Thịt bò nướng luôn là thức ăn được không ít người yêu thích vừa xuất hiện đều đặn trong thực đơn những bữa tiệc cuối tuần hay liên hoan đội nhóm. Tuy nhiên, để món ăn được chuẩn vị thì không phải ai cũng làm được. Do đó, Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách ướp thịt bò cùng cách nướng thịt bò thơm ngon ngay sau đây!
Không chỉ dễ dàng cho mọi thứ phụ gia vào thịt bò và sẽ cho lên vỉ nướng là kết thúc món ăn, để có được hương vị thơm nồng trong từng lớp bò nướng bạn phải chọn được các loại gia vị dùng để ướp thịt bò nướng phù hợp, định lượng nguyên liệu cùng cách nướng thịt không cháy khét. Sao cho, khi đồ ăn hoàn thành, thịt bò phải đậm đà vừa ăn, thịt không vượt quá khô hay quá dai. Đến đây thì bạn cảm nhận ra có chút rắc rối đúng không nào? Đừng lo, Khỏe Plus sẽ cùng vào bếp với bạn ngay bây giờ!
Thịt bò nướng mềm ngọt tự nhiên khi nướng lên sẽ tỏa hương thơm nức mũi
khó lòng cưỡng lại. (Ảnh: Internet)
Gia vị ướp thịt bò nướng
Để làm món thịt bò nướng bạn cần trang bị những nhiên liệu và phụ gia như sau:
– 500g thịt bò
– 1/4 chén nước tương
– 1/4 chén nước ép quả lê tươi hoặc đã xay nhuyễn
– 2 muỗng cà phê dầu mè
– Mè trắng rang vàng
– Hạt tiêu xay
– 1 muỗng canh đường nâu
– Tỏi, hành lá, gừng
Cách ướp thịt bò nướng
Sơ chế nguyên liệu bò nướng
Trước khi đến bước ướp thịt bò nướng, bạn phải sơ chế các nguyên liệu như sau:
– Thịt bò lúc mua về bạn rửa sạch, rồi cắt ngang theo thớ thành miếng vừa miệng với độ dày khoảng từ 0,3 – 0,5 cm. Sau đó, bạn để nghiêng dao rồi khứa vài đường lên trên miếng thịt.
– Lưu ý, khi thái thịt bò, bạn chưa được thái quá mỏng vì khi nướng thịt sẽ dễ cháy hoặc nếu thái quá dày thịt sẽ không thấm đều phụ gia và nên thái theo thớ cho thịt bò mềm mà tránh bị dai.
– Tỏi bạn đem lột vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
– Hành lá bạn rửa cho sạch băm nhuyễn.
– Gừng bạn đem cạo sạch vỏ, rửa cho sạch rồi băm nhuyễn.
Ướp thịt bò nướng
– Bạn cho tất cả nhiên liệu gồm: 1/4 chén nước tương, 1/4 chén nước ép quả lê tươi hoặc đã xay nhuyễn, 2 muỗng cà phê dầu mè, 1 muỗng cà phê hạt mè rang, hạt tiêu xay, 1 muỗng canh đường nâu cùng tỏi, hành lá, gừng đâm nhỏ vào một chiếc tô.
– Tiếp đến, khuấy đến khi các phụ gia hòa tan là được. Sau đó, bạn cho nước ướp vào thịt bò và trộn đều, ướp khoảng nửa tiếng cho thịt thấm gia vị.
– Lưu ý: Khi ướp thịt bò, bạn không nên ướp với muối và nước mắm. Vì hai loại gia vị này sẽ làm giảm độ ngọt của thịt và ngăn cản các phụ gia khác thấm sâu vào bên trong thịt bò.
Cách nướng thịt bò ngon
Bạn cũng đều có thể nướng thịt bò bằng 2 cách là nướng bằng than hoa hoặc lò vi sóng.
Nướng bằng than hoa
Trước tiên, bạn làm cháy than, rồi xếp thịt bò lên vỉ nướng hoặc xiên que tre rồi đặt lên than. Nướng đến khi mặt thịt cháy xém, bạn lật giở mặt còn lại và tiếp tục nướng. Trong quá trình nướng, bạn nên phết hỗn hợp nước ướp lên bề mặt của thịt để giúp thịt không cháy và ngon hơn cũng như đẹp mắt hơn.
Bạn có thể xiên thịt bò cùng rau củ qua xiên tre rồi nướng lên
để đồ ăn phụ đậm vị (Ảnh: Internet)
Nướng bằng lò
Đầu tiên, bạn làm nóng lò khoảng 10 phút ở độ nóng 200 độ C để nhiệt lượng được tỏa đều, khi để thịt vào sẽ chín đều hơn. Tiếp đến, bạn xếp thịt vào khay nướng rồi bỏ vào lò.
Nướng thịt bò trong thời gian 20 phút ở độ nóng 200 độ C. Khi nướng bạn nên chọn chế độ nướng 2 mặt.
Khi nướng xong, bạn cho thịt bò ra đĩa trang hoàng với ít rau xà lách, ngò và dưa leo là có thể thưởng thức rồi đấy! Thịt bò nướng mềm thơm được cuộn trong lớp xà lách tươi xanh cùng dưa leo giòn giòn chấm cùng tương ớt hoặc nước chấm tỏi ớt sẽ đem đến cho bạn mùi vị khó quên. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus