Lẩu cá đuối măng chua là sự phối hợp hài hòa giữa vị chua chua thanh mát của măng cùng theo với vị vị dai sần sật của cá đuối khiến bất kỳ ai nếm qua một lần đều nhớ mãi. Vì thế, bữa nay Khỏe Plus sẽ chỉ dẫn bạn cách nấu lẩu cá đuối măng chua đơn giản cho bữa cơm thêm cuốn hút nhé!
Với nguyên liệu là cá đuối bạn cũng có thể có thể tha hồ chế biến thành nhiều món ăn không giống nhau như: Lẩu cá đuối lá giang, lẩu cá đuối nấu chuối, cá đuối hấp mỡ hành, cá đuối kho nghệ… Trong đó, món ăn được mến mộ hơn hết là lẩu cá đuối măng chua. Tuy nhiên, để thức ăn đậm đà và thơm ngon, trước tiên bạn phải biết cách sơ chế cá đuối khỏi bị tanh.
Cách sơ chế cá đuối không bị khai
Nêu không biết cách sơ chế cá đuối, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng món ăn của bạn. Do đó, điều đầu tiên là bạn cần chọn được những con cá đuối tươi sống, tuyệt đối không được mua những con cá đã chết hay bơi yếu vì là cá đã già ăn mất ngon. Tiếp đến, bạn mang về làm sạch hai bên mang cá. Trong bụng cá đuối có một lớp màng màu trắng đục chạy dọc xương sống của cá, phủ hai phía thành bụng. Bạn dùng dao mũi nhọn rạch dọc lớp màng này sẽ thấy đường gân máu bầm và lớp mang đen chạy hai bên xương sống. Đây chính là phần tạo nên mùi khai, nên bạn phải làm sạch bằng cách dùng dao hoặc tay lấy hết máu bầm ra ngoài và cạo sạch lớp màng đen.
Cách sơ chế cá đuối có ảnh hưởng trực diện đến chất lượng
của món ăn (Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó, lớp da cá đuối rất nhớt, bạn phải cạo sạch lớp nhớt này đi để món lẩu cá đuối tránh bị đắng và tanh. Bạn cũng đều có thể dùng muối chà xát lên thân cá rồi rửa cho sạch lại với nước, hoặc chần sơ cá qua nước sôi có cho thêm chút giấm. Về phần ruột cá, bạn không nên giữ lại mà loại bỏ tận gốc ruột cá. Sau đó, rửa cho sạch lại và cắt cá đuối thành từng lát vừa ăn.
Nguyên liệu lẩu cá đuối
- 1 con cá đuối khoảng 1kg
- 500g măng chua
- Me
- Sả cây
- Tỏi
- Rau ăn lẩu
- Nước mắm, hạt nêm, đường, ớt
Cách làm lẩu cá đuối măng chua
Bước 1: Ướp cá với phụ gia
Sau khi thái cá thành từng miếng nhỏ, bạn cho cá vào bát và ướp cá cùng với 2 muỗng nhỏ mước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 chút bột ngọt. Tiếp theo, dùng đũa quấy đều và ướp cá trong khoảng 20 phút cho cá thấm đều gia vị.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn sót lại
– Măng chua bạn đem chần sơ qua nước sôi rồi xả lại với nước lạnh, sau đó đem măng xé thành miếng nhỏ dài vừa vị rồi để ráo nước.
– Bạn cho me vào ngâm với một ít nước ấm, rồi sử dụng muỗng tán ra, sau đó lọc bỏ xác me và lấy nước cốt.
– Sả cây đập dập, băm nhỏ.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Bước 3: Nấu lẩu
– Bạn đặt nồi lên bếp, cho dầu chiên vào, khi dầu sôi, bạn cho sả và tỏi băm vào phi thơm. Tiếp đến, bạn cho măng chua vào xào sơ khoảng 5 phút. Tiếp theo, bạn cho nước cốt me đã lọc cùng lượng nước vừa phải vào nồi. Khi nước lẩu sôi, bạn cho phần sụn cá đuối vào đun cùng để ngọt nước. Nêm nếm cùng với những loại phụ gia gồm 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nhỏ đường để nước lẩu có vị chua chua ngọt ngọt vừa ăn.
Nồi lẩu cá đuối măng chua lôi cuốn (Ảnh: Internet)
Bước 4: Hoàn thành
Vậy là hoàn thành, giờ bạn chỉ việc cho thả cá đuối đã ướp vào, cùng với ớt, sả tỏi phi thơm và vài cọng ngò gai là cũng đều có thể thưởng thức rồi đấy.
Đối với món lẩu cá đuối măng chua bạn có thể chọn các dòng rau ăn kèm tùy vào sở thích. Có thể là các loại dùng với lẩu chua như: Bắp chuối, rau muống, rau cải, ngò om… Và hãy nhớ trang bị kèm chén nước chấm kèm nước mắm ngon cùng vài lát ớt mặn mặn cay cay sẽ làm tăng thêm mùi vị tuyệt hảo cho món lẩu.
Với cách sơ chế cá đuối và cách làm lẩu cá đuối măng chua như trên, hy vọng các bạn có thể trổ tài mang đến món lẩu thơm ngon cho cả nhà nhé! Chúc các bạn thành công.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus