Mì xào giòn là một đồ ăn lôi cuốn lại cực dễ ăn dành cho mọi thứ mọi đối tượng, không chỉ thế mọi người có thể đơn giản tìm thấy chúng ở các quán ăn từ bình dân cho tới nhà hàng cao cấp. Nếu đây là thức ăn “ruột” của bạn thì bài viết bữa nay là dành cho bạn, phân mục học nấu bếp Khỏe Plus sẽ hướng dẫn bạn cách làm món mì xào giòn thập cẩm với nước xốt ngon tại gia .
Mì xào giòn thập cẩm mang mùi vị phong phú, đa dạng nhờ việc phối hợp các dòng nhiên liệu khác nhau như hải sản, thịt, rau… cùng theo với nước xốt đậm đà cuốn hút chan lên sợi mì chiên. Khi ăn mì xào giòn, người ăn sẽ cảm nhận được độ tươi ngon của thực phẩm cùng sự giòn giòn, dai dai của sợi mì. Đây là món ăn thích hợp dành riêng cho những bữa cơm gia đình hoặc để chiêu đãi bạn bè.
Mì xào giòn thập cẩm là món ăn hấp dẫn dành riêng cho mọi đối tượng khác nhau.
(Nguồn: Internet)
Nguyên liệu làm mì xào giòn thập cẩm
– Mì vắt: 3 vắt
– Thịt thăn heo: 100 gr
– Mực (loại lớn): 1 con
– Cải thìa hoặc cải ngọt: 1 bó
– Cà rốt: 1 củ
– Tôm tươi: 200 gr
– Tim hoặc cật: 100 gr
– Hành tây: 1 củ
– Súp lơ: ½ cây
– Cà chua: 2 trái
– Bột năng: 2 muỗng canh
– Nước dùng gà: ½ chén
– Dầu hào: 1 muỗng café
– Dầu ăn, dầu mè, nước tương
– Hạt nêm, tiêu, muối
Nếu không thích cải thìa, bạn cũng đều có thể thay thế bằng cải ngọt. (Nguồn: Internet)
Cách làm mì xào giòn thập cẩm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sơ chế mì: đun nước sôi, thả mì vào chần, khuấy cho sợi mì tơi. Khi các sợi mì đã tơi ra thì bạn có thể vớt ra cho ráo nước rồi xả trực diện với nước lã từ 30 – 45 giây. Bạn nên xóc mì lên để tất cả những sợi mì đều được xả qua nước. Để cho mì ráo ở nhiệt độ phòng.
– Sơ chế hải sản: mực rửa làm sạch, cắt miếng vừa ăn và bạn cũng có thể khứa hình trám để mực thành phẩm đẹp mắt hơn. Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, bỏ chỉ đen, ướp muối, hạt tiêu.
Bạn có thể cắt mực thành hình trám để thành phẩm sẽ đẹp mắt, cuốn hút hơn.
(Nguồn: Internet)
– Sơ chế thịt, cật (hoặc tim): rửa sạch, bổ thành miếng vừa ăn.
– Sơ chế rau củ: Súp lơ rửa sạch, tách nhỏ, chần qua nước sôi. Hành tây, cà chua rửa sạnh bổ múi cau. Cải ngọt, cần tây rửa sạch, cắt khúc ngắn vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, cắt lát mỏng.
Bước 2: Chiên mì
– Cho dầu vào chảo với lượng dầu vừa ngập đáy chảo. Đợi cho dầu thiệt sôi, cho mì vào chiên. Khi sợi mì vàng giòn thì tắt lửa, vớt ra và để cho ráo dầu (có thể lót giấy thấm dầu).
– Cho dầu rán vào chảo và ngồi đợi dầu vừa sôi thì cho hành tây vào phi thơm, cho tiếp thịt heo, tôm, mực, cật (hoặc tim) vào xào đến khi các nguyên liệu săn lại. Bạn cho vào hạt nêm (khoảng ½ muỗng café), dầu hào, xì dầu, tiêu vào xào cùng các nhiên liệu trên (có thể điều chỉnh lượng phụ gia thích hợp với bạn)
Bước 3: Cách làm nước xốt mì xào giòn
– Sau đó, cho những dòng rau quả và nước dùng gà vào trong chảo xào cùng. Trong thời gian chờ các nhiên liệu chín thì bạn quấy đều bột năng với nước dùng và khi thức ăn trong chảo bạn vừa chín thì cho hỗn hợp bột năng vào từ từ để tạo độ sánh, sệt cho món ăn. Bạn có nêm nếm thêm phụ gia sao cho thích hợp với khẩu vị. Thêm dầu mè và tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành món mì xào giòn thập cẩm
– Cho mì đã chiên ra dĩa, đổ hỗn hợp bạn vừa xào lên mì, thêm chút tiêu. Trang trí món ăn với hành, ngò. Thưởng thức mì xào giòn lúc còn nóng là phù hợp nhất.
Bạn có thể tự tay mình chế biến mì xào giòn để đón đãi bạn bè hoặc
cho các bữa cơm gia đình. (Nguồn: Internet)
Vậy là bạn đã có ngay món mì xào giòn thập cẩm với nước xốt cực ngon dành riêng cho người quen và bạn bè. Tuy lượng nhiên liệu khá đa chủng loại nhưng với sự hấp dẫn, bổ dưỡng mà đồ ăn này đem lại thì chúng tương đối là xứng đáng với công sức mà bạn bỏ ra. Khỏe Plus chúc bạn chế biến món xào này thành đạt tại gian bếp nhà mình nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus