Những năm gần đây, Đài Loan là điểm đến du lịch mà nhiều du khách Việt Nam đoái hoài bởi cảnh đẹp thơ mộng, bình dị nên thơ cùng nền văn hóa và ẩm thực đa sắc màu. Đặc trưng văn hóa của Đài Loan được tính là sự chắt lọc giữa tinh tuý văn hóa của Nhật Bản và dung nạp sự tiên tiến, tối tân của nền văn hoa Âu Mỹ. Vì thế, đến với Đài Loan, những người yêu du lịch sẽ được khám phá bức họa đầy màu sắc, một sự giao thoa giữa những nét đẹp trong văn hóa Đông –Tây.
Những lễ hội tiêu biểu đặc thù văn hóa Đài Loan
Đài Loan sẽ là điểm đến lý tưởng đối với những du khách thích du ngoạn văn hóa, bởi người dân nơi đây vẫn giữ lại được nét văn hóa truyền thống với 1 loạt lễ hội được tổ chức quanh năm.
Tết Nguyên Đán (lễ hội mùa xuân)
Giống như nhiều nước châu Á, Tết Nguyên đán là lễ hội quan trọng đối
với người Đài Loan. (Ảnh: Internet)
Cũng như nhiều nước châu Á khác, người Đài Loan đón Tết Âm lịch từ ngày 1 đến ngày 15 tháng 1 Âm lịch. Tết Nguyên đán là lúc mọi người xua bỏ hết những điều cũ kĩ của năm đã qua và đón chờ những điều đẹp đẽ mới. Trong lễ hội này sẽ được hoạt động tiễn ông Táo về trời, dọn dẹp nhà cửa, nấu bánh bò fagao, bánh gạo niangao, cúng Giao thừa, đi lễ chùa, thăm hỏi người thân, bạn bè, cúng Thần tài vào mùng 4 và trở lại buôn bán vào mùng 5.
Lễ hội pháo bông Yanshui Beehive Fireworks
Hàng năm vào dịp Tết Nguyên đán, không khí tại làng Diêm Thuỷ, Đài Nam vô cùng náo nhiệt. Người dân tin rằng khi tia lửa pháo bông chạm vào người, những khó khăn xui xẻo sẽ bay biến và nhiều may mắn, tài lộc sẽ tới trong năm mới. Đây cũng chính là nguyên do lễ hội pháo bông Tổ ong Diêm Thuỷ (Yanshui Beehive Fireworks) được tổ chức tại làng Diêm Thuỷ ra đời. Theo Tổng cục du ngoạn Đài Loan, đây là lễ hội dân gian lớn thứ 3 thế giới và là một trong số lễ hội tôn giáo tiêu biểu đặc trưng của Đài Loan.
Lễ hội đèn trời Pingxi
Du khách nếu ở Đài Loan những ngày đầu xuân không nên bỏ lỡ lễ hội đèn trời Bình Khê (Pingxi) được tổ chức thường niên tại quần đảo xinh đẹp này. Hàng nghìn chiếc đèn thắp sáng lung linh, đỏ rực trên nền trời tối là cảnh tượng mà bất kỳ ai chứng kiến cũng không khỏi ấn tượng. Lễ hội truyền thống này xuất phát từ một giai thoại cổ về người dân làng Thập Phần (Shifen) thả đèn lồng lên trời để báo hiệu bình an. Việc thả đèn trời cũng mang ý nghĩa gửi gắm những ước nguyện của nhân loại đến trời cao và mong muốn điều ước sẽ trở thành sự thật.
Thả đèn trời để gửi gắm những ước nguyện tốt đẹp. (Ảnh: Internet)
Lễ hội văn hóa Bảo Sinh
Lễ hội văn hóa Bảo Sinh là một trong số lễ hội tôn giáo dân gian của người Đài Loan xảy ra từ ngày 1/4 đến 27/5 hằng năm. Chương trình gồm một chuỗi các hoạt động tôn giáo như thờ cúng, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật truyền thống… thu hút nhiều du khách quốc tế tham gia. Năm 2003, đền Bảo An Đại Long (Dalongdong Baoan) là nơi tổ chức lễ hội Bảo Sinh cũng từng lọt được vào bản kê Bảo tồn Di sản Văn hóa của UNESCO.
Lễ hội đua thuyền Lukang
Lễ hội đua thuyền cánh rồng Lộc Cảng (Lukang) thường xảy ra vào nửa cuối tháng 5 – nửa đầu tháng 6 là dịp để người dân quảng bá văn hóa du lịch, ẩm thực, di sản địa phương… đến với đông đảo du khách. Ra đời từ năm 1978, lễ hội đua thuyền Lukang ngày càng được chú trọng và mở rộng quy mô. Năm 2006, đua thuyền rồng Lộc Cảng được dẫn vào danh sách “12 lễ hội tiêu biểu ở Đài Loan”.
Lễ hội múa sư tử
Lễ hội múa sư tử ở Cao Hùng (Kaohsiung) là hoạt động ấn tượng tiếp theo trong đặc thù văn hóa lễ hội thú vị ở Đài Loan. Vũ điệu của sư tử là tượng trưng cho sức mạnh, xuất phát từ khoảng thời gian nông nhàn của người dân tạo ra nét văn hóa đặc sắc. Du khách có thể ghé thăm chùa Guangji, quận Qianzhen để thưởng thức những màn biểu diễn đặc sắc này.
Lễ hội múa sư tử đặc sắc. (Ảnh: Internet)
Đặc trưng văn hóa ẩm thực của Đài Loan
Một trong nhiều nguyên nhân khiến Đài Loan trở thành điểm du ngoạn hấp dẫn du khách nước ngoài chính là nền văn hóa ẩm thực đặc sắc, đa dạng. Nếu có dịp ghé qua Đài Loan, bạn đừng vội bỏ lỡ những đồ ăn có sức hấp dẫn ngay từ lần thứ nhất tiên thưởng thức sau đây.
Tiểu long bao (xiao long bao)
Xiao long bao – món bánh bao thịt heo nổi tiếng thế giới với nước xốt cuốn hút đủ khiến bất kì khách ăn nào cũng phải ngỡ ngàng. Với ý nghĩa “bánh bao trong cái lồng nhỏ”, xiao long bao có xuất xứ bắt nguồn từ vùng Nanxiang – ngoại ô Thượng Hải. Tuy nhiên, chuỗi nhà hàng Din Tai Fung ở Đài Loan đã tạo nên sức thức cho riêng mình, khiến món bánh trở nên nổi tiếng, thu hút rất nhiều người dân bản địa và du khách nước ngoài. Đa số du khách nghĩ rằng sẽ cực kỳ đáng tiếc nếu bạn đến Đài Bắc mà không nếm thử xiao long bao tại nơi cội nguồn của nó.
Tiểu long bao là món ăn nổi tiếng ngoài nước của người Đài Loan. (Ảnh: Internet)
Hải sản nướng
Là một hòn đảo, Đài Loan nắm giữ nguồn hải sản phong phú và tươi mới. Ghé qua khu chợ đêm ở Đài Bắc, bạn sẽ tìm thấy những xiên hải sản được nướng thơm lừng. Mực, cua, tôm, thịt, cá… mọi thứ đều được xiên que và nướng ngay tại chỗ để đảm bảo chất lượng món ăn.
Đậu phụ thối
Một “đặc sản” khác mà bạn nhất định phải thử khi đến Đài Loan là món đậu hũ thối. Có lẽ sẽ có ít nhiều người ngại ngùng với đồ ăn độc đáo này. Đây là loại đậu hũ được lên men khá nặng mùi bằng muối, khi ăn dùng kèm rau, thịt, tôm khô và các dòng thảo mộc. Theo truyền thống nó phải mất vài tháng để đạt được mùi mong muốn và với những người càng sành ăn, mùi càng nặng ăn càng ngon.
Đậu phụ thối – đồ ăn độc đáo không nên bỏ qua khi
du ngoạn Đài Loan. (Ảnh: Internet)
Lẩu
Người Đài Loan cũng yêu thích các món lẩu giống như nhiều nước phương Đông khác. Có biết bao loại cho bạn lựa chọn, từ lẩu thịt heo đến nước cà chua truyền thống thanh ngọt, hay nước dùng lẩu Mala cay xé lưỡi… Nguyên liệu làm nên các món lẩu cuốn hút cũng tương đối đa dạng: thịt bò, thịt lợn, đậu phụ, bóng cá, tôm, mực, cua, mỳ udon, ramen, bún và nhiều loại rau sạch như cải bắp, cải xanh, rau bina, pak choy, giá đỗ, nấm shiitake…
Pudding gạo
Không hình thức lộng lẫy, nhưng mùi vị của bánh pudding gạo sẽ khiến người nếm thử dù chỉ một lần thôi sẽ nhớ mãi. Cách làm món bánh này khá đơn giản: gạo nếp được trộn với nấm, thịt lợn và trứng hình thành một hỗn hợp và sẽ cho vào ống tre và hấp chín. Đây là món ăn lý tưởng dành cho các bộ tộc mang theo bên mình trong hành trình dài săn bắn của mình.
Trà sữa trân châu
Không nhiều người hiểu được trà sữa Đài Loan được chào đời lần thứ nhất tiên ở Taichung – vùng Trung Tây Đài Loan vào những năm của thập niên 80. Sự pha chế và hòa trộn giữa sữa, đường, các loại trà đủ mùi vị phối phù hợp với các hạt trân châu giòn dai đã nhanh chóng “chinh phục” biết bao tín món ăn uống khắp thế giới. Sau 1 thời gian khá dài, trà sữa hiện giờ đã trở thành một văn hóa ẩm thực đối với giới trẻ tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt tại châu Á.
Bánh dứa
Bánh dứa – món bánh “đặc sản” mến mộ của du khách khi
đi du ngoạn Đài Loan. (Ảnh: Internet)
Tại sân bay Đài Loan, bạn sẽ thấy du khách chọn lựa bánh dứa làm quà đem về nhiều hơn bất kỳ món quà lưu niệm khác. Theo quan niệm của người Phúc Kiến, quả dứa phát âm gần tương tự với cụm từ “mang lại về điều may mắn”. Tuy có biết bao mùi vị không giống nhau như dâu, mận, xoài… nhưng có lẽ, bánh dứa Đài Loan vẫn chính là thức ăn được mến mộ hơn cả.
Với những thông tin thú vị về đặc trưng văn hóa lễ hội và ẩm thực Đài Loan vừa chia sẻ, Khỏe Plus hy vọng bạn sẽ được thêm nhiều sự chọn lựa để khám phá trong cuộc thám hiểm du lịch Đài Loan. Cảnh đẹp và nền văn hóa đa dạng của Đài Loan luôn khiến nơi đây là một trong các điểm du lịch cuốn hút của châu Á.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus