Những dịp quây quần gia đình hay ngày lễ tiệc, làm món lẩu vịt măng cay vừa thơm ngon, bổ dưỡng, vừa “đánh thức” vị giác người thưởng thức thì tuyệt hảo hết ý.
Món lẩu vịt măng cay là món ngon khoái khẩu của rất nhiều người nên được những chị em nội trợ thường xuyên chia sẻ với nhau công thức và bí quyết để trổ tài chiêu đãi gia đình. Món lẩu nóng sốt với thịt con vịt đầy dinh dưỡng, phối hợp với măng chua và ớt cay vừa giúp cho người ăn đỡ ngán lại cực kích thích vị giác. Những ngày trời lạnh, mưa mà nấu món này càng hợp cho không khí quây quần ấm cúng. Cùng trường trung cấp Khỏe Plus “bỏ túi” ngay công thức chế biến lẩu vịt măng cay để sẵn sàng vào bếp bất cứ lúc nào nhé!
Lẩu vịt măng cay đạm đà, kích thích vị giác. Ảnh: Internet
Nguyên liệu nấu lẩu vịt măng cay
– 1 con vịt khoảng 1 – 1,5kg
– 500g măng chua
– 6 bìa đậu phụ
– 1 túi váng đậu
– 2 củ khoai môn
– 2 quả dừa
– 1 củ gừng
– 1 củ tỏi khô
– 1 củ hành tím khô
– 2 trái ớt tươi
– Gia vị: tiêu, muối, đường, bột ngọt, rượu trắng, sa tế
– Rau ăn kèm: rau muống, cải thảo, nấm các dòng (nấm hương, nấm rơm, nấm kim chi…)
– Bún
Các nhiên liệu nấu lẩu vịt măng cay. Ảnh: Internet
Hướng dẫn cách nấu lẩu vịt măng cay ngon khó cưỡng
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt con vịt nấu lẩu vịt măng cay
– Khi chọn vịt, bạn nên lựa chọn con không hơn non hoặc quá già và nên chọn những con vịt đực có ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông. Nếu mua vịt làm sẵn, bạn nên chọn những con da bụng dày, ấn vào da thấy độ đàn hồi tốt là vịt tươi.
– Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
– Gừng lấy 1 nhánh khác cạo vỏ, đập dập, bằm nhuyễn.
– Vịt sau khi mua về làm sạch lông và nội tạng. Để khử mùi hăng của vịt, bạn đập dập củ gừng, thả vào chén rượu trắng và thêm muối vào rồi chà khắp mình vịt. Rửa qua rồi xát tiếp một lượt muối nữa rồi rửa lại nước lạnh cho thật sạch.
– Để cho vịt ráo nước rồi bạn đem chặt miếng nhỏ, cho vào tô hoặc nồi và thêm các phụ gia gồm: 1 thìa nấu canh nước mắm, 1 thìa nấu canh hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa nấu canh hành, tỏi băm, 1 thìa canh gừng băm. Trộn đều tất cả nhiên liệu rồi ướp trong vòng 20 phút cho vịt ngấm gia vị.
Ướp thịt vịt cho ngấm đều gia vị. Ảnh: Internet
– Đậu phụ bạn rửa qua cho sạch rồi cắt miếng vừa ăn.
– Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc.
– Các loại rau sống, nấm ăn kèm nhặt rửa sạch với nước muối loãng rồi bỏ vào rổ để ráo.
Bước 2: Sơ chế măng chua
– Măng chua bạn thái mỏng, luộc lại gấp đôi cho ra hết vị hăng, để ráo nước rồi đưa xào sơ.
Bước 3: Tiến hành nấu lẩu và thưởng thức
– Bắc nồi lẩu lên bếp, cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn vào đun sôi thì cho hành tỏi băm vào phi thơm, sau đó trút thịt vịt đã ướp vào xào cho săn. Khi thịt con vịt đã săn, bạn cho tiếp sa tế vào tùy theo khả năng ăn cay của bạn.
Tiến hành nấu lẩu măng vịt. Ảnh: Internet
– Sau đó, cho thêm khoai môn vào khuấy đều với thịt con vịt cho thấm vị rồi đổ nước dừa xiêm và nước lạnh vào nồi cho ngập mặt thịt.
– Bật lửa to cho sôi thì hạ nhỏ lửa lại và đun trong vòng 1 giờ để thịt con vịt chín mềm thì bạn cho tiếp măng chua, đậu phụ và váng đậu vào và đặt lên bếp từ và bày ra bàn ăn. Khi ăn nhúng các dòng rau nấm ăn kèm cơm, bún…
Tổng kết
Như vậy chỉ từ 3 bước đơn giản, bạn đã xong xuôi nồi lẩu vịt măng cay thơm ngon, sốt dẻo như ngoài nhà hàng để tiếp đãi bạn bè, người thân rồi. Cách nấu lẩu vịt này sẽ không khó, chỉ cần bạn thực hành các qui trình chế biến thật kỹ lưỡng, khéo léo thì món ăn sẽ chín vừa và có hương vị rất lôi cuốn, hấp dẫn. Chúc bạn thực hiện thành công!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus