Xuất phát điểm là một quốc gia nông nghiệp nên những món ăn của người Hàn Quốc thấm đượm vị của cây cỏ đất trời. Nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp tinh tế giữa văn hóa truyền thống và tính nghệ thuật đầy ấn tượng. Hãy cùng Khỏe Plus đi sâu tìm hiểu những điều thú vị về văn hóa ăn uống của người Hàn Quốc để hiểu vì sao ẩm thực Hàn Quốc lại khiến bao thực khách phải say mê đến thế.
Cơm trộn Hàn Quốc (bibimbap) – một trong những món ăn nổi tiếng
của người Hàn. (Ảnh: Internet)
So sánh văn hóa ẩm thực Việt Nam – Hàn Quốc
Cùng bắt nguồn từ khu vực châu Á nên giữa văn hóa ẩm thực ẩm thực Hàn Quốc và ẩm thực Việt Nam có nhiều nét tương đồng. Gạo là một nhiên liệu không thể thiếu và chiếm vai trò chủ đạo trong nhiều thức ăn từ món chính, món phụ cho tới món tráng miệng của xứ kim chi. Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc luôn có cơm và các món tráng miệng như Bánh gạo Tteok, Kẹo Gangjeong,… đều được làm từ gạo.
Bên cạnh đó, so với ẩm thực Việt Nam thì đặc tính của ẩm thực Hàn Quốc có sự khác biệt rõ rệt trong hương vị, hình thức, trong cách thức chế biến và sử dụng các món ăn. Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu ôn đới có khí hậu lạnh quanh năm nên phong cách ẩm thực của người dân nơi đây cũng ảnh hưởng bởi đặc điểm đó.
Ấn tượng đầu tiên về các đồ ăn đặc thù của Hàn Quốc là chúng thường mang sắc màu đậm đà và mùi thơm nồng. Bởi vì tiết trời lạnh có lúc dưới 0℃ nên người Hàn Quốc đặc biệt yêu mến những món ăn có vị cay và nóng. Những đồ ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi, tokbokki, thịt nướng, lẩu… luôn gây ấn tượng với thực khách nhờ vị đặc trưng cay, nóng với một màu đỏ đặc biệt được tạo nên từ bột ớt.
Cay, nóng, nổi bật cùng màu đỏ của bột ớt là đặc điểm thường thấy của
các món ăn Hàn Quốc. (Ảnh: Internet)
Những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc
Có vài nét đặc trưng văn hóa Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng nhận biết khi tiếp xúc với nền quốc gia này, cụ thể như sau:
Đặc trưng ẩm thực phân hóa rõ theo mùa
Với các mùa trong năm thì các món ăn cũng thay đổi theo thời tiết. Do thời tiết và tiết trời ảnh hưởng hơi nhiều đến khả năng sinh trưởng của nông sản nên tùy vào mỗi mùa trong năm mà người Hàn Quốc sẽ sử dụng các loại thực phẩm để chế biến các đồ ăn khác nhau. Vào mùa đông thì những món nướng, món hầm nóng hổi hoặc một bát canh kim chi sẽ vô cùng được yêu thích. Vậy còn mùa hè thì sao? Với cái thời tiết oi ả nắng gắt của mùa nắng thì thật sảng khoái khi bạn cũng có thể có thể hưởng thụ một bát mì lạnh hoặc một bát patbingsu đậu đỏ.
Đặc trưng ẩm thực phân hóa theo vùng miền
Đặc điểm mỗi vùng miền của Hàn Quốc khác nhau nên bạn cũng cũng có thể tìm thấy những loại đặc sản độc nhất vô nhị ở mỗi địa phương mà bạn đến. Nếu bạn muốn uống rượu gạo có hương vị truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi, còn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi được nướng với nước ép lễ thì bạn nên đến nơi khởi nguồn của đồ ăn là phố xá Ulsan.
Đặc trưng trong cách sắp xếp, bài trí trên bàn ăn
– Bữa cơm cho dù là những món chính và món phụ được bày vẽ độc lập với nhau.
– Khi ăn, mỗi người sẽ có 1 bộ thìa đũa và bát canh riêng cho mình. Họ sẽ dùng đũa để gắp thức ăn từ đĩa vào bát mình và dùng thìa để đưa đồ ăn từ bát lên miệng.
– Món ăn Hàn quốc cũng cực kì cầu kì trong số chế biến và bài trí thể hiện sự tinh tế của ẩm thực Hàn Quốc.
– Nhiều khi trong số bàn ăn truyền thống việc sắp xếp các món ăn trên bàn cũng mang tính cứng nhắc và nguyên tắc.
– Một đặc thù của ẩm thực Hàn Quốc là hầu như bữa cơm nào cũng đều có kim chi. Còn loại kim chi thì tùy thuộc vào mùa cũng như sở thích của mỗi cá nhân nhưng thông dụng nhất vẫn là kim chi cải thảo.
Cách bài trí bàn ăn đẹp mắt thể hiện sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực
của người Hàn. (Ảnh: Internet)
Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc
Người Hàn Quốc có phần cầu kì trong ăn uống nên có một số lưu ý nhất định bạn cần nhớ khi tham dự vào một bữa ăn cùng họ.
– Vị trí ngồi trong bữa ăn: người Hàn Quốc rất kĩ tính nên bạn phải để ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Thông thường chỗ ngồi sẽ có bố trí theo vị thế và tuổi tác. Trong một gia đình thì người Hàn sẽ ngồi theo vị trí từ cao xuống thấp theo địa vị trong gia đình.
– Khi uống rượu với bậc bề trên phải quay sang một bên nếu không muốn bị coi là khiếm nhã.
– Đũa và thìa có vai trò khác nhau và không được cầm một lát cả đũa và thìa.
– Không tạo nên những tiếng ồn hoặc va chạm giữa thìa với bát trong cả bữa ăn.
Ẩm thực Hàn Quốc có vô vàn điều thú vị phải không nào? Cách người khác thể hiện qua bữa cơm cũng là cách họ thể hiện tính cách của mình. Mong rằng qua những tìm hiểu thú vị về những nét đặc trưng của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc , bài viết sẽ giúp bạn có thêm những ánh nhìn mới lạ về nền văn hóa đậm chất Á Đông này.
Nếu đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc là cay, nóng, nổi bật … thì văn hóa ẩm thực Nhật Bản cũng có thể có các nét đặc trưng riêng. Đó là sự đặc biệt trong cách kết hợp nhiên liệu và chế biến các món ăn, cách cầm đũa, giao tiếp trong bữa ăn, quy tắc “tam ngũ”. Hãy cùng tìm hiểu.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus