Để công việc đun nấu và dọn dẹp trong nhà bếp trở nên thuận lợi, mau chóng hơn, bài viết sau đây sẽ gợi ý cho bạn những mẹo vặt dễ dàng nhưng rất hiệu quả mà bất kỳ ai cũng cần biết. Cùng xem đó là gì nhé!
Bạn đều đặn gặp phải vấn đề rau củ trữ trong tủ lạnh không để được lâu và thường hay bị úng, héo? Hay lò vi sóng bị bẩn, nhà bếp có mùi hôi, các dụng cụ bếp bị bám chặt bởi những vết bẩn cứng đầu?… Vậy cách khắc phục là gì?
Mẹo cho những món thịt chiên, nướng có màu vàng ươm hoàn hảo
Trước khi tẩm ướp và chế biến, bạn dùng khăn giấy ăn loại dày để lau thật khô miếng thịt. Và phải đáp ứng chảo dùng để chiên đã đạt được nhiệt độ cần phải có hay lò nướng, vỉ nướng phải được làm nóng trước đó.
Mẹo trữ rau quả nhiều ngày và tươi hơn
Nếu muốn rau, củ được trữ tươi và lâu bền hơn trong tủ lạnh, lúc mua về, bạn gói chúng trong chiếc khăn giấy ướt hoặc khăn giấy khô rồi bỏ vào trong túi nilon trước lúc cất, đặc biệt là những loại rau như hành, ngò, rau thơm. Như vậy, rau sẽ luôn tươi ngon như mới khi bạn lấy ra sử dụng.
Bạn cuốn rau trong khăn giấy, thả vào trong túi nilon và thả vào tủ lạnh (Ảnh: Internet)
Cách nướng thịt xông khói thẳng đẹp
Thịt xông khói khi bỏ vào lò nướng sẽ có tình trạng bị xoắn lại và không còn bắt mắt nữa. Để khắc phục trạng thái này, bạn hãy dùng giấy lót thấm dầu vào khay nướng, rồi xếp thịt xông khói lên trên, phủ thêm tấm giấy nữa lên mặt của thịt là xong. Thành phẩm sẽ là những lát thịt vàng ươm, thẳng tắp như nhà hàng đấy!
Cách cắt thịt đẹp mắt
Những tảng thịt cứ trơn tuột khiến bạn khó cắt và có các thành phẩm không được đẹp mắt. Bí kíp dành cho bạn là làm đông khối thịt trước khi cắt. Khi thịt đông cứng sẽ làm bạn đơn giản cắt hơn.
Món ăn ngon hơn với bơ, hành tím, nước dùng, nước chanh
Bạn cũng có thể tận dụng những đồ còn dư của bữa hôm trước để khiến món ăn thơm ngon hơn. Chẳng hạn như khi ướp thực phẩm, bạn có thể cho nhiều hành tím băm, với các món chiên thì bạn cho thêm vài giọt nước cốt chanh để làm dậy mùi món ăn. Hoặc xương heo, vỏ hải sản, bạn dùng làm nấu nước dùng giúp ngọt nước. Ngoài ra, các dòng phụ gia như lá chanh, ớt bạn có thể phơi khô để sử dụng mà không làm ảnh hưởng đến mùi vị món ăn.
Mẹo khử mùi ly tách
Dùng một cái bàn chải cũ, bôi lên ít kem đánh răng và cọ xát vào lòng ly để cọ rửa. Vài phút sau bạn sẽ thấy ly trắng hơn, mùi hăng cũng biến mất. Hơn nữa, dùng kem đánh răng sẽ an toàn hơn khi sử dụng hóa chất tẩy rửa.
Mẹo làm sạch lò vi sóng, lò nướng
Bạn hòa tan 1 chén nước với 1 muỗng giấm trắng, và cho vào lò vi sóng quay trong 5 phút để hơi nước bốc lên làm bong các vết bẩn. Tiếp đến, bạn dùng khăn hoặc bọt biển, khăn giấy để lau sạch bên trong lò nướng là được.
Đối với lò nướng, bạn pha baking soda, nước rửa chén và giấm trắng rồi bôi vào những chỗ bám bẩn của lò rồi chờ khoảng 15 phút xong lau lại bằng khăn giấy cho sạch là được. Hoặc bạn cũng có thể cắt nửa quả chanh, nước rửa chén, muối chà lên cửa kiếng lò nướng rồi chùi lại bằng nước sạch để làm sạch vết dầu mỡ.
Dùng giấm để làm sạch lò vi sóng (Ảnh: Internet)
Mẹo làm sạch máy xay sinh tố
Bạn cho vài giọt nước rửa chén cùng với nước ấm vào cối. Đậy kín nắp, bật máy xay khoảng 10 giây cho sạch, rồi rửa lại cối xay với nước ấm. Với cách này, cối xay sẽ rất sạch tới từng ngõ ngách.
Mẹo loại bỏ những vết bẩn cứng đầu trên vật dụng
Muối không chỉ là nguyên liệu để nêm nếm mà còn là chất tẩy rửa rất an toàn và hữu ích. Dùng muối chà xát vào trong nồi hoặc chảo gang đều đặn sẽ giúp chúng luôn sáng bóng, rất sạch và không ảnh hưởng đến chất liệu.
Mẹo khử mùi khó chịu từ gian bếp
Để cả nhà bếp tỏa hương thơm nhẹ nhàng, bạn cho nồi lên bếp vặn lửa nhỏ. Rồi cho những hương liệu như quế, vani, hoa hồi, quế, vài lát chanh, lá dứa vào. Đun sôi lên, rồi bạn bỏ vào những hũ nhỏ để ở các góc phòng để lan tỏa mùi hương ngào ngạt.
Với những mẹo vặt trong nhà bếp rất là có ích như trên, kỳ vọng sẽ giúp ích cho bạn trong sinh hoạt mỗi sáng nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus