Bạn đang có ý định lên kế hoạch đi chơi tại Đà Nẵng? Vậy thì đừng quên lưu lại thời điểm diễn ra các lễ hội và bản kê những món ăn nhất định phải thử tại đây để làm được một chuyến đi thật thú vị nhé.
Không chỉ đặc biệt bởi con người thân thiện, phong cảnh thiên nhiên đẹp tươi mà Đà Nẵng còn là nơi xảy ra các lễ hội diệu kỳ và một nền văn hóa ẩm thực đặc trưng. Các lễ hội ở đây đã có từ rất xưa và đã được lưu truyền từ đời này sang đời khác như Lễ hội Cầu ngư, Lễ hội Quan Thế Âm, Lễ hội đình làng an Hải, Lễ hội pháo hoa… Đến với Đà Nẵng, chọn thời điểm xảy ra một trong những lễ hội này, cùng với đó là thưởng thức những món ăn hấp dẫn và thơm ngon sẽ là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng dành riêng cho bạn đấy.
Những lễ hội tại Đà Nẵng hầm hố nhất
Lễ hội bắn pháo bông
Diễn ra vào ngày 30/04 – 1/5, mỗi năm người dân và du khách tại Đà Nẵng có thể chiêm ngưỡng những màn bắn pháo bông hùng hổ và đẹp mắt. Lễ hội sẽ diễn ra trong 2 ngày liên tục vào dịp tháng 3, kỷ niệm thành thị Đà Nẵng giải phóng hoặc vào ngày 30/04 và 1/5. Lễ còn diễn ra nhiều hoạt động đi cùng như: Lễ hội ẩm thực, đêm nhạc, triển làm tranh… kỳ diệu và ý nghĩa. Lần trước mắt được tổ chức vào năm 2008 và đến giờ qua nhiều lần tổ chức, có vẻ như khi đề cập Đà Nẵng, không có ai là không chờ mong để được ngắm nhìn khoảnh khắc ấn tượng này.
Lễ hội bắn pháo hoa hùng hổ tại Đà Nẵng. (Ảnh: Internet)
Lễ hội Quán Thế Âm
Lễ hội diễn ra ngày 19/2 âm lịch hằng năm tại khu du lịch Ngũ hành Sơn. Lễ hội thu hút các tín đồ hành hương và đông đảo du khách. Lễ hội Quán Thế Âm là một lời cầu nguyện cho quốc thái dân an, cho mưa hòa gió thuận. Được diễn ra trong 3 ngày, cho dù là 2 phần: lễ và hội. Phần lễ mang sắc màu nghi thức Phật Giáo với các nội dung bao gồm: Lễ rước ánh sáng, Lễ khai sinh, Lễ trai đàn chẩn tế… Phần hội xảy ra sôi nổi và nhiều hoạt động mang sự xen lẫn giữa nét truyền thống và tối tân như: hát dân ca, điêu khắc, múa tứ linh, hát tuồng, triển lãm tranh thư pháp…
Lễ hội Cầu Ngư
Diễn ra sau tết nguyên đán, lễ hội Cầu ngư là lễ hội đặc thù của ngư dân miền biển nhằm bộc lộ tinh thần thành kính đối với cá voi. Loại động vật tương truyền đã hỗ trợ ích cho nhiều ngư dân. Lễ hội Cá Ông hay còn coi là Lễ tế Cá Voi là lễ hội Cầu ngư lớn nhất của ngư dân nơi đây. Theo đó, lễ hội được tổ chức ở những ven ngoại thành biển như Mân Thái, Thọ Quang, Thanh Lộc Đán… và xảy ra trong hai ngày trung tuần tháng 3 âm lịch, nói lên lòng biết ơn của dân làng đối với công đức của Cá Ông, cầu cho một mùa đánh bắt bội thu và thuyền bè đi khơi về lộng an toàn.
Ẩm thực Đà Nẵng – Nét độc đáo thu hút du khách thập phương
Mì Quảng
Khi nhắc đến Đà Nẵng, chắc rằng ai cũng sẽ nghĩ ngay tới món mì Quảng trứ danh. Vị ngọt của nước xương, những cọng mì to thô, cứng và dày khi kết hợp lại tạo ra mùi vị tròn vị đến thế. Thành phần không thể thiếu trong 1 tô mì Quảng là đậu phộng rang, bánh tráng mè nướng giòn. Thế nhưng, đồ ăn này dường như có thể đổi khác thành nhiên phiên bản khác nhau, người Đầu bếp cũng đều có thể sáng tạo các tô mì với đa chủng loại như mì Quảng thịt, mì Quảng xương, mì Quảng gà, mì Quảng đặc biệt… hay thú vị hơn là mì Quảng cá chuối, mì Quảng lươn.
Mì Quảng – thức ăn nhất định phải thử khi đến thăm Đà Nẵng
(Ảnh: Internet)
Khi thưởng thức, trộn đều các nguyên liệu, thêm 1 chút sa tế hoặc ớt cay, một lúc chanh nhỏ, ăn kem với các dòng rau sống là bạn đã có một tô mì Quảng đậm đà và thơm ngon đặc biệt rồi. Hấp dẫn quá phải không nào!
Bánh tráng cuốn thịt heo
Đến Đà Nẵng mà quên không thưởng thức bánh tráng cuốn thịt heo thì chắc rằng chuyến đi của bạn chưa thể trọn vẹn. Các nguyên liệu làm bánh tráng được chọn lựa kỹ lưỡng, phần thịt thì chỉ chọn phần mông hoặc vai, thịt được cắt vừa phải, miếng da giữ ở hai đầu sau đó được hấp hơi để giữ vị ngọt. Không thể không kể đến nhiều nhất trong bánh tráng đó chính là rau sống, những loại rau rất quen thuộc nhưng rau như xà lách, húng quế, bắp chuối… phải đảm bảo tươi ngon. Tất cả mọi thứ tạo nên hương vị của 1 Đà Nẵng thu nhỏ.
Đặc biệt hơn nữa, độc chiêu của món này còn nằm ngay nước mắm nếm cay nồng nàn, hòa với vị thơm mát của rau, chút ngọt sắc của thịt thì chẳng thể nhầm lẫn với bất kỳ đâu. Với những ai đó đã nếm thử qua một lần thì đều khẳng định chẳng thể quên được hương vị món ăn nhờ bởi chén mắm nêm “nhỏ nhưng có võ” này.
Bánh xèo
Bánh xèo Đà Nẵng ko quá to như bánh xèo miền Nam mà có dáng vẻ vừa phải. Mỗi chiếc bánh được làm từ lớp bột gạo xay có pha thêm chút lòng đỏ trứng và bột nghê, chiên trên một chiếc chảo thật nóng. Sử dụng hải sản tươi sống là tôm đồng, có thể có thêm thịt heo, khi ăn bạn dùng cuốn chung với rau sống tươi xanh như húng quế, xà lách…
Nước chấm cùng bánh xèo có hai loại. Bạn cũng có thể có thể dùng nước mắm tỏi ớt cay nồng, chua ngọt truyền thống. Hoặc không, bạn dùng loại tương được pha chế đặc biệt từ đậu phộng xay và gan heo có vị bùi bùi ngậy ngậy đặc biệt. Nhờ 2 loại nước chấm này mà mọi du khách khi sau khi thưởng thức đều chẳng thể không xuýt xoa và nhớ về Đà Nẵng như một vùng đất xinh đẹp mà vô cùng thân mật này.
Tổng kết
Vậy là các bạn đã vừa cùng Khỏe Plus tìm hiểu những điều thú vị tại Đà Nẵng. Hấp dẫn đến thế, thế thì còn chần chừ gì nữa mà không lên kế hoạch ngay và đến thăm hải phận xinh đẹp này ngay bữa nay phải không nào! Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ và nhiều ý nghĩa nhé!
Cạnh đó không thể không đề cập xứ Huế mộng mơ đã đi sâu vào tâm thức của người dân Việt Nam với những nét văn hóa đặc sắc lâu đời từ cung thành cổ kính, lễ hội dân gian, những điệu hát cung đình bên dòng sông Hương trầm mặc cùng những món ăn mang đậm bản sắc. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu đặc trưng lễ hội và văn hóa ẩm thực Huế nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus