Nếu bạn là tín đồ của món lẩu mắm miền tây trứ danh thì nên thử ngay món lẩu mắm chay mới lạ. Lẩu mắm chay được chế biến chủ yếu từ các dòng rau củ nhưng hương vị thơm ngon chẳng khác nào lẩu mắm mặn bạn ăn thường ngày. Cách làm lẩu mắm chay đặc biệt thích hợp dùng vào dịp rằm, mồng 1 để cả gia đình cùng thưởng thức.
Thay đổi khẩu vị với lẩu mắm chay (Ảnh: Internet)
Lẩu mắm chay thanh đạm, thơm ngon sẽ là một lựa chọn để bạn thay đổi khẩu vị bữa ăn. Sự kết hợp các loại nấm, rau củ đã làm cho nước dùng ngọt thanh tự nhiên. Bên cạnh đó, món lẩu này còn cung cấp cho cơ thể lượng chất xơ, vitamin, chất khoáng đáng kể. Đây được coi là thức ăn tốt cho sức khỏe, thích hợp với mọi thứ các thành viên trong gia đình. Nào, bây giờ cùng học cách nấu lẩu mắm chay ngon khó cưỡng, chuẩn bị nhiên liệu đầy đặn và vào bếp chế biến nhé!
Nguyên liệu nấu lẩu mắm chay
- 1 chén mắm đậu chay
- 2 muỗng chao trở
- 1 quả cà tím
- 100gr nấm rơm tươi
- 200gr nấm kim châm
- 200gr nấm đùi gà
- 200gr nấm linh chi
- 20 con tôm chay
- 20 viên cá viên chay
- 20 con mực chay
- 1 bìa đậu hũ
- 2 lít nước dừa xiêm
- 1 cây boa rô
- Ớt, gừng, sả cây
- Bắp chuối bào, rau muống bào, giá đỗ, bông súng, kèo nèo…
- Bún tươi: 1kg
- Gia vị: bột ngọt, hạt nêm chay, đường, muối, dầu ăn…
Sự phối hợp nhiều loại rau nấm giúp nước lẩu ngọt thanh (Ảnh: Internet)
Hướng dẫn cách làm lẩu mắm chay ngon đúng điệu
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Gừng bạn cạo sạch vỏ, rửa cho sạch rồi băm nhỏ. Sả rửa sạch, cắt khúc, băm nhỏ. Hành boa rô nhặt rễ, rửa sạch và cũng mang đi băm nhỏ. Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, băm nhỏ.
– Cà tím rửa sạch, thái thành những khúc dài vừa ăn. Sau khi cắt, bạn ngâm cà vào nội địa muối pha loãng để cà không bị đen.
Cà tím ngâm nước muối pha loãng để tránh bị đen (Ảnh: Internet)
– Nấm rơm, nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm linh chi cắt bỏ chân, rửa với nước có pha muối để cho nấm được sạch và thơm ngon hơn. Bạn có thể chọn nhiều loại nấm không giống nhau theo sở thích.
– Tôm, mực, cá viên bạn rửa cho sạch rồi thả vào âu lớn. Đậu hũ cắt khối vuông.
– Các loại rau ăn lẩu nhặt, rửa sạch với nước muối pha loãng rồi để ráo nước.
Bước 2: Ướp tôm, cá, mực chay đậm đà phụ gia
– Tôm, mực, cá viên chay bạn ướp với 1 muỗng cà phê tiêu bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng cà phê bột ngọt, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước tương. Sau đó, bạn dùng đũa đảo đều và ướp nhiên liệu khoảng 5 phút cho gia vị ngấm vào bên trong.
– Phần đậu phụ cắt khối bạn sẽ ướp với ½ muỗng cà phê hạt nêm chay, 1 muỗng canh tiêu, sả băm rồi để trong 30 phút. Sau đó, bạn chiên đậu phụ vàng đều 2 mặt. Đậu hũ vàng, vớt ra đĩa có đặt giấy chặm dầu.
Bước 3: Nấu nước lẩu mắm chay vị ngon đặc biệt
– Đặt một chiếc chảo lên bếp, cháo nóng thì bạn cho dầu ăn vào nấu sôi. Kế tiếp, bạn cho hành boa rô, sả, ớt, gừng vào chảo. Các gia vị này tỏa hương thơm và chuyển sang màu vàng thì bạn cho chao trở, mắm đậu vào xào dậy mùi thì tắt bếp.
– Tiếp theo, bạn đặt nồi nấu lẩu lên bếp, trút nước dừa xiêm đã chuẩn bị vào nấu sôi, và cho thêm vô phần mắm vừa xào.
– Khi nồi nước lẩu bắt đầu sôi, bạn hãy nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, thêm xíu sa tế ớt cay để tạo màu nếu thích.
– Bạn nếm lại cho vừa ăn và sẽ cho tôm, cá viên mực chay và đậu phụ chiên vào nồi, chỉnh lửa nhỏ nấu thêm khoảng 10 – 15 phút để phụ gia ngấm vào các nhiên liệu là được.
Bước 4: Thưởng thức lẩu mắm chay
Thưởng thức lẩu mắm chay thơm ngon (Ảnh: Internet)
– Chuẩn bị bếp ăn lẩu, đặt nồi nước lẩu lên trên rồi đun sôi. Sau đó, bạn cho lần lượt nấm và các loại rau vào.
– Khi nấm và rau đã chính hoàn toàn, bạn cũng đều có thể thưởng thức món ăn này với bún tươi, mì sợi đều thơm ngon khó cưỡng. Đừng quên trang bị thêm chén nước tương có pha thêm ớt và chén muối ớt để ăn kèm nhé!
Cách nấu lẩu mắm chay đã hoàn thành, thật dễ dàng phải không. Với cách chế biến đơn giản, dành dụm thời gian, món ăn không gây cảm giác ngán, lẩu mắm chay là chọn lựa tuyệt hảo cho các ngày mưa. Hãy vào bếp và trỗ tài chế biến thức ăn ngay, bạn nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus