Bạn đã quá thân thuộc với những món lẩu thông thường như lẩu hải sản, lẩu Thái, lẩu cá…? Bạn đang kiếm tìm món lẩu mới đem lại mùi vị thơm ngon, mới lạ? Hãy để Khỏe Plus giới thiệu và hướng dẫn cho bạn việc làm món lẩu sườn sụn độc đáo mới lạ ngon miễn chê trong bài viết này!
Sườn sụn có lẽ là nhiên liệu khá quên thuộc của chị em nội trợ và được dùng chế biến nhiều món ngon như: Sườn sụn rang muối, sườn sụn xốt chua ngọt, sườn sụn kho tiêu, cháo sườn sụn… Bên cạnh đó, món lẩu sườn sụn cũng là một thức ăn tuyệt hảo cho ngày cuối tuần. Lẩu sườn sụn còn có nhiều đổi khác khác nhau như lẩu sườn sụn om sấu, lẩu sườn sụn riêu cua… Sau đây, chúng ta cùng thực hành món lẩu sườn sụn thường thì và lẩu sườn sụn om sấu nhé!
Lẩu sườn sụn
Lẩu sườn sụn ngon miệng, mới lạ (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu lẩu sườn sụn
- 400g sườn sụn
- 4 củ tỏi
- 150g củ sen
- 100g táo tàu
- Hắc xì dầu, nước tương, tiêu sọ
- Hạt nêm, muối, đường phèn
Cách nấu lẩu sườn sụn độc đáo
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn sụn khi mua về, chặt thành từng lát vừa ăn, rửa cho sạch rồi đưa chần sơ sườn qua nước sôi, rồi vớt sườn ra tô. Tiếp theo, bạn ướp sườn với 2 muỗng hắc xì dầu, 1 muỗng nước tương rồi trộn đều lên.
– Tỏi bạn rửa sạch để nguyên vỏ và đem nướng trên lửa than hoặc bếp gas.
– Củ sen bạn đi rửa cho sạch và bổ thành từng miếng vừa ăn.
– Táo tàu bạn đi rửa sạch, ngâm với nước cho nở.
Bước 2: Nấu lẩu
Cho khoảng 2 lít nước vào trong nồi rồi cho lên bếp đun sôi. Tiếp đến, bạn cho sườn đã ướp vào. Sau đó, cho tỏi nướng vào để làm tăng mùi vị của món lẩu. Tiếp theo, bạn nêm nếm lẩu với 1 muỗng canh tiêu sọ, 2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng muối, 2 muỗng đường phèn, táo tàu. Rồi nấu khoảng 40 phút cho sườn mềm là được.
Vậy là lẩu sườn sụn đã hoàn thành, bạn có thể ăn kèm với mì, bún và các dòng rau như: Tần ô, bạc hà, nấm, rau muống, cải thảo…
Sườn sụn om sấu
Sườn sụn om sấu chua chua dịu nhẹ, thanh mát khó từ chối (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu sườn sụn om sấu
– 1kg sườn sụn
– 500g thịt thăn
– 3 miếng đậu hũ
– 3 quả cà chua
– 1 củ hành tây
– 5 quả sấu
– Mùi tàu
– Khoai môn
– Hạt nêm, muối, bột ngọt, đường
Cách làm sườn sụn om sấu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Sườn lúc mua về, bạn rửa sạch chần sơ với nước sôi, rồi rửa lại bằng nước sạch. Chặt sườn thành từng lát vừa ăn.
– Thịt thăn rửa cho sạch rồi bổ thành từng lát mỏng.
– Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn.
– Đậu hũ cắt miếng vuông.
– Cà chua mang rửa sạch, cắt múi cau.
– Hành lá, mùi tàu nhặt sạch, rửa cho sạch và cắt khúc.
– Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau.
– Sấu đem rửa sạch, khía cạnh quả để tiết ra vị chua.
– Món lẩu sườn sụn om sấu nên dùng kèm với các loại rau như: Cải bắp, rau muống, hoa chuối… Khi mua về, bạn đem rau nhặt sạch rồi ngâm với nước muối pha loãng, để ráo nước.
Bước 2: Nấu lẩu sườn sụn om sấu chua
Bạn cho sườn vào nồi nước và đun cho sôi trong vòng 30 – 40 phút, rồi vớt sườn ra tô để riêng. Tiếp theo, bạn cho hành tây, cà chua cắt múi cau, sấu và khoai môn vào nồi nước dùng. Nêm nếm lẩu với hạt nêm, muối, đường, bột ngọt cho vừa khẩu vị chua ngọt là được. Vậy là hoàn thành, giờ đây, bạn có thể bày ra và thưởng thức lẩu sụn om sấu rồi đấy.
Với món lẩu này, hãy nhớ trang bị một chén nước mắm nguyên chất cho thêm vài lát ớt nhé! Vị chua chua của sấu quyện cùng với các loại gia vị và sườn tạo ra mùi vị cực kì hấp dẫn.
Với cách làm lẩu sườn sụn và sườn sụn om sấu mà Khỏe Plus đã hướng dẫn, hy vọng các bạn sẽ tự tay làm nên thức ăn độc đáo, ngon miệng cho cả nhà nhé! Thưởng thức từng lát sụn giòn tan cùng các loại rau sống yêu mến sẽ khiến cho bữa ăn cuối tuần trở nên thật ấm cúng và ý nghĩa. Chúc các bạn thành công với công thức này nhé!
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus