Ăn chay hiện đang là xu hướng rất được yêu thích, không riêng gì Phật tử mà nó còn phổ biển trong bữa cơm của nhiều gia đình Việt. Một trong những món chay đơn giản, dễ làm chính và có thể dùng cho tất cả 3 bữa cơm chính là bún xào chay. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Khỏe Plus học hỏi ngay cách xào bún xào chay cực ngon nhé!
Bún xào chay được chế biến chủ đạo từ những dòng rau củ như cải thìa, nấm đùi gà, cà rốt và chẳng thể thiếu hai nhiên liệu chính là tàu hũ ti và tàu hũ chiên. Sợi bún mềm mại, dai dai hòa quyện với độ ngọt của rau củ, tàu hũ ky dai giòn và tàu hũ phi thơm vàng sẽ mang đến cho bạn món ăn lôi cuốn và khó lòng cưỡng lại.
Nguyên liệu bún xào chay
– 150g bún gạo
– 1 miếng tàu hũ chiên
– 1 củ cà rốt
– 200g cải thìa
– 300g nấm đùi gà
– 1 miếng tàu hũ ky
– Nước tương, bột ngọt, đường, hạt nêm chay
– Tỏi, ớt
Bún xào chay thanh đạm, ngon miệng (Ảnh: Internet)
Cách làm bún xào chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Cải thìa lúc mua về bạn chẻ đôi hoặc chẻ 3 rồi mang ngâm với nước muối pha loãng. Tiếp theo, bạn đi rửa lại với nước sạch rồi vớt ra để ráo.
– Bún gạo khi mua về, bạn đem trụng với nước sôi cho mềm rồi vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào bún và trộn đều lên.
– Tàu hũ bạn đem chiên vàng giòn các mặt rồi bổ thành từng lát vừa ăn.
– Tàu hũ ky bạn đem ngâm với nước cho mềm rồi cắt miếng vừa ăn.
– Cà rốt bạn gọt sạch vỏ, rửa cho sạch rồi thái sợi.
– Nấm đùi gà bạn đem ngâm với nước, rửa sạch rồi xé thành từng sợi.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
– Ớt rửa cho sạch băm nhỏ.
Bước 2: Xào rau quả
– Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu rán vào nấu nóng rồi cho ½ tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho cà rốt và nấm đùi gà vào xào săn lại.
– Tiếp theo, bạn cho cải thìa vào cùng cho tới lúc các nhiên liệu vừa chín tới. Lúc này bạn cho tàu hũ ky vào.
– Nêm nếm với 1 muỗng nước tương, ít bột ngọt, ít đường, ½ muỗng hạt nêm rồi trộn đều lên cho đủ ăn.
Bước 3: Trộn bún với nguyên liệu
Khi nguyên liệu đã thấm gia vị, bạn tắt bếp và sẽ cho bún gạo vào trộn đều lên. Bạn có thể cho thêm 1 muỗng dầu mè vào để thức ăn ngon hơn.
Bước 4: Cách làm nước tương ăn bún
Món bún xào chay sẽ không ngon nếu không có nước tương ăn kèm (Ảnh:Internet)
Để món bún xào ngon hơn, bạn có thể làm thêm 1 chén nước chấm để ăn kèm.
– Bạn cho 6 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước dừa, 2 muỗng đường, ít bột ngọt. Sau đó bắc lên bếp đun sôi rồi tắt bếp.
– Khi nước chấm nguội hẳn thì bạn cho tỏi và ớt băm vào trộn đều lên.
Vậy là hoàn thành! Bạn cho bún ra đĩa và xếp tàu hũ chiên lên và chan nước tương lên là thưởng thức được rồi đấy! Với món bún xào chay này bạn có thể đổi khác thêm với chả giò chay hoặc nhiều loại rau củ nếu bạn thích.
Cách xào bún không bị dính
Bún xào chay đơn giản, dễ làm (Ảnh: Internet)
Bún xào chay hoàn mỹ là sợi bún phải tơi, mềm và đậm đà. Do đó, bạn nên lưu ý những cách xào bún không bị dính và cứng.
– Khi chọn bún gạo bạn nên chú trọng vào sắc màu của bún. Sợi bún không qua tẩy trắng là loại có màu trắng ngà giống hạt gạo và khi chế biến sẽ được màu trắng đục. Hương vị của bún gạo đúng chuẩn sẽ có vị gần tương tự gạo và không chua.
– Khi mua bún về, bạn phải ngâm bún khoảng 15 phút trong nước lạnh. Dùng tay bóp sợi bún sẽ được cảm giác sợi bún tơi ra, hơi mềm và không bám vào nhau.
– Sau đó bạn đun cho sôi nước với lửa lớn, và sẽ cho bún vào chần sơ khoảng 1 phút thì vớt ra rồi cho ngay vào bát có nước đá. Sau đó, vớt sợi bún ra rổ để ráo.
– Khi trộn bún, bạn nên thả vào ít dầu rán hoặc lòng trắng trứng gà để sợi bún có tính bóng, mềm nhất định.
Trên này là việc làm bún xào chay và những mẹo xào bún khỏi bị dính, kỳ vọng sẽ giúp ích cho bạn và giúp bạn mang đến những bữa cơm cuốn hút cho gia đình nhé! Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus