Mì là một trong những món ăn gắn bó, thân mật với những người châu Á nói chung và người Việt nói riêng với hàng trăm món mì không trùng lặp từ nhiên liệu cho tới các cách chế biến. Vì thế, bữa nay hãy cùng với trường trung cấp Khỏe Plus bỏ túi ngay 3 cách làm mì gói, mì trứng, mỳ Ý xào hải sản nhanh gọn, tiện lợi, đơn giản để cũng đều có thể tự mình làm ngay một món mì ngon ngay tại nhà.
Trong nền ẩm thực Việt hiện nay, số lượng các món mì ngon, lôi cuốn thì rất là nhiều. Tuy nhiên, nếu chia theo đặc tính của sợi mì thì thân thuộc nhất với chúng ta gồm có mì gói, mì trứng và mì Ý. Đây đều là những loại mì có thể đổi khác được với nhiều loại nguyên liệu thực phẩm khác nhau cũng như cách chế biến dễ dàng, nhanh chóng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ với nhau học một vài cách nấu dễ dàng các món mì này nhé.
Các món mì gắn bó, gần gũi với đời sống người châu Á nói chung
và người Việt nói riêng (Nguồn: Internet)
Mì gói với trứng tôm đơn giản, thơm ngon
Nguyên liệu làm mì gói với trứng tôm gồm có:
– Mì: 1 gói
– Tôm tươi: 8 con
– Cà chua: 2 quả
– Trứng gà: 1 quả
– Dầu ăn, vài lát gừng, hành khô, gia vị.
– Cải chip: ½ mớ.
Các bước thi hành món mì gói với trứng tôm
– Bước 1 : Bạn rửa sạch tôm, bóc vỏ và ướp qua với chút nước mắm. Cà chua rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Cải chip rửa sạch, để ráo.
– Bước 2: Cho một chút dầu ăn vào trong chảo và chiên sơ tôm. Chiên rồi để tôm hết dầu và ngắt bỏ phần đầu.
– Bước 3: Cho một ít dầu vào chảo, dầu vừa sôi thì cho hành khô và gừng vào phi cho thơm, cho tiếp cà chua vào xào từ 2 – 3 phút, nêm nếm phụ gia cho vừa ăn và thả vào lượng nước vừa phải, đun cho cà chua chín mềm.
– Bước 4: Khi cà chua chín thì cho mì gói vào, cho tiếp tôm và rau nấu cho đến khi chín. Khi mọi thứ nhiên liệu gần chín thì cho tiếp trứng vào và khuấy đều. Hoặc bạn có thể đợi mọi thứ chín rồi đập trứng vào bên trên và chan nước dùng đang sôi lên cho trứng chín. Nấu thêm một phút là có thể tắt bếp cho mì ra tô và thưởng thức.
Thêm các nhiên liệu khác sẽ giúp món mì gói của bạn trở nên bổ dưỡng,
thơm ngon (Nguồn: Internet)
Mì trứng xào thập cẩm cho bữa sáng
Nguyên liệu làm mì trứng xào thập cẩm
– Thịt nạc: 100gr
– Nấm bào ngư: 50gr
– Nấm hải sản: 50gr
– Mì trứng: 1 gói
– Nước luộc gà (có thể không dùng)
– Gia vị: nước tương, muối, tiêu trắng
Các bước thi hành mì trứng xào thập cẩm
– Bước 1: Nấm bào ngư rửa sạch, thái thành miếng dài nhỏ. Nấm hải sản rửa sạch, để ráo. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ. Thịt rửa sạch thái sợi dài và ướp thịt với chút nước tương và muối trong vòng 15 phút.
– Bước 2: Đun nước sôi và cho mì trứng vào luộc, sau đó để ra rổ cho ráo. Tiếp theo, bạn xào xơ mì qua với một ít dầu xong để ra dĩa.
– Bước 3: Cho thịt, nấm bào ngư, nấm hải sản và nước luộc gà vào xào với nhau, khuấy đều tay liên tục và nêm nếm lại gia vị cho đủ ăn. Khi mọi thứ nhiên liệu sắp chín thì cho hành cây vào, đảo đều tay rồi tắt bếp hẳn.
– Bước 4: Cho phần thịt nấm xào lên dĩa mì, rắc chút tiêu trắng và trang hoàng với vài cọng ngò là hoàn tất món ăn.
Mì Ý xào hải sản tiện lợi, mau chóng
Nguyên liệu làm mì Ý xào hải sản
– Mì Ý: 300gr
– Tôm sú: 200gr
– Mực: 100gr
– Sò điệp: 50gr
– Nấm rơm: 50gr
– Đậu que: 50gr
– Cà rốt: 50gr
– Nước dùng bò: 200ml
– Tiêu sọ: đập dập
– Rượu vang, phụ gia (muối, tiêu, hạt nêm)
Các bước thực hiện mì Ý xào hải sản
– Bước 1: Bắc nồi nước, khi sôi thì thả vào một ít muối, dầu rán rồi cho mì Ý vào luộc (khoảng 8 – 10 phút). Sau đó, vớt mì ra, rửa dưới nước lạnh rồi để ráo.
– Bước 2: Cà rốt bào vỏ, rửa cho sạch rồi cắt thành sợi dài vừa ăn. Nấm rơm cũng rửa sạch, cắt bỏ phần bị hư, để ráo. Mực sau lúc mua về thì rửa sạch trong và ngoài rồi thái thành khoanh tròn với kích thước tùy ý, đều nhau. Đối với tôm thì lột vỏ, bỏ phần đầu, rạch lưng tôm bỏ chỉ đen, rửa sạch. Sò điệp rửa sạch, để ráo.
– Bước 3: Bắc nồi nước lần nữa cũng bỏ vào chút ít muối và cho những dòng rau củ vào chần sơ vừa chín tới (Lưu ý: loại nào cứng thì thả vào trước). Sau đó, vớt các loại rau ra để trong chậu nước lã để giữ màu tươi cho rau.
– Bước 4: Bắc nồi nước khác bỏ vào một ít rượu nho trắng để luộc mực, tôm, sò điệp. Sau khi hải sản chín thì vớt ra.
– Bước 5: Bắc chảo lên bếp và sẽ cho bơ vào, khi bơ tan hết thì cho tiếp phần rau củ đã luộc vào xào, đảo đều tay, cho tiếp phần hải sản đã chuẩn bị vào xào cùng, nêm nếm phụ gia theo khẩu vị của bạn. Sau đó, cho tiếp tiêu sọ, một ít rượu vang trắng, nước dùng bò vào khuấy đều tay. Khi các nguyên liệu chín hẳn thì tắt bếp.
– Bước 6: Cho phần mì ra dĩa trước rồi cho những nhiên liệu còn lại lên trên cùng. Và cho chút tiêu là bạn hoàn tất món ăn.
Mì Ý xào hải sản với cách làm đơn giản, nhanh chóng mà lại cực ngon
(Nguồn: Internet)
Lưu ý khi luộc mì Ý:
– Không nên dùng nồi quá nhỏ luộc mì, khi cho mì vào trong nồi thì sẽ làm giảm độ sôi của nước và mì lại chưa được nằm trọn dưới nước sẽ khiến mì không chín, nát và không đẹp.
– Cho muối vào nước khi luộc mì sẽ giúp mì không bị dính và sợi mì đậm đà, dai ngon hơn.
– Không nên luộc mì quá chín, sợi mì phải có tính đàn hồi thì mới ngon.
– Khi vớt mì Ý ra thì cho dầu rán vào mì để mì khỏi bị dính và nhìn sợi mì ngon hơn.
Hy vọng với việc làm mì gói, mì trứng, mì Ý hải sản thì bạn cũng có thể có thể thực hành chúng nhanh chóng, tiện lợi khi không có nhiều thời gian nhưng đồ ăn thì vẫn luôn siêu ngon, hấp dẫn.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus