Một món ăn đạt tiêu chuẩn không những đáp ứng được hương vị thơm ngon, trang hoàng bắt mắt mà còn phải đảm bảo được vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ gợi ý cho bạn 10 nguyên lý vàng chế biến thực phẩm an toàn để chăm nom sức khỏe cho cả gia đình nhé!
Thực phẩm luôn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp dinh dưỡng cho cuộc đời của con người. Thực phẩm xanh, sạch được chế biến đúng cách thức sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn. Ngược lại, nếu thực phẩm chưa được lựa chọn đúng cách, chưa được chế biến cẩn trọng sẽ khiến các chất dinh dưỡng mất đi và cũng đều có thể gây hư tổn đến sức khỏe.
Nguyên tắc 1: Lựa chọn thực phẩm an toàn
Nguyên tắc đầu tiên là chọn lựa thực phẩm sạch, an toàn. Bạn cần nắm vững các bí quyết chọn thịt, cá, trứng, rau củ quả sao cho tươi ngon và khỏi bị bơm hoặc tẩm ướp hóa chất.
Nguyên tắc 2: Nấu kỹ món ăn
Có nhiều loại thực phẩm khi sử dụng sống sẽ cực kỳ ngon chẳng hạn như các món sushi Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng dùng như thế được. Các loại thịt gia súc, gia cầm, sữa chưa qua thanh trùng hay chế biến sẽ dễ dẫn đến vi khẩn gây bệnh. Do đó, việc nấu kỹ đồ ăn luôn phải được chú ý hơn.
Chọn lựa và nấu kỹ thực phẩm là 2 nguyên tắc đầu tiên cần nhớ
khi chế biến đồ ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc 3: Ăn ngay cả thức ăn vừa được nấu chín
Thực phẩm khi được nấu chín và để nguội ở nhiệt độ thường sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn sinh sôi. Để càng lâu, nguy cơ viêm nhiễm sẽ càng tăng. Vì thế, tốt nhất là bạn nên dùng ngay sau khi nấu chín.
Nguyên tắc 4: Bảo quản thực phẩm đã nấu xong
Nếu bạn muốn giữ lại đồ ăn thừa hoặc chế biến trước thực phẩm từ 4 – 5 tiếng, bạn cần bảo quản chúng ở nhiệt độ nóng trên 600 độ C hoặc bảo quản lạnh dưới 50 độ C. Thế nhưng, đối với thực phẩm cho trẻ em bạn không nên bảo quản. Một điều cần lưu ý rằng, khi bạn cho quá độ thực phẩm vào tủ lạnh sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm. Vì tủ lạnh sẽ không đủ độ nóng để làm lạnh mọi thứ chúng và lúc đó thực phẩm vẫn còn ấm sẽ làm vi khuẩn phát triển mạnh đủ để gây bệnh.
Nguyên tắc 5: Nấu lại thực phẩm trước khi ăn
Mặc dù bảo vệ thực phẩm có thể giảm bớt sự tiến lên của vi khuẩn nhưng chẳng thể diệt hết sinh vật. Vì thế, để tránh cho vi khuẩn phát triển trong công đoạn bảo vệ bạn cần nấu lại thực phẩm với nhiệt độ ít đặc biệt là 700 độ C.
Bảo quản thực phẩm đúng cách sẽ làm giảm bớt vi khuẩn phát triển (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc 6: Không để lẫn thực phẩm sống và chín
Thực phẩm nấu chín nếu tiếp xúc với thực phẩm sống có thể bị ô nhiễm. Chẳng hạn như khi bạn dùng chung dao thớt cắt thịt sống rồi dùng lại để thái thịt đã nấu chín, bạn sẽ làm tái sinh sản loại vật gây bệnh và dễ bị truyền nhiễm chéo.
Nguyên tắc 7: Giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm
Phải giữ tay luôn rất sạch khi chế biến thực phẩm (Ảnh: Internet)
Bạn nên rửa cho sạch tay trước khi chế biến thực phẩm và sau những cách làm ngắt quãng qui trình chế biến. Sau khi chế biến thịt, cá, rau quả quả tươi bạn cũng phải rửa thật kỹ càng trước khi chế biến thực phẩm khác. Nếu như tay có vết thương, bạn nên băng kín lại đừng để vết thương chạm với thực phẩm.
Nguyên tắc 8: Giữ bề mặt chế biến, bếp luôn khô ráo, thật sạch
Thực phẩm rất dễ dẫn đến lây nhiễm, nên bất kỳ bề mặt nào khi tiếp xúc đều phải được làm sạch sẽ. Do đó, dao, thớt, khăn lau, dụng cụ nấu nướng đều phải được chùi rửa, thay thế hoặc luộc lại trước lúc tái sử dụng.
Giữ vệ sinh bề mặt chế biến thực phẩm (Ảnh: Internet)
Nguyên tắc 9: Bảo vệ thực phẩm khỏi các loài động vật, côn trùng, loài gặm nhấm
Động vật là loại chứa biết bao loại vật gây bệnh và dễ lây nhiễm khi tiếp xúc với thực phẩm. Do đó, bạn phải đậy kín nguyên liệu, không để chúng chạm vào trước khi chế biến.
Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch
Nước sạch là yếu tố quan trọng cần lưu ý khi bạn chế biến thực phẩm. Nếu dùng nguồn nước bẩn sẽ dễ dẫn đến ngộ độc thực phẩm. Đặc biệt, các đồ ăn cho trẻ nhỏ rất cần đoái hoài đến vấn đề nguồn nước.
Trên đây, là 10 nguyên tắc vàng cần ghi nhớ khi chế biến thực phẩm. Hy vọng rằng, các bạn có thể áp dụng để mang đến những bữa cơm thật sự thơm ngon và dinh dưỡng.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus