Vị chua chua, thanh nhẹ của giấm bỗng, chất ngọt của thịt gà cùng chút cay nồng của cơm rượu quyện với hương thơm của gừng làm cho món lẩu gà càng thêm hấp dẫn. Trong bài viết sau đây, Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách nấu lẩu gà bỗng rượu giúp thay đổi khẩu vị cho gia đình vào dịp cuối tuần, lễ, họp hành nhé!
Nguyên liệu chính tạo ra hương vị diệu kỳ của đồ ăn này chính là cơm rượu và giấm bỗng. Cơm rượu phải là loại được làm từ nếp ngon, ủ men vừa đủ để cơm rượu khỏi bị nát và có độ cay nồng vừa phải. Còn giấm bỗng, phải là loại có vị chua dịu nhẹ, thanh không gắt và phải phảng phất men rượu nhè nhẹ. Ngoài công dụng giúp loại bỏ mùi tanh của thịt, cá giấm bỗng còn được sử dụng trong rất nhiều thức ăn hấp dẫn. Bởi nó chứa nhiều acid amin, vitamin giúp tăng cường chức năng của gan, thận, xúc tiến qui trình trao đổi chất cho cơ thể.
Sau đây, hãy cùng Khỏe Plus vào bếp thi hành ngay món lẩu gà bỗng rượu nóng ấm cho các ngày trời se lạnh ngay nào!
Lẩu gà bỗng rượu chua chua thơm thơm hấp dẫn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu nấu lẩu gà bổng rượu
– 1 con gà ta
– 400g xương ống heo
– 100ml giấm bỗng
– 200g cơm rượu
– Hành khô
– Rau ăn kèm: Rau muống, cải thảo, ngò gai, hành lá
– Nước mắm, hạt nêm, đường, bột ngọt
Cách nấu lẩu gà bỗng rượu
Bước 1: Sơ chế nhiên liệu
– Trước tiên, bạn nên chọn loại gà ta khoảng 1,5kg để thịt chắc và ngon. Sau đó, bạn làm sạch gà, rồi sử dụng lát gừng chà xát lên mặt da gà. Tiếp thoe, dùng muốn cọ xát lại lần nữa rồi rửa sạch với nước để khử mùi tanh. Sau đó, bạn chặt gà thành từng lát nhỏ. Rồi cho gà vào tô, ướp gà cùng theo với ít muối, tiêu xay, gừng trộn đều lên. Ướp khoảng 1 tiếng cho gà ngấm đều gia vị.
– Xương ống heo, bạn rửa cho sạch rồi chặt thành từng khúc.
– Hành khô bóc vỏ băm nhỏ.
– Rau muống bạn đem nhặt sạch, ngâm với nước muối, rồi để ráo. Hoặc bạn có thể chọn loại rau muống bào sẵn đều được.
– Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
– Ngò gai bạn mang rửa sạch, cắt đôi và để ráo.
– Cải thảo tách thành từng bẹ rồi ngâm nước muối và rửa lại với nước sạch, để ráo.
Bước 2: Nấu nước dùng
Bạn cho xương ống heo vào nước sôi chần sơ qua rồi vớt ra rửa lại với nước sạch. Tiếp đến, bạn cho xương vào nồi cùng với nước để nầm lấy nước dùng. Trong quá trình đun, bạn để lửa vừa và đều đều vớt bọt để nước được trong. Ninh khoảng 2 – 3 tiếng thì bạn vớt xương heo ra, lấy nước dùng.
Bước 3: Xào gà
Bạn cho dầu ăn và hành khô băm vào trong chảo phi thơm. Tiếp đến, bạn cho gà vào xào đến khi săn lại. Rồi bạn cho cơm rượu và giấm bỗng vào, đảo đều, nấu khoảng 10 phút.
Bước 4: Nấu lẩu
– Tiếp theo, bạn cho nước dùng xương heo vào và nấu cho gà chín mềm.
– nếm với 3 muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 2 muỗng hạt nêm, chút bột ngọt cho vừa ăn.
– Khi gà chín thì bạn múc lẩu ra nồi nhỏ và bắc lên bếp gas mini hoặc bếp điện là kết thúc rồi đấy!
Lẩu gà bỗng rượu sốt dẻo vừa thổi vừa miệng (Ảnh: Internet)
Lẩu gà giấm bỗng ăn với rau gì?
Với món lẩu gà bỗng rượu, người ta thường ăn kèm với rau muống, hánh lá cắt khúc và ngò gai. Tuy nhiên, bạn cũng có thể có thể cho các loại rau yêu mến vào ăn cùng như hoa chuối, rau cần, cải thảo, nấm… đều được.
Bạn cũng cũng đều có thể ăn kèm đồ ăn với cơm hoặc bún tươi. Và đừng quên, chuẩn bị thêm chén nước mắm nguyên chất có cho thêm vài lát ớt nữa nhé!
Tổng kết
Cách làm lẩu gà bỗng rượu thật đơn giản đúng không nào? Chỉ với một vài bước là bạn cũng có thể mang đến hương vị chua thanh, the the, lạ miệng cho tất cả nhà thưởng thức rồi. Từng miếng gà ngọt chắc quyện với mùi thơm của giấm, cơm rượu, gừng, hành, ngò gai và thấm đẫm trong vị mặn của nước mắm khiến bạn muốn ăn mãi không thôi. Chúc bạn thành công với món lẩu gà bỗng rượu này!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus