Lào chẳng những được biết đến là đất nước của triệu voi mà còn được biết tới với những lễ hội độc đáo được diễn ra từng năm cùng một nền văn hóa ẩm thực đặc sắc. Lễ hội và ẩm thực nơi đây đặc sắc như thế nào thì mời bạn hãy cùng chúng tôi khám phá thông qua bài viết tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực của Lào . Nhiều điều thú vị đang mong chờ bạn đấy!
Đặc trưng lễ hội Lào – Dấu ấn sâu đậm của Phật giáo
Đến với đất nước triệu voi này, bạn sẽ có cơ hội khám phá và tham gia vào những lễ hội với những hoạt động vô cùng thú vị. Điểm chung cả của các lễ hội là thường được tổ chức ngay tại các ngôi chùa lớn hoặc các làng. Và đặc biệt, các lễ hội truyền thống của Lào được tổ chức theo Phật lịch. Các lễ hội lớn có thể kể đến như: lễ hội Thạt Luổng, lễ hội cầu mưa Bun Bangfai, lễ hội té nước, lễ hội lên chùa Khẩu – Phẳn – Sả…
Lễ hội Thạt Luổng
Lễ hội Thạt Luổng Lào (Ảnh: Internet)
Lễ hội Thạt Luổng thường xảy ra vào những ngày cận rằm tháng 12 của Phật lịch, kéo dài một tuần và xong xuôi vào đúng ngày rằm. Một trong các nét chính của lễ hội là lễ rước Phạ Sạt Phơng (lễ rước tháp) từ chùa Mẹ Xỉ Mương tới Thạt Luổng. Khi đến Thạt Luổng, những người rước sẽ khiêng Phạ Sạt Phơng đi vòng xoáy Thạt Luổng ba vòng rồi dừng lại ở hậu sảnh dâng lễ và được sư thầy thu nhận lễ phẩm với hình thức trang trọng. Ngoài ra, tại lễ hội, có tới hàng nghìn gian triển lãm hàng hoá nội địa và của cả những nước láng giềng.
Lễ hội cầu mưa Bun Bangfai
Tháng 5 ở Lào và Thái Lan là tháng của lễ hội Bun Bangfai – lễ hội bắn pháo cầu mưa truyền thống diệu kỳ của người Lào. Lễ hội này được tổ chức vào những ngày không giống nhau ở các làng không giống nhau trên toàn nước và rải rác trong suốt cả tháng. Ngoài ý nghĩa cầu mưa, người dân tham gia lễ hội con cầu mong mưa thuận gió hòa, vụ mùa bội thu…
Lễ hội lên chùa Khẩu – Phẳn – Sả
Lễ hội lên chùa Khẩu – Phẳn – Sả (Ảnh: Internet)
Thời gian lễ hội truyền thống kỳ diệu này xảy ra 3 tháng và hoàn thành vào giữa tháng 11. Tất cả mọi người, từ nông thôn đến phố xá đều trọng lễ này và sắm lễ phẩm lên chùa. Mục đích cầu may, cầu an và sức khỏe, đất nước thanh bình, mùa vụ tốt tươi. Sau lễ này, mọi người sẽ kiêng không tổ chức cưới hỏi, không say rượu bia, các nhà sư không di chuyển qua chùa khác…
Văn hóa ẩm thực Lào – nét diệu kỳ từ sự phối hợp các dòng nhiên liệu và phụ gia tự nhiên
Cũng như nền ẩm thực Thái Lan và Campuchia, người dân Lào cũng cực thích các thức ăn được chế biến từ côn trùng. Từ dế cơm, trứng kiến, đến cà cuống, nhện đều là nguyên liệu trong các món chiên xào, nhồi đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm. Đặc biệt, cà cuống, loại côn trùng được người Lào nhập về với mức giá rất đắt nhưng lại là côn trùng được ưu thích nhất.
Người Lào ưu thích các đồ ăn từ côn trùng (Ảnh: Internet)
Trong văn hóa ẩm thực nước Lào, mắm là loại gia vị không thể thiếu, bạn cũng có thể có thể đơn giản tìm thấy nhiều loại mắm cá như ở chợ miền Tây nước ta. Trong đó, đặc biệt nhất cần là mắm da trâu trộn với ớt sa tế.
Ẩm thực Lào đặc sắc bởi việc sử dụng các loại nguyên liệu không đắt tiền, nét mộc mạc trong chế biến… nhưng cũng bởi vì thế mà nó giữ lại gần như nguyên về hương vị của món ăn, tạo cho thực khách một cảm nhận đặc biệt về các món ăn của Lào. Vị chính trong số đồ ăn đa số là vị ớt. Chính vì cay đã tạo nên một nét văn hóa vì phần đông người Lào là lao động chân tay, vị cay kích thích vị giác, giúp người lao động ăn được rất nhiều tăng sức lao động.
Các thức ăn đặc sản Lào
– Món nướng của người Lào rất hấp dẫn. Nguyên liệu chủ yếu cho món nướng là các dòng thịt như gà, cá, heo, bò… Bước vào các quán ăn và nhiều khu chợ đêm của Lào bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh quầy đồ nướng với đa chủng loại các thức ăn như: cá lóc xiên nướng trui, cá chẽm nướng lửa than, đùi gà, cánh gà, hay cả con gà được xiên hay kẹp bằng xiên tre, vàng ươm, thơm lừng mũi.
– Cơm lam cũng chính là thức ăn đặc sản ở Lào. Chúng được nấu từ gạo nếp – loại gạo được người Lào ưu thích nhất. Cho gạo vào chiếc ống nứa 1 đầu hở, sau đó bịt kín lại rồi nướng trên than hoa. Ống nứa dùng để nấu phải là ống tươi, không vượt quá non hoặc quá già. Nhờ vậy, món cơm lam của người Lào dẻo thơm và thấm đậm hương vị đặc thù của ống nứa, gia tăng mùi vị cho món ăn.
– Món Lạp trong tiếng Lào có nghĩa là may mắm. Đây là đồ ăn truyền thống trong lễ hội của người Lào. Được chế biến từ những loại thịt, thường là thịt bò, thịt hươu hoặc cũng có thể có thể là thịt trâu, cá. Thịt được bằm với các dòng rau bạc hà và nước cốt chanh, xào chín và ăn kèm với những dòng rau như húng lủi, ngò gai. Lạp là thức ăn đãi tiệc được dọn ra trong số dịp đặc biệt hoặc cho các vị khách du ngoạn Lào danh dự.
Món Lạp nổi tiếng của người Lào (Ảnh: Internet)
Thức uống nổi tiếng ở Lào là laulao, fanthong, nấm, cà phê, đặc biệt là món dừa nướng. Dừa để nguyên trái rồi nướng vừa đủ, lột vỏ rổi ướp lạnh. Khi dùng nước dừa có mùi thơm, cơm dừa dẻo và trong, chẳng những ngon mà còn lạ miệng.
Càng tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực Lào chúng ta càng thấy được nhiều điểm thú vị ở đất nước triệu voi này. Với những ai thích du lịch, khám phá thì Lào thật sự là 1 điểm đến đáng trải nghiệm. Và những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp bạn có thêm thông tin để hành trình du ngoạn thêm phần hứng khởi.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus