Ý – đất nước hình mũi giày không những được thế giới biết đến bởi sự đi lên mạnh mẽ của ngành công nghiệp thời trang, kiến trúc, hội họa mà còn được biết tới bởi một nền ẩm thực và văn hóa độc đáo. Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực Ý, chắc hẳn bài viết tìm hiểu đặc trung lễ hội và văn hóa ẩm thực của Ý sau đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích.
Lễ hội Ý: độc đáo và đặc thù
Lễ hội tại Ý độc đáo, đặc biệt và đặc thù (Ảnh: Internet)
Ý – điểm đến của những tín đồ ẩm thực và thời trang và cũng là điểm đến cuốn hút với các ai đam mê khám phá những nét văn hóa độc đáo của các quốc gia. Đến với đất Ý xinh đẹp, bạn sẽ có cơ hội dùng thử các lễ hội được tổ chức quanh năm. Mỗi lễ hội sẽ đem đến cho bạn những cảm nhận mới lạ và độc đáo về đất nước và người dân Ý.
Mỗi năm có hành trăm lễ hội được tổ chức và phân bổ đều ở tất cả các thị trấn của Ý. Lễ kỷ niệm, lễ hội và những bữa tiệc bên đường phố là phần nào trong cuộc sống của người dân nơi đây. Điểm chung của các lễ hội Ý là có biết bao trò chơi và các hoạt động không giống nhau như ẩm thực, nếm rượu, nhạc Jazz, bóng đá… Tất cả tạo ra một nét đặc trưng riêng biệt cho văn hóa Ý.
Với người theo Đạo Thiên Chúa ở Ý, Lễ phục sinh lạnh và Lễ Giáng sinh là hai ngày quan trọng nhất trong năm. Lễ phục sinh thường xảy ra vào tháng 3 hay tháng 4 từng năm nhằm tưởng niệm sự kiện sống lại sau khi bị đóng đinh trên thập giá. Và Lễ Giáng sinh 24-12 là kỷ niệm ngày Chúa Jesus sinh sinh ra .
Vào hai ngày lễ này, người dân Ý thường đặt những mô hình Chúa Giáng sinh se khít ở nơi trang trọng nhất trong phòng khách; cả gia đình cùng quay quần bên nhau trò chuyện và cầu nguyện những điều tốt lành đến với mọi thứ mọi người; các cửa hiệu được trang hoàng bằng những dây đèn, các nhóm “mục đồng” chơi kèn túi, những người bán dạo bán những bịch hạt dẻ rang nóng hổi…
Lễ phục sinh lạnh và Lễ Giáng sinh là hai ngày lễ quan trọng nhất trong năm
của người Ý (Ảnh: Internet)
Lễ hội Thánh rắn được coi là lễ hội đặc biệt ở Ý. Lễ hội này được tổ chức vào đầu tháng 5 tại làng Cocullo nước Ý nhằm hoài tưởng đến Thánh Dominico, người đã cứu biết bao người không bị rắn cắn và được người dân nơi đây mệnh danh là Thánh Rắn. Trong lễ hội, bạn sẽ bắt gặp người dân cầm những con rắn hoặc để chúng quấn quanh cổ. Nghi thức quan trọng đặc biệt là rước tượng Thánh Dominico được phủ đầy rắn đi khắp làng. Người dân Cocullo quan niệm rằng rước Thánh Rắn đi khắp thị xã sẽ giúp họ tăng khả năng miễn dịch với nọc độc rắn cho tới mùa lễ Thánh Rắn năm sau. Khi lễ rước kết thúc, người dân và du khách sẽ được nhìn ngắm màn pháo bông rạng rỡ và đẹp mắt.
Lễ hội Thánh rắn được gọi là lễ hội đặc biệt ở Ý (Ảnh: Internet)
Ngoài 3 lễ hội lớn ở trên, Ý còn có rất nhiều lễ hội đặc biệt cũng có thể kể đến như: Lễ hội hóa trang ở thành thị Venice; Lễ hội ném cam; Lễ hội đua thuyền; Lễ hội đua ngựa…
Ẩm thực Ý: thế giới của pho mát, mì sợi và cà phê
Ẩm thực Ý được chú trọng với sự đa dạng trong cách dùng nguyên liệu, phong phú trong hương vị và được biết đến là một trong các nền ẩm thực thông dụng nhất trên ngoài nước với ảnh hưởng ra các nước trên thế giới. Thành phần và các thức ăn thay đổi theo vùng.
Nếu tìm hiểu về đặc thù lễ hội và văn hóa ẩm thực Ý , bạn sẽ nhận thấy rằng, pho mát được sử dụng chủ yếu trong số bữa ăn hằng ngày của người Ý; cà phê mà nhất là espresso đã trở thành phần nào quan trọng trong ẩm thực Ý và làm nên nhãn hiệu cà phê Ý được không ít người trên ngoài nước yêu thích. Ngoài ra, món bánh pizza và tiramisu nổi tiếng cũng là mặt hàng của ẩm thực Ý.
Ẩm thực Ý cũng nổi tiếng với sự đa dạng của pasta (mì ý). Pasta gồm nhiều loại mì có độ dài, rộng và dáng vẻ khác nhau. Chúng thường được đặc tên theo dáng vẻ như spaghetti (dây mỏng), fusilli (xoáy), rigatoni (ống hoặc hình trụ), và lasagne (tấm)…
Pasta là món ăn trứ danh của người Ý (Ảnh: Internet)
Về nguyên liệu
Ẩm thực Ý sử dụng nguyên liệu đa dạng như: hoa quả, nước xốt, thịt… Ở Bắc Ý, cá, khoai tây, gạo, ngô, thịt lợn, xúc xích và các dòng pho mát là các nguyên liệu phổ biến nhất. Ẩm thực Trung Ý truyền thống sử dụng các nhiên liệu cà chua, các dòng thịt, cá và pho mát pecorino. ở Nam Ý, cà chua tươi hoặc xốt cà chua, hạt tiêu, ô liu và dầu ô liu, tỏi, atisô, cam, cà tím, pho mát ricotta, bí ngòi, một số loại cá và nụ bạch hoa.
Về phụ gia
Ngoài các phụ gia thông thông thường đặc trưng trong ẩm thực Ý là dầu oliu được dùng trong chế biến các món ăn. Dầu oliu không những biểu tượng cho một gia vị tô điểm thức ăn mà chúng còn kể nên câu truyện dĩ vãng xa xôi của nhiều vùng trên đất nước Ý. Nơi đã làm ra sản phẩm đặc biệt từ loại trái cây duy nhất có thể thu hoạch trên vùng núi cằn cỗi. Đó là một trong những những tài nguyên qúy báu trên những mảnh đất thiếu nước của Ý
Dầu oliu là phụ gia đặc thù ở đất Ý xinh đẹp (Ảnh: Internet)
Về bữa cơm
Theo truyền thống, các bữa cơm ở Ý thường sẽ có ba hoặc bốn món. Vào cuối tuần, bữa cơm thường được xem là thời gian dành riêng cho gia đình và bạn bè thay vì chỉ để nghỉ ngơi. Vì vậy, bữa ăn thời điểm này thường dài hơn ở các quốc gia khác. Trong các ngày lễ như đêm Giáng Sinh hoặc đêm Giao Thừa, những buổi tiệc cũng có thể có thể kéo dài nhiều giờ.
Ngày nay, thực đơn Ý truyền thống được duy trì chủ đạo cho các buổi lễ đặc biệt, trong lúc thực đơn hàng ngày chỉ gồm 2 món. Một khía cạnh nổi bật của ẩm thực Ý là primo hay món trước mắt thường cung cấp một lượng món ăn đủ no như risotto hoặc pasta…
Trên đây là tin tức tìm hiểu về đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực Ý . Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đã một phần hiểu hơn về văn hóa lễ hội và ẩm thực của đất nước xinh đẹp này.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus