Lẩu mắm cá linh có thể nói là đỉnh cao của ẩm thực miền Tây, vì thế du khách đến với vùng đất đó mà chưa bao giờ thử qua lẩu mắm cá linh thì thật là một điều đáng tiếc. Cách nấu lẩu mắm cá linh tuy cầu cầu kì nhưng thơm ngon nức tiếng khắp vùng. Bạn cũng hoàn toàn có thể học cách chế biến thức ăn đậm chất miền Tây này ngay tại nhà với công thức mà Khỏe Plus chia sẻ sau đây.
Một nồi lẩu mắm cá linh hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực Nam Bộ với thành phần nguyên liệu nấu từ các loại cá đặc sản, ăn kèm biết bao loại rau chỉ có ở miền Tây và nước lẩu nấu công phu từ mắm cá dân dã nhưng đậm đà, mê đắm ngất ngây. Đến Cần Thơ du lịch thì không nên bỏ lỡ món lẩu mắm cá linh trứ danh, hoặc bạn có thể tham khảo cách nấu lẩu mắm cá linh chuẩn vị miền Tây không thua ngoài hàng cho tất cả nhà cùng thưởng thức.
Lẩu mắm cá linh ngon trứ danh khắp mọi miền Tổ quốc.
(Ảnh: Internet)
Lẩu mắm cá linh miền Tây
Nguyên liệu nấu lẩu mắm cá linh
– 500gr xương heo
– 200gr mắm cá linh
– 100gr mắm cá sặc
– 200gr tôm tươi
– 200gr mực ống
– 500gr cá lóc
– 200gr cá basa
– 100gr thịt bò
– 100gr lươn
– 1 trái cà tím
– 2 củ sả
– 50gr sả băm
– 50gr hạt nêm
– 50gr đường phèn
– Dầu ăn
– Các loại rau ăn kèm: rau nhút, rau đắng, rau muống, cọng súng, khổ qua.
– 1 kg bún tươi
Thưởng thức lẩu mắm Nam Bộ không thể thiếu các loại rau đặc sản.
(Ảnh: Internet)
Cách nấu lẩu mắm cá linh
Bước 1: Hầm nước dùng
– Xương heo mua về bạn chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi 1 lần để lọc bớt các chất bẩn và bọt bám trên xương. Rửa sạch lại lần nữa rồi thả vào nồi hầm ngập nước khoảng 30 phút – 1 tiếng để lấy nước dùng.
Bước 2: Nấu mắm cá
– Cho mắm cá linh và cá sặc cùng 500ml nước vào nồi, vặn lửa vừa. Nấu trong vòng 10 phút để cá tan ra thì tắt bếp. Lọc toàn bộ cá và nước qua một cái rây, lấy toàn bộ phần nước, loại bỏ phần xác. Đối với món lẩu mắm này thì phần nhiên liệu quyết định 50% thành đạt cho đồ ăn chính là mắm cá linh và cá sặc. Vì vậy, bạn nên mua mắm cá linh, cá sặc ngon ở những địa điểm bán đáng tin cậy và chất lượng.
Bước 3: Sơ chế cà tím
– Cà tím bạn rửa sạch, cắt khoanh tròn hoặc miếng dài vừa ăn, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút để cà khỏi bị thâm, vớt ra để ráo nước. Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả băm, khi sả tỏa mùi thơm, bạn thả cà tím vào quấy đều khoảng 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 4: Hoàn thành nấu nước dùng
– Sau khi xương hầm đủ mềm, bạn cho hỗn hợp nước mắm cá, sả cây đập dập, cà tím, hạt nêm, đường phèn vào nồi nước dùng, nấu thêm 10 phút, nêm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Sơ chế các nguyên liệu còn sót lại
– Cá lóc đánh vẩy, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Tôm rủa sạch, cắt râu, lột vỏ.
– Cá basa bạn xát muối cho sạch nhớt, rửa lại thật sạch với nước. Thịt bò rửa sạch, để ráo. Lươn làm sạch, cắt khúc vừa ăn.
– Mực ống rửa sạch, rút xương ống màu trắng ra khỏi thân mực, dùng kéo cắt bỏ phần vòi mực. Sau khi đã làm sạch, cắt mực thành từng khoanh tròn rồi xếp vào đĩa cùng các nguyên liệu còn sót lại gồm cá basa, tôm, thịt bò, lươn.
– Các loại rau bạn nên ngâm qua nước muối pha loãng khoảng 3 phút để loại bỏ được những chất độc hại bám trong rau, sau đó rửa sạch và để ráo.
Nước dùng lẩu mắm vô cùng hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Bước 6: Thưởng thức lẩu mắm cá linh
Bạn đun nồi nước lẩu lên bếp ga, lần lượt cho nhiên liệu và nước lẩu, để lửa ở mức to nhất để nhiệt nhiệt độ có thể chần chín các nguyên liệu. Lẩu mắm cá linh, ăn kèm với bún trắng và các loại rau miền Tây như điên điển, rau nhút, rau đắng, cọng súng… là sự kết hợp hoàn hảo nhất.
Lẩu mắm cá linh là tổng hòa của các đặc sản sông nước của người dân miền Tây Nam Bộ. Theo thời gian, nó đã được nhập đến nhiều vùng miền và trở thành món khoái khẩu với biết bao người. Hương vị lẩu mắm cá linh đậm đà mà dân dã như chính những nhân loại miền sông nước nơi đây: thật thà, chất phác và thú vị. Mùa đông đến rồi, hãy cùng học cách nấu lẩu mắm cá linh để có một nồi lẩu thơm ngon, nóng hổi thưởng thức vào ngày cuối tuần bạn nhé.
Nguồn tham khảo: Khỏe Plus