Thịt thỏ là loại thực phẩm tuy quen mà lạ, bởi từ lâu thịt thỏ đã được người dân trên thế giới dùng để làm chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tuy nhiên ở Việt Nam nó không hơn thông dụng như thịt heo, gà hay bò. Nếu bạn yêu mến hương vị của thịt thỏ và muốn bồi bổ cho cơ thể hãy để Khỏe Plus chỉ dẫn cho bạn mẹo chế biến thỏ ngon và không có mùi hăng nhé!
Vì sao thịt thỏ lại được yêu thích? Bởi lẽ thịt thỏ chẳng những ngọt, mềm mà còn là món ăn chứa nhiều dinh dưỡng. Tuy vậy, nếu không biết cách chế biến thỏ đúng cách sẽ làm món ăn có mùi hăng khó chịu dẫn đến mất ngon. Cùng tham khảo cách chế biến thỏ và các món ngon từ thịt thỏ ngay sau đây!
Tại sao thỏ lại bị hôi?
Thịt thỏ hôi là vì chúng ta chưa biết phương pháp chế biến chúng hợp lý (Ảnh: Internet)
– Thỏ bị hôi là do không làm sạch lông, không xử lý thỏ bằng phương pháp thui qua thỏ để làm sạch lông thỏ trước lúc chế biến.
– Ở trên thân con thỏ bộ phận hôi nhất là chỗ xương đuôi phần tiếp xúc với hậu môn của thỏ.
– Phần tuyến sữa của thỏ rất ngon nhưng cũng tương đối hôi.
Cách chế biến thịt thỏ không có mùi hôi
Để có món thịt thỏ ngon đúng chuẩn, trước tiên bạn nên biết cách chọn thịt thỏ. Khi mua thỏ, bạn nên lựa chọn thịt còn tươi nguyên, da thỏ hồng hào, khỏi bị tái đen, xớ thịt dày và chắc. Sau lúc mua về, bạn nên trui thỏ qua lửa, rồi loại bỏ phần nội tạng. Tiếp theo, cắt bỏ phần xương đuôi chạm với hậu môn và phần tuyến sữa của thỏ vì này là phần có mùi khó chịu nhất. Sau đó, bạn dùng rượu và gừng đập nát chà xát lên phần thịt thỏ rồi rửa sạch với nước. Như vậy, khi chế biến đồ ăn thịt thỏ sẽ tươi ngon và không còn mùi hôi.
Thịt thỏ tuy ngon nhưng nếu không chế biến đúng cách
sẽ để lại mùi hăng tanh khó ăn (Ảnh: Internet)
Thịt thỏ làm món gì ngon
Thỏ giả cầy
Ngoài nhiên liệu chính là thịt thỏ, bạn phải trang bị thêm tỏi, sả, riềng, mẻ, mắm tôm cùng các dòng phụ gia nêm nếm. Sau khi đã sơ chế thỏ như cách trên, bạn ướp thịt thỏ với tỏi và sả băm, bột ngọt, nước mắm, mắm tôm cùng riềng băm nhỏ. Dùng đũa trộn đều và ướp trong 30 – 45 phút để thịt ngấm đều gia vị. Tiếp theo, bỏ thịt vào trong chảo xào săn, và cho thêm ít nước, nấu với lửa thật nhỏ cho thịt chín mềm. Khi thịt chín, bạn nêm nếm lại cho đủ khẩu vị thì tắt bếp. Vậy là hoàn thành thịt thỏ giả cầy, bạn cho ra đĩa và rắc một ít đậu phộng rang là được.
Thịt thỏ roti
Bạn ướp thỏ đã qua sơ chế với tỏi băm, ngũ vị hương, hạt nêm, nước mắm và trộn đều, ướp trong một phần hai tiếng để thịt ngấm đều gia vị. Tiếp theo, cho dầu rán vào chảo, khi dầu nóng bạn cho thịt thỏ vào xào săn và sẽ cho thịt ra đĩa. Tiếp tục, cho dầu vào chảo, cho hoa hồi, quế, tỏi băm vào xào thơm, rồi để thịt thỏ vừa xào vào đảo cùng. Khi xào được 10 phút, bạn cho nước dừa, rượu trắng vào nấu với lửa nhỏ cho thịt chín mềm. Để có màu sắc bắt mắt, bạn cho thêm một thìa màu điều vào. Khi thịt thỏ chín mềm, bạn nêm nếm lại gia vị và thưởng thức.
Thịt thỏ nướng
Sau khi sơ chế thỏ, bạn chặt thành từng miếng vừa ăn, rồi ướp với hạt nêm, bột ngọt, đường, dầu rán vào trộn đều. Ướp trong khoảng 1 giờ đồng hồ thì để thịt thỏ ra vỉ, nướng trên than hoa. Trong qui trình nướng, bạn dùng nước ướp phết đều lên thịt cho thịt thỏ khỏi bị khô. Khi chín, bạn thưởng thức thức ăn cùng với muối tiêu chanh sẽ cực kỳ ngon.
Thịt thỏ xốt vang
Chế biến thịt thỏ xong, bạn đem ướp với hạt tiêu, muối, rượu nho đỏ hoặc trắng khoảng 20 phút. Cà chua các bạn đem gọt vỏ, bỏ hột, băm nhỏ. Bắc xoong lên bếp, phi thơm hành tỏi và cho thịt thỏ vào quấy đều cho vàng. Sau đó, cho nước dùng vào xăm xắp mặt thịt, nấu sôi. Trong thời gian chờ sôi, bạn đem cà chua gọt vỏ, băm nhuyễn và cho vào chảo phi thơm với tỏi băm. Tiếp đến, bạn cho bột mỳ vào xào cùng cà chua, nêm nếm cho đủ ăn, rồi lấy một ít nước dùng bên thịt thỏ cho vào để làm nước xốt. Khi nước xốt sôi, bạn cho xốt vào thịt thỏ và nấu khi thịt thỏ chín. Cuối cùng, bạn cho rượu nho vào và tắt bếp.
Thịt thỏ xốt vang có sắc màu đẹp mắt và hương thơm lôi cuốn
(Ảnh: Internet)
Thịt thỏ xào sả ớt
Hành tây bóc vỏ, cắt mùi. Ớt sừng trâu loại bỏ hạt, thái miếng chéo nhỏ. Sả thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bạn ướp thịt thỏ với dầu hào, hạt nêm, tỏi băm, bột cà ri trong 30 phút. Sau đó, phi thơm tỏi băm, sả, ớt, và sẽ cho thịt thỏ vào xào. Khi thịt thỏ sắp chín bạn cho hành tây vào và nếm nếm với gia vị, rồi tắt bếp.
Tổng kết
Với những tin tức trên, chắc chắn các bạn đã biết phương pháp chế biến thịt thỏ ngon cùng các món ngon bổ dưỡng từ thỏ đúng không nào? Hy vọng các bạn sẽ đem đến những món ăn ngon hấp dẫn cho người thân của mình. Chúc các bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus