Bạn đã từng nghe qua câu truyện Trạng Quỳnh dùng mầm đá để dâng Vua? Bạn cứ ngỡ đó là một thức ăn chỉ có trong cổ tích? Nhưng không phải thế, rau mầm đá là một đặc sản rất hiếm có của vùng Sapa và được chế biến thành nhiều thức ăn hấp dẫn, lạ miệng. Sau đây, cùng Khỏe Plus học ngay cách làm mầm đá xào đơn giản nhé!
Rau mầm đá chỉ mọc ở những vùng núi đá cao, sinh trưởng vào mùa lạnh khoảng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, nên không phải nơi đâu cũng có. Thời tiết càng lạnh, rau mầm đá sẽ càng ngon và ngọt. Vị của mầm đá giống với cải ngồng nhưng ngọt và mềm hơn. Mầm đá có thể luộc, ngâm muối và nhất là xào với thịt trâu hoặc thịt bò. Không chỉ vậy, mầm đá còn là vị thuốc bồi bổ xương khớp, phục hồi sức khỏe, giã rượu…
Rau mầm đá xào thịt bò
Nguyên liệu rau mầm đá xào thịt bò
– 300g thịt bò thăn
– 200g mỡ lợn
– 1 – 2 cây mầm đá
– Gừng
– Hành lá, tỏi
– Gừng, tỏi tươi, hành cây
– Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào
Rau mầm đá xào ngọt thanh (Ảnh: Internet)
Cách làm mầm đá xào
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Mầm đá khi mua về, bạn tách từng nhánh nhỏ rồi rửa sạch dưới vòi nước. Không nên ngâm với nước muối, bạn chỉ cần rửa với vòi nước là được. Sau đó, bạn thái mầm đá thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái mỏng vì mầm đá rất nhanh chín.
– Gừng và tỏi làm sạch vỏ, băm nhỏ.
– Thịt bò bạn mang rửa sạch, cắt miếng mỏng, rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, tiêu xay, gừng và tỏi băm nhỏ. Rồi trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
– Mỡ lợn bạn đem chà xát với muối cho sạch và sẽ cho vào chảo thắng lấy mỡ để xào mầm đá.
Bước 2: Xào bò
Bạn cho chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm và cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút thì cho thịt ra đĩa.
Bước 3: Xào mầm đá
– Dùng chảo đó, bạn cho tiếp mầm đá vào xào. Rồi cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào xào cùng. Khi mầm đá gần chín, bạn cho thịt bò vào xào chung. Khoảng 2 phút thì bạn cho một muỗng dầu hào rưới đều lên mặt mầm đá, xào đều rồi tắt bếp. Bạn cho mầm đá xào thịt bò ra đĩa rồi rắc lên ít tiêu là được.
– Mầm đá xào thịt có vị rất ngọt, nước trong mầm đá tiết ra quyện với vị của thịt bò sẽ cho bạn một cảm giác thanh mát, hài hòa. Đặc biệt, khi sử dụng mỡ lợn để xào, bạn sẽ được được thành phẩm xanh mướt, bóng mỡ, không ngấy mà càng thích thú.
Mầm đá luộc
Ngoài món mầm đá xào thịt bò, bạn cũng có thể có thể thực hành mầm đá luộc theo cách sau đây:
Nguyên liệu mầm đá luộc
– 1 – 2 cây mầm đá
– 1 hột trứng
– Nước tương
– Ớt
Cách làm mầm đá luộc
Bước 1: Mầm đá lúc mua về, bạn tách ra thành từng nhánh nhỏ, rồi rửa sạch với nước. Trứng bạn rửa cho sạch vỏ bên ngoài.
Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho trứng vào luộc khoảng 7 phút thì vớt ra rồi cho vào nước lạnh. Sau đó, bóc vỏ và cắt làm 4 phần.
Bước 3: Tiếp tục, đun cho sôi nước và cho mầm đá vào luộc khoảng 2 phút là được. Bạn vớt ra đĩa và cho trứng vào cùng.
Vậy là hoàn thành, bạn lưu ý, khi luộc rau mầm đá bạn không nên luộc quá lâu vì mầm đá rất dễ chín, sẽ khiến rau không còn ngon. Bạn ăn kèm mầm đá luộc với nước tương cho thêm vài lát ớt để cảm nhận được vị tinh khiết của chúng.
Mầm đá cực nhanh chín nên không cần luộc lâu (Ảnh: Internet)
Lưu ý khi chế biến thức ăn từ mầm đá
– Khi luộc hoặc xào mầm đá bạn chỉ cần xào vừa chín tới, để mầm đá còn giữ được độ giòn sần sật, không quá mềm.
– Xào với lửa lớn để rau luôn xanh mướt.
– Dùng mỡ lợn để thức ăn phụ ngon hơn.
Rau mầm đá có thiết chế biến thành món chay hoặc mặn đều được. Vị ngọt thanh và giòn của mầm đá chắc chắn sẽ khiến bạn không muốn dừng đũa. Chúc bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus