễn kỹ thuật chế biến món ăn để tự tin mở quán mua bán hoặc ứng tuyển vào làm việc tại những Nhà hàng, Khách sạn cao cấp.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus