Cua biển là loại thực phẩm thân thuộc có hàm lượng dinh dưỡng rất cao nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên, sơ chế cua biển sao cho đúng cách, cách luộc cua không tanh, cách chọn chua biển tươi ngon… thì không phải ai cũng biết.
Nếu bạn không biết cách lựa chọn, sơ chế, chế biến cua biển đúng cách, thành phẩm cuối cùng khó lòng đạt được mùi vị lôi cuốn như ý muốn. Đồng thời, thành phẩm cũng không đáp ứng giá trị dưỡng chất vốn có trong cua biển. Nhằm giúp các bạn hiểu rõ hơn về loại thực phẩm này để tự tin tưởng vào bếp, bài viết dưới đây của Khỏe Plus sẽ cung cấp một số kiến thức hữu ích quay quanh cua biển.
Cua biển là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao (Ảnh: Internet)
Cách chọn cua biển ngon và bảo quản trước lúc sơ chế
Cách chọn cua biển ngon
Bạn nên chọn những con cua biển còn sống, có lớp vỏ màu xám đục. Dùng tay ấn thử vào yếm để kiểm tra độ chắc của thịt. Nếu yếm cứng và to thì cua nhiều thịt và chắc hơn.
Bạn không nên lựa chọn những con cua có mai màu xanh, yếm mềm. Bởi này là những con cua ít thịt và thịt xốp.
Khi mua cua, bạn nên quan sát kỹ, lựa những con đang bò, có chân và càng hoạt động linh loạt, gai trên càng và mai đều còn sắc.
Cách bảo quản cua trước lúc sơ chế
Đối với cua chưa chế biến, bạn nên để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc cũng có thể đặt trên một tảng đá lạnh. Độ lạnh sẽ làm cua cứng lại, từ đó, bạn cũng sẽ đơn giản hơn trong quá trình sơ chế.
Bạn nên lựa những con cua có gai sắc (Ảnh: Internet)
Cách sơ chế cua biển đơn giản
Chọc tiết cua
Đầu tiên, bạn lật yếm dưới bụng con cua, dùng dao nhọn chọc thẳng vào phần hõm cho đến khi chân và càng cua duỗi ra.
Chà rửa cua
Tiếp theo, bạn mới tháo sợi dây buộc cua. Bạn dùng bàn chải chà rửa cua ngay dưới vòi nước. Lưu ý, bạn nên chà rửa cẩn trọng để loại bỏ sạch đất cát, rong rêu bám trên bề mặt thân cua.
Tách yếm
Sau đó, bạn tiến hành tách yếm cua biển đem bỏ. Bước này trong cách sơ chế cua biển áp dụng với những cách thức chế biến như hấp, còn đối với nướng, luộc thì chẳng cần thiết.
Mẹo luộc cua không tanh
Khi chế biến tại nhà, bạn có thể áp dụng một số mẹo luộc cua không tanh đơn giản dưới đây:
– Sử dụng sả, gừng: Bạn chỉ cần bóc bỏ những bẹ già, chẻ nhỏ sả và gọt gọt vỏ gừng, thái sợi rồi xếp dưới đáy nồi luộc cua.
– Cho thêm phụ gia trong nước luộc: Bạn đổ nước xâm xấp mặt cua, bắc nồi lên bếp đun sôi. Trong công đoạn luộc, bạn cho thêm một ít gia vị. Cách này sẽ không những làm át đi mùi tanh của cua biển mà còn làm cho món ăn nhẹ đậm đà.
– Luộc cua trong khoảng 5 – 7 phút: Bạn chỉ cần đun sôi cua trong vòng khoảng 5 – 7 phút, tắt bếp. Điều này nhằm giúp tránh tình huống thịt cua bị bở, chân và càng cua rụng ra ngoài.
Một số món ngon từ cua biển
Cua hấp
Cua hấp là một trong những đồ ăn ngon từ cua biển được biết bao người ưa chuộng bởi cách chế biến tương đối đơn giản. Bạn chỉ cần sơ chế cua, hấp cách thủy trong khoảng 10 phút. Bạn đặt chảo dầu lên bếp, cho nước mắm ớt tỏi, gia vị và cua vào xào là hoàn thành.
Cua rang muối
Bên cạnh đó, cua biển rang muối cũng là món ăn “đốn tim” người ăn. Tuy cách thực hành kha khá phức tạp và mất quá nhiều thời gian nhưng thức ăn này vẫn thu hút thực khách bởi vị mặn, cay hòa quyện.
Cua rang muối là một trong những thức ăn được làm từ cua biển
được không ít người yêu thích (Ảnh: Internet)
Cua xốt mỡ hành
Những ai thưởng thức qua dù chỉ một lần cũng khó lòng quên hương vị thơm ngon của cua xốt mỡ hành. Sự kết hợp giữa vị béo của mỡ hành và độ ngọt tự nhiên của cua biển tạo ra sự kích thích vị giác người ăn.
Cua rang me
Không thua kém những thức ăn ngon kể trên, cua rang me cũng ghi điểm trong lòng nhiều người ăn. Khi chế biến, đòi hỏi người nấu chuẩn xác từng công đoạn từ sơ chế, chiên cua, xào nước xốt me đến trang trí. Vị chua của me quyện cùng hương thơm ớt tỏi thấm trong từng miếng thịt cua mang lại dùng thử thú vị cho người thưởng thức.
Bánh canh cua
Bánh canh cua cũng chính là món ngon chẳng thể bỏ qua trong danh sách những thức ăn được làm từ cua biển . Tô bánh canh cua có sợi bánh canh bột gạo mềm mại, độ ngọt tự nhiên của nước dùng nấu từ cua biển cùng vị béo ngậy của nước cốt dừa để thưởng để nhớ trong lòng người ăn.
Dưới đây là công thức làm cua rang muối mà Khỏe Plus muốn gửi đến bạn, các bạn cùng xem và thi hành cho gia đình thưởng thức nhé.
Trên này là một số tin tức hữu ích quay quanh cua biển. Hi vọng, qua bài viết, bạn có thể hiểu hơn về kiểu cách chọn, sơ chế cua biển cũng như một số món ăn ngon nổi tiếng chế biến từ loại hải sản này để tự tin tưởng vào bếp trổ tài chiêu đãi người thân.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus