Mỗi nơi trên dải đất hình chữ S đều ẩn chứa những giá trị văn hóa độc đáo và riêng biệt. Do đó, Khỏe Plus sẽ lần lượt cùng bạn khám phá về những địa danh này qua mỗi bài viết. Và trong bài viết hôm nay, chúng ta hãy cùng ghé thăm và tìm hiểu đặc trưng về lễ hội cũng như ẩm thực của vùng đất Quảng Ngãi đầy nắng gió nhé!
Quảng Ngãi được biết đến là cái nôi cách mạng của miền Trung Trung Bộ và là vùng đất có nhiều di sản lịch sử cùng nền văn hóa lâu đời. Không chỉ vậy, Quảng Ngãi còn nắm giữ nhiều danh lam thắng cảnh non xanh nước biếc với núi Ấn, sông Trà, đảo Lý Sơn, Cổ Lũy Cô Thôn rợp bóng dừa… Những dân tộc anh em chung sống trên mảnh đất này luôn chung tay, gắng gượng giữ gìn và phát huy đời sống văn hóa cùng các phong tục, lễ hội tiêu biểu.
Đặc sắc lễ hội ở Quảng Ngãi
Lễ hội Nghinh Ông
Lễ hội này còn mang tên gọi là lễ cúng Cá Ông, thường được tổ chức vào đầu mùa đánh cá ở các làng chài ven biển, trong đó có Quảng Ngãi. Người dân tin rằng, cá voi là loài sinh vật thiêng liêng, là cứu tinh giúp người đi biển băng qua được kiếp nạn và bình an trở về. Lễ hội Nghinh Ông được tổ chức trang nghiêm tại những lăng, miếu thờ cá Ông. Trong dịp lễ, tàu bè được neo đậu ở bến, lăng hoặc miếu thờ được trang trí lộng lẫy, còn gia đình ngư dân sẽ thắp hương án, đèn, bánh, trái cây, xôi, hoa… Lễ hội diễn ra ở ngoài khơi, có kiệu rước, trống chiêng, đội gươm, đội chèo Bả Trạo để diễn xướng theo nghi lễ.
Hội Đua thuyền
Lễ hội Đua thuyền thường được tổ chức vào trong ngày đầu xuân từ ngày mồng 4 đến ngày mồng 8 tháng Giêng âm lịch hàng năm. Bên cạnh đó, vào trong ngày rằm tháng Bảy, người dân cũng tổ chức đua thuyền để cúng tế các vị tiền hiền. Những chiếc thuyền đua được vẽ hình Long, Ly, Quy, Phượng và trang trí bắt mắt. Ở các vùng như Lý Sơn, vùng hạ lưu sông Trà Khúc, sông Vệ, sông Trà Bồng, từng năm đều tổ chức hội đua thuyền với sự tham gia của hàng vạn người.
Lễ hội đua thuyền Lý Sơn thu hút đông đảo người dân tham gia
(Ảnh: Internet)
Lễ hội Đâm Trâu
Lễ hội Đâm Trâu là lễ hội đặc thù của các dân tộc Hrê, Co, Cơ Dong, được tổ chức vào thời gian lúa rẫy đã thu hoạch xong, khoảng vào tháng 11 – 12 âm lịch. Lễ hội xảy ra trong 4 – 5 ngày, với mục đích để dân bản tạ ơn thần linh, tổ tiên đã phù trợ cho mùa vụ bội thu. Cùng với đó, họ sẽ chiêu đãi họ hàng, bà con để cùng chia vui với gia đình.
Hội Dồi Bòng
Tổ chức vào ngày 7 tháng Giêng hàng năm, tại xã An Hải, huyện Lý Sơn, hội Dồi Bòng là một nghi thức dân gian điển hình trong Lễ hội đình làng An Hải. Hội Dồi Bòng bộc lộ nhu cầu sinh hoạt văn hoá tâm linh không thể thiếu trong các ngày đầu xuân. Khi lễ hội kết thúc cũng chính là lúc kết thúc những lễ hội mùa xuân, để nhân dân chuyên tâm bắt tay vào năm mới với các kỳ vọng và niềm tin mới.
Hương vị khó quên của ẩm thực Quảng Ngãi
Tương tự như những miền đất khác, Quảng Ngãi cũng có thể có rất nhiều đặc sản mà khi nếm thử bạn sẽ vương vấn mãi khôn nguôi. Hầu hết, các món ăn xứ Quảng đều được chế biến đơn giản, bình dị nhưng lại hài hòa giữa các vị đắng, cay, chua, ngọt, mặn và nhất là vị cay nồng khó quên. Một số món ăn đặc sản của Quảng Ngãi như:
Món Don
Don là loại cùng họ với hến nhưng cong, mỏng và dài hơn. Don khi được cào lên thì được ngâm, rửa qua nước, sau đó cho vào nước đun cho sôi kèm chút muối. Khi nước sôi bùng lên, dùng đũa quấy đều để don há miệng và nhả chất ngọt. Luộc don sao cho nước phải có độ ngọt thanh và thơm. Món don thường được ăn kèm với bánh tráng nướng cùng ớt chỉ thiên.
Don, đồ ăn đặc sản của người Quảng Ngãi (Ảnh: Internet)
Kẹo gương đậu phộng
Kẹo gương hay còn coi là kẹo cứng hay pua – lý – thừng nghĩa là kẹo pha lê. Kẹo gương với sắc màu bắt mắt, ngon, ngọt và giá thành rẻ, là thứ quà đặc sản và là niềm kiêu hãnh của đứa con xứ Quảng.
Cá Bống sông Trà
Là thức ăn thân thuộc của người dân Quảng Ngãi, cá bống sông Trà có mặt trong hầu hết các bữa cơm dân dã hay bàn tiệc sang trọng. Cá bống sông Trà là sự kết tinh của sự mặn mòi của đất, nước, lắng đọng độ ngọt của lớp phù sa nên đây là thứ quà đặc sản được dân bản địa ưu ái dành tặng cho khách phương xa.
Ngoài ra, Quảng Ngãi còn có 1 số món ăn độc đáo như: Gỏi cá cơm, cá cơm rim với tiêu và ớt, mắm nhum, cá niên…
Với những thông tin trên đây, kỳ vọng các bạn đã hiểu hơn về đặc thù lễ hội và ẩm thực của vùng đất Quảng Ngãi. Hãy cùng theo dấu các bài viết sau trên Khỏe Plus để biết thêm về các vùng đất tiếp theo nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus