Các món ốc bươu xào luôn luôn khiến thực khách xuýt xoa bởi mùi thơm lừng cùng vị mặn ngọt chua cay hài hòa. Tuy nhiên, làm thế nào để chế biến nên hương vị khó quên đấy thì không phải ai cũng làm được.
Cách chọn ốc ngon
Bước quan trọng nhất trong việc làm các món ốc xào chính là chọn ốc ngon. Ốc ngon là những con có kích thước vừa phải, không quá to, không có mùi hôi. Hơn nữa, mày ốc bám chắc vào thân, đóng kín không thụt vào bên trong. Chọn được những con này, món ốc xào của bạn sẽ giòn, săn và ngon tuyệt.
Thịt ốc bươu ngon cũng quyết định độ thơm ngon của đồ ăn (Ảnh: Internet)
Ốc bươu xào sả ớt
Nguyên liệu ốc bươu xào sả ớt
– 1kg ốc bươu
– 3 cây sả
– Ớt
– 1 củ gừng
– Hành tím
– Tỏi, chanh
Ốc bươu xào sả ớt thơm nức góc bếp (Ảnh: Internet)
Các bước làm ốc bươu xào sả ớt
Bước 1: Làm sạch ốc
Khi mua ốc bươu về, bạn ngâm ốc bươu với nước vo gạo hoặc nước có cho vài lát ớt để ốc nhả hết đất, cát bên trong ra. Sau đó, bạn vớt ốc ra và xả lại lần nước với nước, xong để ráo.
Bước 2: Ốc xào sả ớt
Bạn cho chảo lên bếp, làm nóng chảo, và sẽ cho dầu chiên vào. Khi dầu nóng, bạn cho hành tím băm, tỏi đập dập vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho sả băm, gừng thái sợi vào xào chung. Đến khi dậy mùi thơm, nhiên liệu hơi xém vàng thì bạn cho ốc bươu vào xào.
Bước 3: Nêm nếm
Xào ốc đến khi bạn thấy mày ốc rớt ra ngoài, lúc này bạn cho 1 muồn cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu rồi đảo đều cho ốc ngấm gia vị. Khi nước cạn, bạn bỏ vào ớt đâm nhỏ rồi đảo ảo nhẹ khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Vậy là kết thúc món ốc bươu xào sả ớt dân dã rồi đấy! Đừng quên chuẩn bị chén muối tiêu chanh ăn cùng với ốc nhé!
Ốc bươu xào lá lốt
Nguyên liệu ốc bươu xào lá lốt
– 1kg ốc bươu
– 100g thịt ba rọi
– 1 mớ lá lốt
– Tỏi, hành khô, gừng, ớt
– Dầu ăn, nước mắm, bột ngọt, muối, bột nghệ
Cách làm ốc bươu xào lá lốt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Ốc lúc mua về, bạn đem ngâm với nước vo gạo hoặc nước trắng ngâm vài miếng ớt trong khoảng 1 tiếng cho ốc nhả hết đất cát.
– Thịt ba chỉ bạn mang rửa sạch, cắt miếng vừa miệng rồi ướp với hạt nêm và bột nghệ.
– Hành, gừng, tỏi, ớt bạn rửa cho sạch rồi băm nhỏ.
– Lá lốt bạn cắt cuống, rửa sạch, rồi cắt sợi.
Bước 2: Luộc ốc
Bạn cho ốc vào trong nồi luộc cùng theo với sả cho chín. Rồi dùng tăm lấy thịt ốc ra, thả vào tô. Bạn dùng muối hạt bóp thịt ốc rồi rửa lại với nước. Bạn cũng có thể thái nhỏ hoặc để nguyên ốc đều được.
Bước 3: Xào thịt ốc và thịt ba chỉ
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Đợi khi dầu nóng, bạn cho tỏi vào phi thơm và sẽ cho thịt ba chỉ đã ướp vào xào với lửa lớn cho săn lại, rồi trút ra đĩa. Tiếp theo, bạn tiếp tục cho dầu ăn, tỏi, gừng vào phi thơm. Khi thơm vàng thì bạn cho ốc bươu vài xào cho săn.
Bước 4 : Thêm lá lốt vào xào và xong xuôi đồ ăn
Nêm nếm ốc với bột ngọt, nước mắm, đường cho đủ ăn, rồi cho phần thịt ba chỉ vào xào chung. Cuối cùng, bạn cho lá lốt vào xòa khoảng 5 phút thì cho thêm ớt cắt lát và tắt bếp.
Vậy là kết thúc món ốc bươu xào lá lốt rồi đấy!
Ốc bươu xào kiểu Thái
Nguyên liệu ốc bươu xào kiểu Thái
– 1 kg ốc bươu
– Sả cây
– 1 trái chanh
– Lá chanh
– Hành tím, ớt
– Nước mắm, bột ngọt, đường
Cách làm ốc bươu xào kiểu Thái
Bước 1: Ốc bạn đem ngâm với nước vo gạo cho nhả hết đất cát. Tiếp đến, bạn cho ốc vào luộc với sả cây cho chín thơm. Rồi bạn dùng tăm lấy thịt ốc ra rửa lại với nước cho sạch.
Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, cho dầu rán ăn hành tím giã nhỏ vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho thịt ốc vào xào săn và sẽ cho nước lọc vào. Bạn cho tiếp lá chanh cắt sợi vào trong nồi cùng theo với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ớt băm, sả băm rồi khuấy đều lên.
Bước 3: Nấu đến khi nước gần cạn thì bạn nêm nếm lại cho vừa vị rồi tắt bếp. Với món ốc bươu xào kiểu Thái này, bạn nên chấm cùng với nước mắm chua ngọt để tăng hương vị món ăn.
Ốc bươu xào kiểu Thái cay cay kích thích vị giác (Ảnh: Internet)
Ốc bươu xào ớt xanh
Nguyên liệu ốc bươu xào ớt xanh
– 1kg ốc bươu
– 3 trái ớt chuông xanh
– 1 cây bông cải
– Hạt nêm, đường, dầu ăn
– Tiêu, hành tím
Cách làm ốc bươu xào ớt xanh
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Ốc mang về bạn ngâm với nước vo gạo cho sạch rồi vớt ra thả vào trong nồi luộc cùng với sả cho thơm. Khi ốc chín, bạn lấy thịt ốc ra rồi rửa cho sạch với nước.
– Ớt chuông bạn rửa sạch, bổ thành từng lát vừa ăn.
– Bông cải bạn cắt miếng rồi ngâm với nước muối. Sau đó, vớt ra rửa sạch.
Bước 2: Xào thịt ốc bươu
Bạn cho chảo lên bếp, cho dầu rán và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, bạn cho thịt ốc vào xào cho săn lại. Nêm nếm với 1 muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt cho vừa ăn.
Bước 3: Hoàn thành món ốc bươu xào kiểu ớt xanh
Bạn cho tiếp ớt chuông và bông cải vào xào cho chín thì rắc tiêu vào và tắt bếp.
Vậy là món ốc bươu xào ớt xanh hoàn thành rồi!
Tổng kết
Với các cách làm ốc bươu ngon và dễ dàng trên đây, mong rằng bạn sẽ mang những bữa ăn thơm ngon cho tất cả gia đình mình. Chúc bạn thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus